Monday, November 28, 2022
spot_img

Điều tra Nga: 20 người sẽ điều trần trước UBTB Thượng viện

Cali Today News – Liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và mối quan hệ giữa họ với ban vận động tranh cử của ông Donald Trump, Ủy ban Tình báo Thượng viện sẽ bắt đầu thẩm vấn riêng 20 cá nhân vào thứ hai tuần sau.

Chủ tịch Uỷ ban Richard Burr (Cộng hoà – North Carolina) cho hay, “nếu có sự liên can” đối với những người này thì chắn chắn họ sẽ ra điều trần công khai.

Ông Burr và Phó chủ tịch Uỷ ban Mark R. Warner (Dân chủ – Virginia) đồng tổ chức cuộc họp báo chung hiếm hoi vào sáng hôm nay tại Điện Capitol, thông báo thông tin về cuộc điều tra.

Cả hai ông Burr và Warner từ chối đưa ra lời bình luận tình hình bất đồng chính trị khiến cuộc điều tra của Uỷ ban Tình báo Hạ viện bị gián đoạn kể từ khi Chủ tịch Devin Nunes đến Toà Bạch Ốc gặp nguồn tin mật mà không hề thông báo cho các thành viên trong uỷ ban do mình lãnh đạo. Ông Nunes tuyên bố, những tài liệu từ nguồn tin bí mật cho thấy Tổng thống Trump và các cộng sự trong ban chuyển quyền được nhắc đến trong các tường trình tình báo giám sát trao đổi liên lạc với ngoại quốc.

Dân chủ tố cáo ông Nunes đã phối hợp với Toà Bạch Ốc nhằm chuyển sự chú ý khỏi cuộc điều tra mối quan hệ tiềm năng giữa nhóm cố vấn của ông Trump và các viên chức Nga. Dân chủ kêu gọi ông Nunes rút khỏi cuộc điều tra hoặc từ chức nhưng ông Nunes, với sự hậu thuận mạnh mẽ từ Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và các lãnh tụ Cộng hoà khác, đã bác bỏ yêu cầu này.

“Chúng tôi sẽ không yêu cầu Hạ viện đóng bất cứ vai trò gì trong cuộc điều tra của chúng tôi. Chúng tôi cũng không dự kiến đóng vai trò gì trong cuộc điều tra của họ,” ông Burr tuyên bố.

Trong khi đấu đá chính trị trong nội bộ Uỷ ban Tình báo Hạ viện diễn ra công khai thì Thượng viện lại âm thầm tiến hành cuộc điều tra, ngoại trừ phiên điều trần công khai với Giám đốc FBI James Comey và Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Mike Rogers, giám đốc CIA John Brennan hồi tháng giêng.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất giữa hai Uỷ ban tình báo nằm ở sự đoàn kết của các lãnh đạo. “Tháng trước chúng tôi nhìn thấy một số tiến triển,” Phó chủ tịch Warner nói. “Tôi tin tưởng ông Richard Burr và chúng tôi cùng với các thành viên khác trong uỷ ban sẽ tìm hiểu tận cùng vấn đề này.”

Sự khác biệt này gây sự chú ý từ cả hai đảng. Một vị nghị sĩ Cộng hoà cho rằng Thượng viện nên giữ vai trò dẫn đầu trong cuộc điều tra này. Ông Charlie Dent (Cộng hoà – Pennsylvania) là một trong những tiếng nói đầu tiên kêu gọi cuộc điều tra Nga không nên đặt vào tay Ủy ban Tình báo Hạ viện. “Hạ viện đang bị tê liệt về vấn đề này,” ông Dent nói, “Trong khi Thượng viện lại tiến triển theo cách tích cực.”

Ông Burr cho biết, Uỷ ban đã cử ra 7 thành viên xem xét vấn đề Nga và trong vài tuần qua, họ đã hoàn tất việc xem xét “hàng ngàn trang tài liệu” từ cộng đồng tình báo gởi sang. Cũng theo ông Burr, Uỷ ban cũng sẽ yêu cầu cộng đồng tình báo gởi thêm tài liệu.

Chủ tịch Burr cũng cho biết, ông không phối hợp với Toà Bạch Ốc để đề ra phạm vi cuộc điều tra của Thượng viện. Ông Burr nhấn mạnh, mặc dù ông làm cố vấn tranh cử cho ông Trump và bỏ phiếu cho Tổng thống nhưng ông có thể tiến hành một cuộc điều tra khách quan.

Ông Burr hứa, trong quá trình điều tra sẽ “kiểm tra” một số nhân vật được ông Trump đề cử để xem thử liệu họ có sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra của Uỷ ban bất kể Tổng thống có tìm cách gây ảnh hưởng họ hay không, như Giám đốc CIA Mike Pompeo và Giám đốc Tình báo Quốc gia Daniel Coats đã cam kết trong phiên điều trần chuẩn thuận.

Hầu hết 20 người được thẩm vấn là những người đã hỗ trợ tường tình hồi tháng giêng, ông Warner cho biết, ám chỉ đến tường trình của cộng đồng tình báo chỉ ra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm tăng cơ hội cho ông Trump thắng cử. 5 trong số này đã được lên lịch ra trước Uỷ ban, 15 người còn lại sẽ được lên lịch trong 10 ngày tới.

Photo Courtesy: WP

Tuy ông Warner và Burr không cho biết những người nào tiếp theo sẽ phải ra trước Uỷ ban nhưng họ gợi ý có thể có cả ông Michael Flynn – cố vấn an ninh quốc gia đã từ chức vì đã giấu diếm, không thông báo các cuộc nói chuyện giữa ông ta với đại sứ Nga Sergey Kislyak – và bà cựu quyền Tổng Chưởng lý Sally Yates – người đã báo động chính phủ Trump rằng ông Flynn có thể bị Nga tống tiền. Sau đó, bà Yates đã bị sa thải vì từ chối thực thi lệnh di trú đầu tiên của ông Trump.

Theo tường trình từ tờ Washington Post, chính quyền ông Trump tìm cách ngăn không cho bà Yates ra điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện như được dự kiến vào hôm thứ ba tuần này. Ông Nunes đã huỷ cuộc điều trần này với lý do dành thời gian cho ông Comey và Rogers quay trở lại Uỷ ban.

Ông Burr vào ngày hôm nay cho biết, Toà Bạch Ốc không tìm cách ngăn chặn bà Yates ra điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện, tuy nhiên họ chưa lên lịch cho bà Yates.

Ông Burr cũng cho biết, cho đến thời điểm này thì chưa cho lịch thẩm vấn những cố vấn tranh cử cao cấp của ông Trump, những người tình nguyện ra trình diện như ông Paul Manafor, Carter Page, Roger Stone cũng như con rể ông Trump là Jared Kushner. Cả bốn người này đều được cho có liên hệ hoặc là với viên chức Nga, các chuyên viên chính trị hoặc các tổ chức đã nhúng tay vào vụ can thiệp từ điện Kremlin như WikiLeaks.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments