Saturday, February 4, 2023
spot_img

Điều tra ba quân nhân tiếp xúc phụ nữ Việt khi TT Trump đến Việt Nam

 

(Washington Post) – Ba nhân viên quân sự làm việc cho Toà Bạch Ốc buộc phải chuyển công tác khác sau khi bị cáo buộc đã tiếp xúc không đứng đắn với phụ nữ ngoại quốc trong chuyến công du của Tổng thống Donald Trump đến Á châu, theo một viên chức quốc phòng xác nhận.

Quân đội Hoa Kỳ đang săm soi kỹ ba hạ sĩ quan bị cáo buộc đã vi phạm lệnh giới nghiêm trong chuyến công du của ông Trump đến Việt Nam diễn ra vào tháng này. Phát ngôn nhân Bộ Quốc phòng Mark Wright xác nhận, Ngũ Giác Đài hiện đang xem xét hành vi của những quân nhân này trong chuyến thăm Việt Nam. “Chúng tôi biết sự việc, và hiện đang điều tra,” ông Wright nói.

Trong chuyến công du kéo dài 13 ngày đến Á châu, Tổng thống Donald Trump đã ghé Việt Nam tham dự Diễn đàn APEC vào ngày 10 tháng 11, sau đó chính thức chuyến viếng thăm cấp chính phủ từ ngày 11 đến 12 tháng 11.

Tất cả những người này đều làm việc cho Cơ quan Thông tin Toà Bạch Ốc (WHCA) – đơn vị quân sự chuyên giúp cung cấp thông tin liên lạc an toàn cho tổng thống, phó tổng thống, Cơ quan Mật vụ và các viên chức khác. Nhiệm vụ của Cơ quan Thông tin Toà Bạch Ốc là ngăn chặn không cho mọi trao đổi của Toà Bạch Ốc bị nghe lén, và bảo đảm các viên chức Toà Bạch Ốc liên lạc an toàn trên khắp thế giới vào thời điểm được thông báo.

WHCA là một bộ phận của Văn phòng quân sự Toà Bạch Ốc – nhóm kỹ thuật chuyên di chuyển trên khắp thế giới để hỗ trợ các chuyến công du của tổng thống. WHCA có khoảng 1200 nhân được điều từ các quân chủng. Nhiều quân nhân được chỉ định đến làm việc ở Toà Bạch Ốc trong nhiệm kỳ 4 năm.

Hồi tháng 8, 4 nhân viên quân sự WHCA cũng bị cáo buộc tương tự trong chuyến công du đến Panama của Phó Tổng thống Mike Pence. Hai nhân viên từ Lục quân và hai nhân viên từ Không quân bị tố cáo sau giờ làm việc đã đưa những phụ nữ địa phương vào khu vực an ninh được chuẩn bị để đón ông Pence.

Những người này bị buộc bay về lại Mỹ trước khi ông Pence đến, và sau đó bị đưa ra khỏi Toà Bạch Ốc, làm công tác khác trong thời gian chờ kết quả điều tra. Hồ sơ này đã được khép lại, kết quả điều tra được chuyển sang cho các viên chức quân sự cao cấp xem xét. Hiện chưa rõ kết luận cuối cùng ra sao và hình thức kỷ luật như thế nào.

photo credit: AP

Các quân nhân được tiếp cận những thông tin mật thông thường phải tường trình liên lạc, tiếp xúc với bất cứ cá nhân ngoại quốc nào để bảo đảm họ không tiết lộ an ninh quốc gia. Nếu bị phán quyết có tội, những nhân viên này sẽ đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tiếp cận thông tin mật hoặc có thể bị kỷ luật hành chánh hoặc ra toà án quân sự.

Phát ngôn nhân của Tổng thống và Phó Tổng thống từ chối đưa ra lời bình luận, chuyển các câu hỏi sang cho văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Vào tháng 4 năm 2012, 13 nhân viên Mật Vụ và các viên chức buộc phải đột ngột bay từ Cartagena, Colombia về lại Hoa Kỳ sau khi bị cáo buộc đã dẫn gái điếm vào phòng khách sạn. Những người này sang Colombia trước chuẩn bị cho chuyến công du của ông Obama tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại một khu nghỉ mát bên bờ biển. 10 người sau đó đã mất việc.

Vụ bê bối làm dấy lên quan ngại các cô gái điếm đã vào được phòng của các điệp viên và có thể truy cập được các thông tin mật về di chuyển của Tổng thống. Giám đốc Cơ quan Mật vụ vào lúc đó là ông Mark Sullivan phải ra điều trần trước quốc hội. Ông cho rằng, sự việc làm mất thanh danh của cơ quan nhưng không gây rủi ro cho Tổng thống.

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments