Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Điều tra luận tội leo thang – Dân chủ tống trát đòi Toà Bạch Ốc giao tài liệu 

WASHINGTON (AP) — Cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump mở rộng vào hôm thứ Sáu vào cuộc chiến hiến pháp giữa ngành hành pháp và lập pháp khi Dân chủ tống trát đòi Toà Bạch Ốc giao nộp tài liệu, và Tổng thống tỏ dấu hiệu chính phủ sẽ bất hợp tác. 

Trump cho hay, ông sẽ chính thức phản đối cuộc điều tra luận tội, thậm chí ngay cả khi thừa nhận Hạ viện Dân chủ “có đủ phiếu” để tiến hành thủ tục này. Dân chủ khuyến cáo, Trump “đang trên con đường thách thức, cản trở, và che đậy,” và coi thường trát đòi của họ sẽ được xem là “bằng chứng cản trở công lý” – một hành vi dẫn đến luận tội không chối cãi được.  

Toà Bạch Ốc dự tính sẽ gởi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, tranh cãi rằng, Quốc hội không thể tiến hành điều tra luận tội mà không có thủ tục bỏ phiếu ngay từ đầu. Thư cũng thông báo, chính phủ sẽ không hợp  tác với cuộc điều tra nếu không có cuộc bỏ phiếu. 

Trước đó, Tổng thống Trump cho rằng, Dân chủ “thật không may lại có phiếu” để luận tội ông tại Hạ viện, nhưng dự đoán sẽ “thắng” tại Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát, và Dân chủ sẽ lãnh hậu quả. “Tôi thật sự tin rằng họ sẽ phải trả giá lớn trong thăm dò,” Tổng thống nói. 

Chủ tịch Uỷ ban Giám sát Hạ viện Elijah Cummings, Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff, và Chủ tịch Uỷ ban Đối ngoại Eliot Engel cảnh báo ông Trump trong thư đính kèm theo trát đòi. Thư ghi, “Chủ tịch Pelosi xác nhận, một cuộc điều tra đang được thực hiện, và vì vậy Toà Bạch Ốc không thể nói khác.” 

Ý kiến được ông Trump đưa ra trước khi Dân chủ gởi thư yêu cầu Phó Tổng thống Mike Pence giao nộp tài liệu về mối quan hệ với Ukraine. Các nhà lập pháp. Các nhà điều tra của Quốc hội đưa cuộc điện đàm giữa  Trump với đồng nhiệm Ukraine Volodymyr Zelensky, trong đó Tổng thống Mỹ tìm cách gây áp lực để Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống, vào trọng tâm cuộc điều luận tội. Khiếu nại tố giác ông Trump tìm cách sử dụng viện  trợ quân sự để gây sức ép cho ông Zelensky điều tra đối thủ chính trị 2020. 

Phát ngôn nhân của ông Mike Pence, bà Katie Walkman bác bỏ yêu cầu giao nộp tài liệu, cho rằng, “Đây không phải là yêu cầu nghiêm tục.” 

Chủ tịch Hạ viện vào hôm thứ 5 cho rằng, không có quy định  buộc phải bỏ phiếu điều tra luận tội. “Những quy định hiện nay của Hạ viện cho các uỷ ban Hạ viện đầy đủ quyền hạn thực hiện các cuộc điều tra về tất cả mọi vấn đề nằm trong phạm vi quyền tài phán của họ, trong đó có các cuộc điều tra luận tội,” thư gởi Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy ghi. “Không có yêu cầu nào trong Hiến pháp, trong quy định của Hạ viện, hay tiền lệ ở Hạ viện mà Hạ viện phải bỏ phiếu trước khi tiến hành điều tra luận tội,” Pelosi khẳng định. 

Hương Giang (Theo AP) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT