Thursday, December 8, 2022
spot_img

Điệp viên tình báo Nga bị IS chặt đầu

Cali Today News – Nhóm khủng bố IS đã công bố hôm qua đoạn video trong đó có cảnh IS chặt đầu một điệp viên tình báo Nga mà chúng kết tội đã theo dõi IS ở Syria.

Nạn nhân của vụ hành hình ghê rợn này là đại úy Yevgency Petrenko, 36 tuổi. IS cho hay ông Petrenko đã lén lút xâm nhập vào hàng ngũ của IS ở Kazakhstan và vùng north Caucasus trước khi bị bắt trong năm 2016 ở Syria.

Nhóm SITE intelligence Group, vốn theo dõi truyền thông và những đoạn video cực đoan, hôm thứ ba 9/5 đã xác nhận đoạn video này là thực, trong đó trước khi bị xử tử, ông Petrenko, một nhân viên của Sở Điệp báo FSB của Nga, kêu gọi Nga chấm dứt chiến dịch ở Syria.

Photo Courtesy: AP

Có lẽ do bị tra tấn dữ dội, người được cho là ông Petrenko, mặc áo sơ mi đen và đội mũ đen, nói: “Tôi được lệnh xâm nhập vào hàng ngũ của Caliphate và vào ban lãnh đạo của nhóm này, kể cả đến gần ông Omar al-Shishani, nhưng hành tung của tôi bị phát giác và tôi bị bắt”

Shishani là một thủ lĩnh gốc người Georgian Chechen, là lãnh tụ của IS ở Syria và bị cho là đã bị giết vào năm 2016. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ có lúc gọi Shishani là “Bộ Trưởng Chiến Tranh” của nhóm IS.

Nhiều ngàn tay súng nói tiếng Nga đã tham gia vào lự clượng IS, đa số chúng xuất phát từ vùng North Caucasus của Nga và các nước Cộng Hòa trong khối Liên Xô cũ. Nga tung chiến dịch quân sự ở Syria vào tháng 9 năm 2015 nhằm ủng hộ TT al-Assad không bị lật đổ.

Đào Nguyên (WP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments