Saturday, December 3, 2022
spot_img

Diễn hành ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago.

Cali Today News – “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” (Memorial Day) là một ngày Lễ Liên Bang (Federal Holiday) của Hoa Kỳ. Kể từ năm 1971 “Memorial Day” được chính thức trở thành ngày Lễ Liên Bang Hoa Kỳ; vào ngày này, người Mỹ đi viếng thăm các nghĩa trang và các đài tưởng niệm, lá cờ Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ được để rũ cho đến trưa theo giờ của địa phương để tưởng niệm những Tử sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh vì bảo vệ tự do và bảo vệ đất nước. Về thời tiết, “Ngày Chiến sĩ Trận Vong” người Mỹ xem là ngày bắt đầu vào mùa hè kéo dài đến ngày Lễ Lao Động vào đầu tháng 9 năm ấy. “Memorial Day” diễn ra vào ngày thứ Hai cuối cùng trong tháng 5 hằng năm.

Năm nay, tại thành phố Chicago, tiểu bang Illinois, tổ chức ngày “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” là ngày 27-5-2017, tại trung tâm thành phố Chicago.

Một sự kiện lịch sử khó quên, đấy là Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu tham chiến tại miền Nam Việt Nam kể từ ngày 8-3-1965, đơn vị Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ đổ bộ lên bãi biển Nam Ô, Đà Nẵng. Sau 8 năm (1965-1973) sát cánh với Quân lực VNCH cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản do Cộng quân Bắc Việt, dưới sự điều khiển của Cộng sản Quốc tế mà bấy giờ do Cộng sản Liên Xô và Cộng sản Tàu chỉ đạo, chúng muốn nhuộm đỏ miền Nam Việt Nam nói riêng và toàn cầu nói chung. Như vậy, quân đội Hoa Kỳ bắt đầu đến Việt Nam từ năm 1965 và rút quân về nước vào năm 1973, quân đội Hoa Kỳ đã hy sinh tại Việt Nam trên 58.000 người.

Để ghi nhớ Quân lực VNCH đã sát cánh với Quân đội Hoa Kỳ cùng ngăn chận làn sóng Cộng sản. Nhóm tuổi trẻ tại Illinois đã năng nổ tham gia “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại thành phố Chicago năm nay. Ban tổ chức là những người Việt tuổi trẻ ở Mỹ mong mỏi giữ gìn bản sắc “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ thiết tha cha anh của mình là Quân lực VNCH đã lẫm liệt hy sinh để bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam thân yêu, tưởng nhớ Quân đội Đồng minh là Quân đội Hoa Kỳ vì bảo vệ tự do cho nhân loại mà phải chiến đấu để ngăn chặn làn sóng Cộng sản đang hung hăng tiến về phương Nam tại miền Nam Việt Nam, là một xứ sở xa xăm đối với Quân đội Hoa Kỳ vì họ ở bên kia bờ biển Thái Bình Dương.

Đúng 9:00 sáng ngày 27-5-2017, bà con đã tề tựu đông đủ tại khu thương mại Việt Nam tại lề đường Broadway và đường Ainslie, kiểm điểm số người hiện diện là 62 người trong số này có 5 người đến từ tiểu bang Iowa, vì muốn cộng tác và hỗ trợ cho bà con tại Illinois trong ngày diễn hành tại Chicago mà 5 người Việt ở Iowa đã khởi hành từ lúc 3:00 sáng cùng ngày. Thế nên, bà con hiện diện nơi đây vừa hân hoan vừa cảm kích tinh thần gắn bó rất sâu sắc ấy. Đến 10:00 sáng, “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đến tại trung tâm thành phố Chicago đúng theo dự kiến.

Năm nay, tổng số Đơn vị tham dự “Lễ Tưởng Niệm Chiến Sĩ Trận Vong” tại Chicago, gồm có 168 Đơn vị tham gia. Trong số đấy, người viết thấy hiện diện: Illinois Department of Veterans Affairs, Harlan Community Academy, Army IROTC… và Vietnamese Commmunity Illinois (Cộng Đồng Người Việt Illinois) là Đơn vị 93 trong số 168 Đơn vị ấy.

Nhiều Đơn vị tham gia, thế nên đến 1:30 PM mới đến lượt “Cộng Đồng Người Việt Illinois” bắt đầu diễn hành. Đặc biệt, nhóm tuổi trẻ đã đặt làm 2 đại kỳ Mỹ-Việt, mỗi đại kỳ có chiều rộng tới 12 Feet và chiều dài tới 18 Feet. Mỗi đại kỳ, được 10 người trân trọng nâng lên để di chuyển suốt đoạn đường dài khoảng 2 miles.
Image may contain: 1 person, standing and outdoor

Một sự bất ngờ là hân hoan lẫn cảm kích trong sự biết ơn sâu xa giữa đoàn người diễn hành và cư dân đông đảo tại thành phố Chicago, đấy là đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” khi nghe âm thanh người tổ chức diễn hành hô to: “American Veterans” hoặc “Vietnamese Veterans” thì đoàn diễn hành liền lạc đồng thanh hô đáp lại “Thank you”, “Thank you American” rất rầm rộ. Thế nên, đi qua suốt 15 city block (khoảng 2 miles), đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đã gây cho hàng ngàn, cả ngàn người dân đứng hai bên lề đường đồng loạt phất cờ cầm tay, hô đáp trả: “Thank you”, “Thank you Vietnamese”… Khi đoàn diễn hành “Cộng Đồng Người Việt Illinois” đi qua khán đài, càng tưng bừng náo nhiệt hơn. Cư dân Chicago luôn chăm chú nhìn và ngưỡng mộ hai đại kỳ khổng lồ Việt- Mỹ tới 10 người đang trân trọng nâng lên để di chuyển. Thật là:

Diễn hành tại Chicago
Người người chào đón, hoan hô vang lừng.

Cuộc diễn hành của “Cộng Đồng Người Việt Illinois” tại thành phố Chicago năm nay, người viết nghĩ rằng chẳng những đã tạo thêm mối quan hệ hữu hảo giữa chính quyền sở tại với “Người Việt Illinois” mà còn gây cho cư dân tại thành phố Chicago một tình cảm thiết tha với người Việt đang sinh sống tại tiểu bang Illinois.

Ngày 29-5-2017
Nguyễn Lộc Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments