Wednesday, June 7, 2023
spot_img

Diễn văn nhận đề cử của Trump – nước Mỹ đen tối đến thế sao?

Cali Today News – Vào tối bế mạc đại hội Đảng Cộng hoà, ông trùm bất động sản, ngôi sao truyền hình giải trí, Donald J. Trump – 70 tuổi – đã chính thức nhận sự đề cử, trở thành ứng cử viên đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống vào kỳ tổng tuyển cử vào tháng 11.

Sau vòng tranh cử sơ bộ đầy sóng gió, tối thứ 5, từ trên sân khấu, trước hàng ngàn đại biểu Cộng hoà, trước hàng triệu khán giả truyền hình, ông Donald Trump đã có bài diễn văn chấp nhận đề cử đầy nhiệt huyết và đam mê. Với giọng bốc lửa, ông Trump đã làm cho người Mỹ cảm thấy đất nước đang ngoài tầm kiểm soát, đầy nguy hiểm và khủng hoảng, vậy cần phải có một vị lãnh đạo cứng rắn, đôi khi cực đoan, để xắn tay vào hành động bảo vệ họ. Ở điểm này, Trump đã thành công, đánh trúng tâm lý nhiều cử dễ hoảng loạn.

Tuy nhiên, ở một mức độ nào đó, bài diễn văn “thật đáng sợ”. Không phủ nhận, quốc gia có rất nhiều vấn đề nhưng cách ông Trump đề cập, truyền đạt những vấn đề này làm cho người nghe hoảng sợ, có cái nhìn tiêu cực về nước Mỹ.

Bằng giọng đầy giận dữ, ông Trump đã vẽ ra hình ảnh một nước Mỹ đen tối, ảm đạm, khủng hoảng kinh tế, tội phạm đầy đường, khủng bố, chính quyền lũng đoạn, danh tiếng quốc tế bị chà đạp, bôi nhọ. Từ đó, ông Trump đánh bóng bản thân như là vị cứu tinh đầy sức mạnh, người có thể vực vị thế quốc gia dưới con mắt kẻ thù và cả những người Mỹ. “Đại hội của chúng ta diễn ra ngay tại thời điểm quốc gia rơi vào khủng hoảng,” ông Trump hùng hồn, “Những vụ tấn công nhắm vào cảnh sát, khủng bố xảy ra trong thành phố, đã đe dọa mọi ngóc ngách đời sống của chúng ta. Bất cứ nhà chính trị nào không hiểu được mối nguy hiểm này đều không thích hợp vào vị trí lãnh đạo đất nước.”

Có lẽ chủ đề xuyên suốt của bài diễn văn là “Luật pháp và Trật tự,” cụm từ được ông Trump lặp đi lặp lại nhiều lần. Trump tuyên bố, “Tôi là ứng cử viên của luật pháp và trật tự.”

Ông Trump cũng thách thức nguyên tắc cốt lõi Cộng hoà khi hứa hẹn sẽ “bóp chết” những thoả thuận thương mại đa phương, hạn chế sự can thiệp của Hoa Kỳ vào cuộc khủng hoảng toàn cầu, và cam kết sẽ giúp đỡ thành viên nghiệp đoàn, những người thợ mỏ, và những người Mỹ thu nhập thấp, những cử tri truyền thống của đảng Dân chủ. “Họ là những người đàn ông, những phụ nữ bị bỏ quên,” ông tỉ phú có kinh nghiệm tạo công ăn việc làm và sa thải nhân viên phát biểu. “Những người làm việc cật lực nhưng lại không có tiếng nói – Tôi sẽ nói lên tiếng nói của quý vị!” ông Trump kêu gọi. Lời tuyên bố này được hưởng ứng nồng nhiệt và mang lại ảnh hưởng to lớn.

Ông Trump thậm chí còn thề, “sẽ dung mọi quyền lực trong khả năng để bảo vệ cộng đồng đồng tính khỏi bạo lực và áp bức từ ý thức hệ hận thù.” Điều này đi ngược với nguyên tắc của rất nhiều người bảo thủ. Không xa đâu, chính là ứng cử viên Phó tổng thống Mike Pence, người đã ký một đạo luật bị chỉ trích sẽ dẫn đến phân biệt đối xử người đồng tính.

Trong khi những bài diễn văn chấp nhận đề cử thường rất lạc quan, tràn đầy hy vọng, làm nổi bật ứng cử viên trước cử tri thì ông Trump lại đi ngược lại. Giọng điệu bài diễn thuyết cho thấy Trump là một vị Tổng thống thời chiến. Liên tục nhắc lại từ “đe doạ,” trích dẫn tỉ lệ tội phạm giết người ở các thành phố, và hàng ngàn người nhập cư bất hợp pháp với tiền án hình sự, Trump hứa sẽ kiểm soát bạo lực trong và ngoài nước. “Đây là thời điểm chứng tỏ cả thế giới nước Mỹ đang quay trở lại – to lớn hơn, tốt đẹp hơn và mạnh hơn bao giờ hết,” ông Trump tuyên bố.

Điểm đáng chú ý, đề xuất xây dựng bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico vẫn được nhắc đến, nhưng tuyệt nhiên ông Trump không đả động gì đến việc “chính phủ Mexico phải trả chi phí xây dựng bức tường này.” Cũng như ông ta không hề đả động gì đến đề nghị tạm thời cấm hoàn toàn và toàn diện người Hồi giáo nhập cảnh vào Hoa Kỳ trong tối thứ 5 nữa.

Rồi Trump quay sang “dập” cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã làm suy yếu Hoa Kỳ bằng những chiến lược ngoại giao ở Syria, Iraq, Eguypt, Libya và các quốc gia khác, tạo ra sự hỗn loạn chính trị. Trump tấn công Tổng thống Obama, cho rằng ông Obama đã đặt nước Mỹ vào tình cảnh bị thế giới nhục mạ, từ vụ các thuỷ thủ Hải quân bị quân Iran bắt quỳ gối, hay vụ Tổng lãnh sự Mỹ ở Benghazi, Lybia bị tấn công. Và tất nhiên, Hillary cũng phải chịu trách nhiệm. “Đây là di sản của Hillary Clinton: chết chóc, phá hoại, khủng bố và yếu kém,” Trump lớn tiếng. Ông cũng không quên cáo buộc bà Clinton làm tổn hại an ninh quốc gia khi dùng email và máy chủ cá nhân khi còn làm Ngoại trưởng.

Tuy nhiên, cũng như những bài phát biểu trước đây, ông Trum tạo được hiệu ứng tốt nhưng giải pháp, chính sách đối phó với những vấn đề, điều cử tri quan tâm hầu như vẫn rất mờ nhạt, ngoài việc hô hào là ứng cử viên tốt nhất mà không có một đề cương cụ thể.

Ông Trump đã thành công trong việc củng cố cử tri ủng hộ mình, lấy thêm được nhiều lá phiếu của cử tri Cộng hoà của ứng cử viên khác, điều này không nghi ngờ. Nhưng nếu nói bài diễn văn giúp ông Trump đến gần cộng đồng người nhập cư, cộng đồng người thiểu số, thì câu trả lời gần như zero. Cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cộng đồng người Mexico, cộng đồng Hồi giáo, người nhập cư nói chung khó tìm thấy hình ảnh mình trong bài diễn văn của ông Trump.

Điều ông Trump thành công trong tối bế mạc chính là tạo ra bầu không khí phấn khích. Nếu nhìn vào khung cảnh đấu trường Quicken Loan lúc này, các vị lãnh đạo đảng Cộng hoà và cử tri có thể phần nào nhẹ nhõm trong việc đoàn kết đảng. Tuy nhiên, ngày mai tỉnh giấc, các vị chức sắc Cộng hoà có thể sẽ giật mình vì nguyên tắc cốt lõi của đảng có thể đã và sẽ không còn nguyên vẹn. Đó là sự đe doạ vô hình nhưng sâu sắc đối với những người bảo thủ. Ở mức độ này, chia rẽ có thể không hiện nguyên hình nhưng âm ỉ bên trong.

Hương Giang

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT