Saturday, November 26, 2022
spot_img

Điều tra các nhà điều tra – Chiến lược gia Dân chủ chuẩn bị phản công Hạ viện Cộng hoà 

CALI TODAY NEWS – Một nhóm các chiến lược gia hàng đầu của Dân chủ đang thành lập một trung tâm trị giá hàng triệu Mỹ kim để chống lại những cuộc điều tra dữ dội từ Hạ viện Cộng hoà  nhắm  vào Tổng thống Joe Biden, chính quyền và con trai ông, ngăn chặn luận tội các viên chức hàng đầu trong nội các đương nhiệm.  

Sáng kiến Dự án Liêm chính Quốc hội mới được khởi động lại sẽ bao gồm các toán phản ứng nhanh, các nhà nghiên cứu điều tra, nghiên cứu thăm dò, và cuối cùng là chiến dịch truyền thông có trả tiền để đưa các nhà lập pháp Cộng hòa “hoàn toàn vào thế phòng thủ,” nhà sáng lập Kyle Herrig chia sẻ. 

Theo Herrig,  tổ chức được lập ra đóng vai trò “phòng chiến tranh hàng đầu” của đảng nhằm đối phó, đẩy lùi các cuộc điều tra của Cộng hòa tại Hạ viện. Dự án sẽ “điều tra các nhà điều tra, phơi bày động cơ chính trị của họ, và những lợi ích tiền bạc đặc biệt hỗ trợ cho công việc của họ, đồng thời buộc họ phải chịu trách nhiệm về việc bỏ qua những ưu tiên cấp bách của tất cả người dân Mỹ với mục đích bôi nhọ Joe Biden, và thúc đẩy mục tiêu chính trị của Trump và Cộng hòa MAGA.”

Một toán các nhà nghiên cứu đã bắt đầu xem xét các hồ sơ công khai, tin tức báo chí, và những tài liệu khác trong nỗ lực ngay lập tức làm suy yếu dàn lãnh đạo Cộng hoà, từ lãnh tụ Thiểu số Hạ viện đang chuẩn bị trở thành Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy đến chủ tịch các uỷ ban có thể sẽ thực hiện điều tra Biden và mạng lưới của ông. 

Hạ viện Cộng hoà xem các cuộc điều tra là phần quan trọng trong chương trình nghị sự của họ ở Quốc hội nhiệm kỳ sắp tới, sau khi họ chiếm được đa số sít sao, đặc biệt khi danh sách lập pháp mong muốn của họ có nguy cơ đình trệ vì Thượng viện và Hành pháp vẫn nằm trong tay Dân chủ. 

McCarthy trao đổi riêng với chủ tịch các Uỷ ban sắp tới để phối hợp thực hiện các kế hoạch của họ, khiến việc triển khai nhanh chóng kế hoạch đối phó của tổ chức bên ngoài là điều may mắn bất ngờ cho Dân chủ. 

Lãnh đạo Dân chủ tại Capitol đã được thông báo về việc tái khởi động dự án, theo một nguồn tin thông thạo. 

Cộng hòa sẽ không chính thức nắm quyền Hạ viện cho đến tháng Giêng, nhưng lãnh đạo của họ đã thề sẽ lôi kéo sự chú ý vào các cuộc điều tra rộng rãi. Như McCarthy tuyên bố trong buổi giới thiệu chương trình nghị sự gần đây trong cuộc họp nội bộ, “Mọi ủy ban đều có trách nhiệm giám sát.”

Một dấu hiệu cho thấy vai trò quan trọng của tổ chức này trong hai năm tới là có các cố vấn cấp cao khác như Jeff Peck, cựu phụ tá của Biden khi ông làm việc tại Thượng viện, cựu Phó chủ tịch Quỹ Biden, cũng như cố vấn cao cấp trong ban chuyển quyền của Biden-Harris.

Dự án Liêm chính Quốc hội  cũng nhằm mục đích gây quỹ cho một chiến dịch truyền thông, quảng cáo mạng, quảng cáo truyền hình, quảng cáo ngoài  trời, … Nghiên cứu ý kiến công chúng sẽ được chia sẻ với các tổ chức có cùng quan điểm và các đồng minh trong quốc hội để đối chiếu các cuộc điều tra của Cộng hoà với những vấn đề công chúng Mỹ quan tâm nhất.

Mục tiêu của tổ chức là ngăn chặn sự lặp lại của chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Cộng hòa vào lúc đó cũng kiểm soát Hạ viện, và đã thành lập Uỷ ban đặc biệt điều tra vụ tấn công vào phái bộ Hoa Kỳ ở Benghazi, Libya, khiến 4 người Mỹ thiệt mạng, vào năm 2012. Uỷ ban đặc biệt của Cộng hoà cuối cùng tập trung vào cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà chuẩn bị giành được đề cử tranh cử tổng thống Dân chủ, nổi bật nhất là phiên điều trần căng thẳng kéo dài 11 tiếng đồng hồ không thu được kết quả như mong muốn từ Hillary. 

Cuộc điều tra Benghazi kéo dài 2 năm của Đảng Cộng hòa đã tiêu tốn 7 triệu Mỹ kim tiền thuế, bền bỉ nhắm vào Hillary trong suốt thời gian vận  động tranh cử trước khi tung ra kết luận điều tra dài 800 trang không tập trung vào cựu Ngoại trưởng.

Hương Giang (Theo Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments