Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Điện Kremlin: Putin chưa thể sử dụng vắc xin Covid ‘An toàn’ của Nga

(Bloomberg) – Tổng thống Vladimir Putin nói với các nhà lãnh đạo thế giới vào tuần trước rằng cả hai loại vắc-xin Covid-19 của Nga, bao gồm cả vắc-xin mà ông cho là tiêm chủng đầu tiên trên thế giới chống lại căn bệnh này, đều an toàn và hiệu quả.

“Chúng tôi vẫn chưa bắt đầu tiêm chủng rộng rãi và nguyên thủ quốc gia không thể tham gia tiêm chủng với tư cách tình nguyện viên. Điều đó là không thể, ”phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên hôm thứ Ba, trước câu hỏi về việc liệu Putin đã được tiêm hay chưa. “Tổng thống không thể sử dụng vắc xin chưa được chứng nhận.”

Các nhà phát triển vắc-xin hàng đầu của Nga, Sputnik V, hôm thứ Ba cho biết thử nghiệm ban đầu cho thấy nó có hiệu quả 91,4% trong việc ngăn ngừa virus, mặc dù nó chưa công bố kết quả cuối cùng trên một tạp chí được đánh giá ngang hàng. Trong số những người tình nguyện bắt đầu quá trình tiêm chủng trước đó, dữ liệu sơ bộ cho thấy hiệu quả trên 95%, theo Quỹ đầu tư trực tiếp của Nga.

Nga có số ca mắc bệnh cao thứ 5 thế giới trên toàn cầu, vượt qua 2 triệu ca vào tuần trước. Putin đã công bố ghi danh Sputnik V vào tháng 8 và việc tiêm chủng thứ hai đã được phê duyệt vào tháng 10, ngay cả khi các thử nghiệm Giai đoạn 3 để thiết lập tính an toàn và hiệu quả vẫn đang diễn ra.

Nga đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế, giáo viên và viên chức. Theo Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, đến cuối năm nay, các nhà sản xuất đặt mục tiêu sản xuất khoảng 2,9 triệu liều.

Putin, 68 tuổi, nằm trong danh sách rủi ro cao hơn vì tuổi của ông. Nhóm tình nguyện viên đầu tiên từ 60 tuổi trở lên đã bắt đầu thử nghiệm vắc-xin vào ngày 28 tháng 10

Giá thấp

Trên tài khoản Twitter chính thức, các nhà phát triển vắc-xin Sputnik V bao gồm Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) và Viện Gamaleya cho biết: “Giá công bố của Pfizer là 19,5 USD và Moderna là 25-37 USD/liều. Thực tế có nghĩa giá của chúng là 39 USD và 50-74 USD/người. Cả vắc-xin của Pfizer, Moderna lẫn Sputnik V đều cần sử dụng 2 liều/người. Giá của Sputnik V sẽ thấp hơn nhiều”.

Theo trang Live Mint, các mẫu Sputnik V đã được chuyển tới Ấn Độ, Hungary, Armenia, Belarus và một số quốc gia khác để tiến hành thử nghiệm. Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo hàng chục quốc gia đã bày tỏ mong muốn mua vắc-xin Covid-19 của Nga.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments