Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Điều tra luận tội Trump: Dân chủ dựng hồ sơ cản trở Quốc hội 

(Bloomberg) – Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff vào tối thứ Ba cho truyền thông hay, “Hồ sơ cản trở Quốc hội đang tiếp tục được xây dựng” khi 3 Uỷ ban Hạ viện ráo riết theo đuổi điều tra luận tội, và chính phủ hoàn toàn bất hợp tác Hạ viện Dân chủ về vấn đề này.

Schiff cho hay, các uỷ ban điều tra có thể công bố biên bản phiên điều trần của các nhân chứng. Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện cũng kêu gọi các nhân chứng ủng hộ điều trần công khai. 

Vào hôm thứ Ba, các nhà điều tra cũng nghe lời khai từ Phó Phụ tá Thứ trưởng Ngoại giao, ông George Kent, người quan ngại về “chiến dịch bôi nhọ” bà cựu đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch – người bị ông Trump bãi nhiệm vào tháng 5 vừa qua. 

Bên cạnh đó,  đại bồi thẩm đoàn trong cuộc điều tra ông Rudy Giuliani của công tố viên liên bang Manhattan đã tống trát đòi cựu dân biểu Texas Pete Sessions tài liệu liên quan đến mối quan hệ của ông ta với luật sư tư của Tổng thống và hai đồng sự gốc Nga hiện đang bị cáo buộc vi phạm tài chánh vận động tranh cử. 

Sessions đang hợp tác với cuộc điều tra của văn phòng biện lý ở Manhattan, luật sư  đại diện cựu Dân biểu cho hay vào tối thứ Ba. “Ông Sessions sẽ cung cấp tài liệu liên quan đến vấn đề này trong mấy tuần tới theo yêu cầu,” ông Matt Mackowiak nói. 

Trước đó vào cuối giờ chiều, văn phòng Phó  Tổng thống Mike Pence gởi thư cho 3 Uỷ ban của Hạ viện thông báo sẽ không hợp tác với yêu cầu giao nộp tài liệu liên quan đến đến cuộc điều tra mối quan hệ của ông Trump với Ukraine. 

“Văn phòng Phó Tổng thống thúc giục các uỷ ban nên từ bỏ yêu cầu đối với Văn phòng, hoặc tạm hoãn, trong khi quý vị bàn với Văn phòng Cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc về việc tuân thủ theo những thủ tục theo hiến pháp,” luật sư Matthew Morgan ghi trong thư gởi cho 3 Chủ tịch Dân chủ Elijah Cummings, Adam Schiff và Eliot Engel.

Trong thư, ông Morgan nhắc đi nhắc lại những lập luận trước đây, kể cả tranh cãi cuộc điều tra bất hợp pháp vì không được đưa ra bỏ phiếu chính thức.

Bên cạnh Giuliani, Văn phòng Quản trị và Ngân sách Toà Bạch Ốc cũng tuyên bố không giao nộp tài liệu cho các uỷ ban Hạ viện. Ba uỷ ban vào ngày 7 tháng 10 đã yêu cầu Văn phòng Ngân sách cung cấp tài liệu liên quan đến việc rút lại viện trợ quân sự cho Ukraine với hạn chót vào ngày 15 tháng 10. 

Các viên chức cũng cho biết, tạm quyền Giám đốc Ngân sách Russell Vought sẽ không ra điều trần vào ngày 25 tháng 10 theo yêu cầu, và OMB sẽ không tham gia và tiến trình  mà Toà Bạch Ốc xem là giả tạo.

Dân chủ có thể đệ đơn lên toà để thực thi trát đòi, và hiện các nhà lập pháp Dân chủ đang bàn đến việc tái khởi động một quyền lực của Quốc hội lâu nay bị “trùm mền,” đó là, trực tiếp phạt tiền và áp đặt hình phạt để thực thi trát đòi. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments