Sunday, February 5, 2023
spot_img

Điều tra của chính phủ Trump làm thị trường thép của Mỹ phấn khởi

Cali Today News – Thị trường chứng khoán về thép của Hoa Kỳ hôm thứ năm 20/4 rúng động do một lệnh điều tra của TT Trump liệu Trung Quốc hay các quốc gia đưa thép nhập vào Mỹ có gây nguy hại cho an ninh Hoa Kỳ hay không.

Bộ Trưởng Thương Mại Mỹ Wilbur Ross ra lệnh thực hiện chủ trương của TT Trump vì số lượng thép mà Trung Quốc xuất cảng sang Mỹ đã chiếm đến 26% của thị trường thép tại Mỹ. Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2017, số hàng thép nhập từ Trung Quốc gia tăng thêm 20%.

Các quan sát viên cho lệnh của ông Trump khá bất thường, trong bối cảnh chính phủ Mỹ đang gây áp lực tối đa lên Bắc Kinh về chuyện Bắc Hàn. Khi tiếp ông Tập Cận Bình ở Florida, TT Trump từng hé lộ sẽ dùng mậu dịch thúc ép Trung Quốc làm nhiều hơn nữa với Bắc Hàn.

TT Trump ký sắc lệnh hành pháp theo điều khoản Section 232 của đạo luật Trade Expansion Act vào năm 1962, trước mặt nhiều viên chức trong đó có nhiều lãnh đạo ngành sản xuất thép của Hoa Kỳ.

Vì lý do an ninh quốc gia, sau khi có báo cáo thanh tra, TT Trump sẽ quyết định có cho giảm số lượng thép nhập vào Mỹ hay không. Đây lại cũng là một nét trong chủ thuyết “America First” của TT Trump, ông luôn khuyến khích nền sản xất hàng hóa Mỹ và cung cấp jobs cho dân Mỹ.

Bộ Thương Mại Mỹ sẽ có 270 ngày để kết thúc vụ thanh tra này, trong lúc Bộ Trưởng Ross mong muốn nó kết thúc nhanh hơn nữa. Các công ty sản xuất thép của Mỹ hoan nghênh quyết định của TT Trump và giá chứng khoán của họ đã gia tăng vào chiều thứ năm.

Trường Giang (Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments