Saturday, January 28, 2023
spot_img

Điều tra chiến dịch đột kích Yemen làm một đặc nhiệm Mỹ thiệt mạng

Cali Today News – Quân đội Mỹ đang tiến hành ba cuộc điều tra riêng biệt về cuộc đột kích ở Yemen vào tháng trước dẫn đến một binh sĩ đặc nhiệm Mỹ bị thiệt mạng, theo Toà Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài.

Đặc nhiệm Hải quân William “Ryan”Owens – 36 tuổi – hy sinh và 4 binh sĩ đặc nhiệm khác bị thương sau cuộc đột kích được toán đặc nhiệm tinh nhuệ của Hải quân Mỹ triển khai vào ngày 29 tháng giêng. Đây là hành động quân sự lớn đầu tiên của chính quyền Donald Trump, và Owens là binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên dưới chính quyền Trump tử trận.

Lực lượng đặc nhiệm Naval Seal của Hải quân Hoa Kỳ vào cuối tháng giêng đã phối hợp với lực lượng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất thực hiện chiến dịch đột kích nhằm bắt giữ nhóm có liên hệ với tổ chức al-Qaeda ở vùng Akla thuộc tỉnh Baida, miền nam Yemen để thâu thập thông tin tình báo. Tuy nhiên, cuộc đột kích đã bị chống trả quyết liệt. Mìn gài khắp nơi, lực lượng đối lập đông hơn rất nhiều khiến giao chiến diễn gay gắt. Hoa Kỳ sau đó buộc phải rút quân. Kết quả 14 tay súng al-Qaeda bị thiệt mạng bên cạnh hàng chục dân thường và trẻ em. Mỹ cũng bị thiệt hại một chiếc phi cơ chiến đấu trị giá $900 triệu Mỹ kim.

Cái chết của Ryan Owens, thiệt hại nhân mạng dân thường và thiệt hại chiếc phi cơ chiến đấu Osprey dẫn đến ba cuộc điều tra riêng biệt, theo phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer cho biết vào hôm nay. Một cuộc điều tra quân sự toàn diện vào cái chết của Ryan Owens, bên cạnh điều tra thương vong và điều tra chiếc phi cơ quân sự rơi hiện đang cùng diễn ra.

Trong khi Toà Bạch Ốc khẳng định chiến dịch thành công và được chuẩn bị kỹ lưỡng thì giới phân tích và các chuyên viên lại cho rằng chính quyền ông Trump đã quá vội vã. Chiến dịch này từng nằm trên bàn ông Obama vài tuần trước khi ông rời Toà Bạch Ốc nhưng không được cựu Tổng thống phê chuẩn vì ông quan ngại tin tình báo chưa đầy đủ và chính xác. Thượng nghị sĩ John McCain – Chủ tịch Uỷ ban Quân vụ – cho rằng chiến dịch quân sự đã thất bại và không chuẩn bị kỹ.

Một lần nữa tranh cãi lại nóng lên sau khi ông Bill Owens vào hôm chủ nhật đã kêu gọi Toà Bạch ốc điều tra cái chết của con trai. Người bố chia sẻ với tờ Miami Herald rằng “Chính phủ nợ con trai tôi một cuộc điều tra.” Ông Bill cũng cho biết, gia đình từ chối gặp Tổng thống Trump tại Căn cứ Không quân Dover vào ngày thi thể con trai ông được đưa về Mỹ. “Lương tâm của tôi không cho phép tôi nói chuyện với ông ấy” – ông Bill nói. “Tại sao lại tiến hành nhiệm vụ ngu ngốc đó khi (ông Trump) mới chỉ nhậm chức 1 tuần. Cách đây 2 năm, người ta triển khai hoả tiễn và phi cơ không người lái, không hề có hoạt động bộ binh bởi không có mục tiêu nào đáng giá bằng sinh mạng của người Mỹ.”

Cũng trong hôm nay, ông Spicer nhắc lại, Toà Bạch Ốc và Ngũ Giác Đài hài lòng với chiến dịch được chuẩn bị kỹ lưỡng, và một lần nữa bày tỏ lời chia buồn mất mát tới gia đình Owens. Ông Spicer cũng nhấn mạnh, chiến dịch được lên kế hoạch từ chính quyền trước, và “đề nghị chờ đến một đêm tối,” không quên chỉ trích ông McCain “nợ gia đình Owens một lời xin lỗi.”

Ông McCain bác bỏ những lời của ông Spicer, nhắc lại 5 năm tù Việt cộng trước đây. Thượng nghị sĩ lưu ý, những cuộc đột kích nhằm cứu ông đã thất bại nhưng chưa bao giờ làm giảm nhuệ khí, tinh thần của những người lính đã tham gia. “Thật không may, nhà tù đã di tản,” ông McCain ghi trong thông báo. “Nhưng những người đàn ông anh dũng đã không ngại liều mạng sống cua mình cứu tù nhân chiến tranh thực sự là những người anh hùng Mỹ. Sứ mạng thất bại không làm suy giảm lòng can đảm và sự sẵn sàng tham gia cứu tù nhân của những người lính Mỹ. Ông Spicer nên biết câu chuyện này!”

Hương Giang (Theo USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments