Monday, February 6, 2023
spot_img

Điều tra 6/1 Georgia tố cáo Giuliani không trung thực, chống yêu cầu hoãn điều trần

(Washington Examiner) – Công tố viên quận Fulton, Georgia, đang sử dụng tấm hình Rudy Giuliani tươi cười, hối thúc tòa bác bỏ yêu cầu của cựu luật sư tư cho ông Donald Trump hoãn phiên lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020 tại tiểu bang vào thứ Ba. 

Sau khi Giuliani kêu gọi Tòa Thượng thẩm quận Fulton cho phép hoãn phiên điều trần vì lý do thủ thuật y tế không cho phép ông ta bay lại trong vài tuần, công tố viên chỉ ra một tấm hình được cựu Thị trưởng New York đăng trên Twitter cách đây 1 tuần, cho thấy ông ta đi lại sau ca phẫu thuật. Các nhà điều tra cũng tuyên bố có hồ sơ Giuliani mua vé phi cơ sau ca phẫu thuật. 

“Văn phòng Biện lý quận nắm trong tay hồ sơ cho thấy, trong thời gian từ ngày 19 tháng 7 đến 21 tháng 7 năm 2022, Nhân chứng mua một loạt vé phi cơ bằng tiền mặt, gồm vé đi Rome, Ý,  và Zurich, Switzerland, cho những ngày từ 22 tháng 7 đến 29 tháng 7 năm 2022. Tất cả những ngày này đều sau khi Nhân chứng có ca phẫu thuật,” công tố viên ghi trong hồ sơ đệ lên tòa vào thứ Hai. 

Công tố viên cũng dùng tấm hình được Giuliani đăng trên Twitter,  hình ông ta chụp với ký giả chuyên mục giải trí Lauren Conlin hồi đầu tháng 8, làm bằng chứng cho thấy cựu thị trưởng đi khỏi New York sau khi được phẫu thuật . Họ đề nghị hỗ trợ ông ta đến tòa Fulton bằng phương tiện khác thay vì bằng đường hàng không. 

Thẩm phán Tòa Thượng thẩm giám sát cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Fani Willis, ông Robert McBurney lên lịch điều trần khẩn cấp về vấn đề này vào thứ Ba. Một tòa ở New York trước đó ra án lệnh buộc Giuliani phải ra lấy lời khai trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt điều tra nỗ lực can thiệp vào bầu cử Georgia của ông Trump và đồng minh. 

Trong khi Giuliani không tiết lộ trong hồ sơ yêu cầu được hoãn phiên lấy lời khai ông ta có ca phẫu thuật gì, nhưng con trai cựu Thị trưởng New York cho biết, bố anh ta được phẫu thuật đặt stent nông động mạch vành vào đầu tháng 7. Toán luật sư của Giuliani cho rằng, thân chủ của họ sẵn sàng hợp tác với các nhà điều tra, nên không có việc “kiếm chuyện để trì hoãn.” 

Giuliani nhận được trát đòi lời khai từ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của bà Willis cùng với một loạt đồng minh của ông Trump, trong đó có Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hòa – South Carolina) vào tháng 7. Ông ta tìm cách chống lại trát đòi ở tòa nhưng lại không đến phiên điều trần đã lên lịch, chính vì vậy, tòa New York ra lệnh Giuliani phải ra thực hiện trát đòi trước các nhà điều tra quận Fulton. Luật sư biện hộ lấy lý do thân chủ cần hồi phục sức khỏe để yêu cầu hoãn phiên điều trần. 

“Ông Giuliani nhận được thông báo vào ngày 12 tháng 7 năm 2022 khi đang hồi phục sau ca phẫu thuật, và để thư sang một bên mà không xem ngày. Khi ông ấy xem lại vào sáng hôm sau thì mới nhận ra đã bỏ lỡ ngày ra tòa,” luật sư đại diện Giuliani cho tòa hay. 

Biện lý quận Fulton Fani Willis đang điều tra vi phạm luật xảy ra sau bầu cử 2020 tại Georgia. Bà  bắt đầu khởi sự cuộc điều tra sau khi chứng cớ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump gọi điện cho Chánh thư ký Georgia, hối thúc ông Brad Raffensperger tìm cho ra 11.780 phiếu để có thể đảo ngược kết quả bầu cử có lợi cho ông ta. Trump phủ nhận việc làm sai trái và ca ngợi cuộc điện đàm “hoàn hảo.” 

Bà Willis xin phép tòa và triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vào tháng 5. Trong trát đòi lời khai Giuliani, các nhà điều tra chỉ ra những tuyên bố của ông ta vào tháng 12 năm 2020 trước Ủy ban Thượng viện Georgia rằng, băng hình chứng minh gian lận bầu cử xảy ra tại địa điểm kiểm phiếu State Farm Arena.  Văn phòng ông Raffensperger bác bỏ những tuyên bố này, theo trát đòi Giuliani. 

Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments