Saturday, December 2, 2023
spot_img

Điều B-52 đến Trung Đông để đối đầu với các mối đe dọa của Iran

WASHINGTON – Ngũ Giác Đài đang gấp rút tăng cường sức mạnh quân sự, bao gồm máy bay ném bom B-52, đến Trung Đông để chống lại các mối đe dọa của Iran đối với quân đội Mỹ trên mặt đất và trên biển,  Ngũ Giác Đài tuyên bố hôm thứ Ba.

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton cho biết hôm Chủ nhật rằng Hàng không mẫu hạm và máy bay ném bom USS Abraham Lincoln đang được gửi đến khu vực.

Vào thứ Hai, phát ngôn nhân Charles Summers đã chỉ ra “những dấu hiệu cho thấy sự sẵn sàng cao độ của Iran để tiến hành các hoạt động tấn công chống lại lực lượng Mỹ và lợi ích của chúng tôi”.

“Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi một số dòng mối đe dọa đáng tin cậy phát ra từ chế độ ở Iran trên toàn khu vực trách nhiệm của Trung tâm,” Hải quân Capt. Bill Urban, người phát ngôn Bộ Tư lệnh Trung ương, cho biết trong một tuyên bố.

Căng thẳng leo thang theo thông báo hồi tháng trước khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thông báo kể từ ngày 2/5, các nước nhập khẩu dầu thô Iran sẽ không còn được Bộ Ngoại giao Mỹ miễn trừ trừng phạt.

“Mục đích của chính sách là khiến Iran phải trả giá cho các hành vi độc ác và giải quyết mạnh tay hơn các mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Brian Hook, cố vấn chính sách cấp cao của Pompeo hôm 2/4 nói Mỹ “đang trên đường loại bỏ nhanh chóng tất cả giao dịch dầu thô Iran”. Ba trong số 8 quốc gia nhập khẩu được miễn trừ các lệnh trừng phạt dầu mỏ của Iran hiện không còn được miễn. Toàn bộ 23 nước nhập khẩu dầu Iran cũng có thể bị trừng phạt.

Ngoại trưởng Mỹ sẽ thông báo rằng thay vì Iran, các nước có thể chuyển sang nhập khẩu dầu từ Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã bàn vấn đề này với Thái tử UAE Mohammed bin Zayed al-Nahyan.

Có hàng ngàn lính Mỹ trong khu vực, nhiều người trong số họ ở Iraq, hàng xóm của Iran ở phía tây. Trong cuộc chiến tranh nổi dậy đẫm máu ở đó, hàng trăm lính Mỹ đã bị giết bởi vũ khí mà Ngũ Giác Đài cho biết đã được Iran trang bị.

Nguyệt Yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img