Sunday, November 27, 2022
spot_img

Điều khoản gây “nhức đầu nhất” của Obamacare

Cali Today News – Có thể nói điều khoản khiến nhiều người chỉ trích mạnh mẽ nhất trong luật bảo hiểm y tế Obamacare trước đây chính là chuyện bắt buộc mọi công dân Mỹ phải mua BHYT và ai không làm sẽ bị phạt hàng năm.

Giờ đây Cộng Hòa đang “bối rối không nhỏ” khi muốn lột bỏ điều khoản này vì phía Cộng Hòa cũng khuyến khích càng nhiều người Mỹ có BHYT thì càng tốt và thay thế điều khoản này quả không phải là chuyện dễ dàng.

Ngăn cấm các công ty BHYT không được phân biệt thân chủ vốn đã có nhiều bệnh tật mua BHYT quả là chuyện không dễ làm vì nếu không khéo, luật mới về y tế của Cộng Hòa lại sẽ khiến nhiều người dân không có BHYT.

Cái lúng túng rõ ràng cho Cộng Hòa là nếu tuân theo nguyên tắc tự do không để chính phủ can thiệp vào sâu thì sẽ có nhiều người không thích điều khoản này hay điều khoản nọ trong luật mới và từ chối mua BHYT, chẳng lẽ trong trường hợp này lại đi phạt họ như kiểu Obamacare thì thật không ổn.

Đã có tranh cãi bên trong nội bộ đảng Cộng Hòa về dự luật thay thế Obamacare mà Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố là sẽ nhanh chóng xuất hiện trong năm nay hay năm 2018.

Phía Dân Chủ thì cho là chuyện bắt buộc mua BHYT và nếu không mua thì bị phạt là một khoản rất khó khăn mà họ phải vượt qua vào năm 2010 để Obamacare ra đời, họ cho là bên Cộng Hòa sẽ gặp khó khăn y hệt khi bàn thảo làm sao phá bỏ rào cản này.

Trần Vũ (Politico)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments