Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Diễn văn của TT Trump ở LHQ: tự hào về sức mạnh của nước Mỹ

AP –Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kịch liệt chỉ trích một loạt các định chế quốc tế như Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cũng như nhắc đến Iran và cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung.

“Trong vòng chưa đầy hai năm, chính phủ của tôi đã hoàn thành nhiều mục tiêu hơn hầu hết chính phủ trong lịch sử đất nước”, CNN dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong đoạn mở đầu bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại New York hôm nay.

Một số người đã cười sau câu nói của Trump. “Đúng là thế đấy. Tôi không đoán trước được phản ứng này, nhưng ổn thôi”, Tổng thống Mỹ bình luận về phản ứng nhận được, khiến tiếng cười và tiếng vỗ tay vang lên.

Vấn đề chủ quyền là nội dung chính trong đoạn mở đầu bài phát biểu của Trump. “Tôi tôn trọng quyền theo đuổi phong tục, tín ngưỡng và truyền thống riêng của mọi quốc gia trong căn phòng này. Nước Mỹ sẽ không dạy bạn cách sống, làm việc hoặc thờ phụng. Chúng tôi chỉ yêu cầu bạn cũng tôn trọng chủ quyền của chúng tôi”, Trump nói, nhấn mạnh rằng “nước Mỹ được quản lý bởi người Mỹ”.

 

Ngoài ra, TT Trump muốn dùng cơ hội lên tiếng ở LHQ để quảng bá chủ trương muốn xích lại với Bắc Hàn và chỉ trích Iran.

Sau khi nói chuyện tại diễn đàn của Đại Hội Đồng LHQ hôm nay, vào ngày mai TT Trump còn có mặt trong một cuộc họp của Hội Đồng Bảo An của LHQ với chủ đề chống lại việc phát tán vũ khí nguyên tử trên thế giới.

Xuất hiện trước LHQ trước đông đảo các lãnh tụ thế giới sẽ là cơ hội cho TT Trump đẩy mạnh hình ảnh của mình trước trường quôc tế cũng như tạo uy tín trong quốc nội, nhưng những khó khăn mới nhất của tình hình chính trị Hoa Kỳ làm cho hình ảnh này không được “sáng” lắm.

Số phận của ông Brett Kavanaugh đang bị long đong khi một phụ nữ thứ nhì xuất hiện tố cáo ông có hành vi tình dục sai trái, dù ông Kavanaugh đã cực lực bác bỏ các tố cáo này.

Vụ Thứ Trưởng Bộ Tư Pháp Rod Rosenstein cũng lình xình không kém khi có tin là ông xin từ nhiệm hoặc ông sẽ bị bãi nhiệm và TT Trump đã hứa sẽ tiếp ông vào ngày thứ năm để nói chuyện, cũng trùng vào ngày ông Kavanaugh phải ra điều trần.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments