Saturday, April 1, 2023
spot_img

Diệp Thế Lân dẫn trước Nguyễn Mạnh 14 phiếu. Chuyện ngày mai? Trời mới biết!

Toàn cảnh buổi kiểm phiếu

Cali Today News – Sau kết quả kiểm phiếu bằng máy, Ls Diệp Thế Lân thắng đương kim nghị viên Nguyễn Mạnh chỉ 36 phiếu sít sao (dưới 0.5% trên tổng số phiếu bầu 17,352 phiếu), nên theo luật bầu cử mới vừa được ban hành năm 2016, văn phòng Bầu cử Quận Hạt Santa Clara đã quyết định cho kiểm phiếu lại bằng tay (manual automatic recount). Chi phí do văn phòng bầu cử gánh chịu .

Cuộc kiểm phiếu bắt đầu ngày 11/7/2016 và kết thúc vào lúc 11 giờ trưa ngày thứ Năm 14/7/2016.
Theo thông cáo báo chí mới nhất vừa mới được công bố chiều thứ Năm 14/7/2016, Ls Diệp Thế Lân thắng đương kim nghị viên

Nguyễn Mạnh 14 phiếu với số phiếu như sau:

Diệp Thế Lân: 8,683
Nguyễn Mạnh: 8,669
Tổng số: 17,352

Sau khi có kết quả kiểm phiếu bằng tay rồi mà người thua vẫn còn cảm thấy không hài lòng, thì có quyền yêu cầu kiểm phiếu lại một lần nữa và phải trả tiền chi phí kiểm phiếu.

Theo tin mới nhất cho biết, ông Trương Nam, một cử tri khu vực 4, ủng hộ nghị viên Nguyễn Mạnh đã viết thư yêu cầu văn phòng bầu cử kiểm lại phiếu một lần nữa nếu nghị viên Nguyễn Mạnh lại thua phiếu trong lần kiểm phiếu tự động bằng tay và miễn phí như đã nói ở trên.

Vì vậy, chiếc ghế nghị viên khu vực 4 vẫn còn treo “lơ lửng”. Và cũng theo nguồn tin từ bài viết của ký giả Ramona Giwargis đăng trên nhật báo San Jose Mercury News ngày 13/7/2016 cho biết buổi kiểm phiếu lại lần thứ ba mà người yêu cầu phải trả tiền chi phí, dự trù sẽ bắt đầu ngày thứ Ba 19/7/2016 và sẽ kéo dài khoảng 10 ngày.

Chi phí trả tiền kiểm phiếu lại lần thứ ba là $2,000 (hai ngàn mỹ kim) / 01 ngày. Số tiền này có thể do ông Nam hay ban vận động tranh cử của nghị viên Nguyễn Mạnh chi trả vì theo hồ sơ báo cáo mới nhất, quỹ vận động tranh cử của nghị viên Nguyễn Mạnh còn $11,446 mỹ kim.

Cuộc chiến đấu vẫn còn tiếp tục dai dẳng. Cả hai nghị viên Nguyễn Mạnh và LS Diệp Thâ Lân sẽ còn những đêm thao thức mất ngủ.

Trước khi đọc bài lược dịch bài báo của nữ ký giả Ramona Giwargis đăng trên báo San Jose Mercury News ngày 14/7/2016 do Hương Giang chuyển dịch và tổng hợp đăng trên nhật báo Calitoday, xin mời quý vị đọc cho vui vào những ngày cuối tuần bài tường thuật ngắn gọn của “phóng viên tập sự tay mơ” về 2 ngày đi làm “quan sát viên – observer” kiểm phiếu tại văn phòng bầu cử quận Hạt.

Vì khả năng hạn hẹp, nên tôi không có máy quay phim, máy chụp hình tối tân, hiện đại, cũng chẳng có máy thu âm. Chỉ võn vẹn có cái smart phone dùng để chụp hình, nên hình ảnh không được rõ ràng, sắc nét. Mong được sự thông cảm.
Những điều ghi nhận như sau:

1-Ai muốn đi làm quan sát viên cũng được. Không cần phải là ủng hộ viên của ứng cử viên nào cả. Cứ việc đến văn phòng bầu cử ghi danh và cho biết mình muốn vào làm quan sát viên xem đếm phiếu. Nhân viên văn phòng cũng chẳng buồn hỏi ông là ai và ông là người của ứng cử viên nào?

2- Trước khi cấp phát tấm thẻ mang chữ “Obsever” gắn trên ngực áo, nhân viên văn phòng bầu cử căn dặn là phải tuân theo nội qui đề ra, như: không được dùng điện thoại cầm tay, tắt điện thoại hoặc để dưới dạng báo hiệu rung nhẹ “vibrate”. Không được nói chuyện ồn ào, to tiếng. Không đươc đi “lung tung”.

Quan sát viên được quay phim, chụp hình trong khi kiểm phiếu. Được quyền yêu cầu nhân viên kiểm phiếu ngừng lại không tiếp tục đếm phiếu nếu nhận thấy lá phiếu này có điều gì cần xem lại. Lúc đó người trưởng toán (supervisor) hoặc cấp cao hơn là Manager sẽ tới tận bàn để giải thích tường tận.

3- Phái đoàn quan sát viên của nghị viên Nguyễn Mạnh với quân số hùng hậu nhất so với phái đoàn quan sát viên của Ls Diệp Thế Lân.

Cao điểm là ngày đầu tiên, phái đoàn của NV Nguyễn Mạnh lên đến con số 14 người vớ chuyên viên quay phim liên tục suốt buổi. Theo lời Ls Diệp Thế Lân cho biết, ngày đầu tiên có sự hiện diện của 2 Luật sư – không rõ tên (một Việt, một Mỹ) thuộc tổ hợp Luật sư do ông Nguyễn Mạnh thuê mướn từ miền Nam Cali đến.

Các quan sát viên được phân công tới 6 bàn kiểm phiếu với sổ tay, giấy bút ghi chép cẩn thận từng lá phiếu được đếm.

Trong phái đoàn quan sát viên hùng hậu này, tôi nhận ra được một số những nhân vật cộng đồng (public figure) như quý bà Vương Quyên (Hội ICAN), Mimi Dương (Đài phát thanh VN Tự Do), quý ông Nguyễn Công Khanh (Phó Chủ Tịch Ngoại vụ Ban Đại Diện Cộng Đồng người Việt Quốc Gia Bắc Cali), Triệu Hà (Hội Điạ Phương Quân Bắc Cali), Brian Đỗ (cựu Phụ Tá, cố vấn nghị viên Nguyễn Mạnh).

4- Phái đoàn quan sát viên của ứng cử viên Diệp Thế Lân chỉ võn vẹn có 3, 4 người (hai vợ chồng người Hoa Kỳ – ô/bà Terry, anh Nam – không phải là nhà báo Nguyễn Xuân Nam), chị Lan… thay phiên nhau đến rồi đi. Họ cũng chẳng mang máy quay phim, chụp hình và cũng chẳng có bút mực giấy tờ ghi chép gì hết. Họ im lặng đứng quan sát.

5- Đúng như ký giả báo San Jose Mercury News tường thuật là phái đoàn ủng hộ viên của nghị viên Nguyễn Mạnh đã “cắm trại – camping – ngoài hành lang văn phòng bầu cử. Họ chuẩn bị rất chu đáo mang theo nước uống, bánh mì, bánh ngọt… trái cây để dùng mỗi khi nghỉ giải lao, nhất là vào buổi trưa.

Ngày cuối cùng, thứ Năm 14/7/2016, trời nóng gần 92 độ thấy tôi và bà xã ngồi “chèo queo” ngó trời trăng mây nước mà trong tay không có chai nước uống nào hết, bà Mimi Dương rất lịch sự, nhã nhặn mang đến cho chúng tôi hai chai nước và mời chúng tôi dùng bánh mì, hay bánh ngọt mà phái đoàn mang theo.

Xin cám ơn chị Mimi Dương và phái đoàn.

Cũng xin nói thêm rằng tại sao lại có cái vụ nhắc đến bà xã tôi trong bài này. Lý do: bà xã tôi được nghỉ một ngày. Nghe tôi về nhà kể chuyện xem kiểm phiếu quá hấp dẫn và gay go. Ở nhà cũng buồn, bà nói đi theo tôi làm quan sát viên xem đếm phiếu một lần cho biết với người ta.

6- Sau đây là phần tả lại cảnh và phương thức kiểm phiếu:

Có tất cả 6 bàn với 4 nhân viên kiểm phiếu cho từng bàn. Tổng cộng là 24 người dưới sự chỉ huy của một trưởng toán (supervisor).

4 nhân viên này được phân chia nhiệm vụ như sau:
* người xướng danh (Announcer) đọc tên ứng cử viên được cử tri bầu chọn trên lá phiếu.
Các thùng phiếu được mang ra và chia ra làm 4 loại:

– Phiếu của Nguyễn Mạnh để riêng.
– Phiếu của Diệp Thế Lân để riêng được gói lại bởi hai sơi dây thung lớn.
– Loại phiếu thứ 3 gọi là UNDERVOTE tức là những phiếu để trống có nghĩa là cử tri không bầu, không gạch tên cho ứng cử viên

Nguyễn Mạnh hay Diệp Thế Lân.

– Loại phiếu thứ 4 gọi là OVERVOTE, tức là những lá phiếu mà cử tri bầu, gạch tên cùng một lúc cho cả hai ứng cử viên. Cả hai loại phiếu này được xem như vô giá trị (invalid).

Trong buổi kiểm phiếu này, người Announcer đọc tên theo HỌ (last name) chứ không theo TÊN (First name). Phiếu của Nguyễn Mạnh họ phát âm là NUYEN. Còn Diệp Thế Lân họ đọc là ĐÍP. Chữ Diệp họ đọc không được. Vì vậy khi đọc tới những phiếu của Diệp Thế Lân, chỉ nghe âm thanh tiếng Đíp Đíp vang lên đều đều. Mới nghe qua không biết họ đọc cái gì

* Hai nhân viên khác được gọi là Talliers. Khi nghe người Announcer xướng danh thì có nhiệm vụ là ghi vào bảng Manual Tally Sheet từng phiếu một.

* Người thứ tư gọi là Observer có nhiệm vụ quan sát và theo dõi việc xướng danh và ghi phiếu có đúng không.
Cứ mỗi lần đếm đủ 25 phiếu cả 4 người đều ngừng lại. Kiểm soát lại một lần nữa xem có đúng và chính xác 25 phiếu không. Nếu đúng và tất cả ăn khớp với số phiếu là 25, người Observer cột lại thành một bó 25 phiếu bằng dây thung .Nếu không đúng, đếm lại. Và tiếp tục đếm.

Tóm lại, công cuộc đếm phiếu bằng tay như vậy được xem là rất kỹ lưỡng, chính xác, rõ ràng, công khai dưới sự theo dõi và kiểm soát của những ứng cử viên và các quan sát viên.

7- Theo tin hành lang từ văn phòng bầu cử thì số tiền $2,000 phải được trả bằng “cashier check”, ” tiền trao cháo múc” đếm phiếu ngày nào trả tiền ngày nấy cho tiện việc sổ sách

8- Xin vào link dưới đây để xem bản thông cáo báo chí của văn phòng bầu cử và kéo xuống phần dưới để xem bảng chi tiết tổng kết những số phiếu bầu cho từng loại như: bao nhiêu số phiếu bầu khiếm diện (vote by mail), bao nhiêu cử tri đi bầu trực tiếp tại địa điểm bỏ phiếu, bao nhiêu phiếu bầu tạm thời (Precint and provisional ballots) …

Đọc bảng tổng kết chi tiết mới thấy rằng số phiếu bầu khiếm diện bằng thư rất nhiều (13,593 phiếu) so với số phiếu bầu trực tiếp tại địa điểm bỏ phiếu chỉ có 3,711 phiếu.

Về số phiếu bầu khiếm diện, nghị viên Nguyễn Mạnh hơn LS Diệp Thế Lân 37 phiếu (Nguyễn Mạnh: 6,815, Diệp Thế Lân: 6,778).
Nhưng số phiếu bầu trực tiếp (Precint and provisional ballots), LS Diệp Thế Lân hơn NV Nguyễn Mạnh 51 phiếu (Diệp Thế Lân: 1,881, Nguyễn Mạnh: 1,830)

Cho đến kết thúc vòng tái đếm phiếu tự động, bằng tay và miễn phí, Ls Diệp Thế Lân dẫn trước Nguyễn Mạnh 14 phiếu.
Rồi ngày mai sẽ ra sao? Chỉ có Trời mới biết!

Phạm Bằng Tường

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT