Friday, February 3, 2023
spot_img

Diễn đàn: BẠN VÀ THÙ CỦA MỸ QUỐC BỎ PHIẾU CHO TRUMP HAY CLINTON?

Dr. Tristan Nguyễn

Lời tòa soạn: Cuộc bầu cử tổng thống diễn ra rất gay cấn. Người đứng bên này, kẻ đứng bên kia. Bài viết dưới đây của một cây bút tự do được gửi đến tòa soạn, được đăng để tham khảo và không phản ảnh quan điểm của toà soạn.

Cali Today News – Trump nói “Xuống Địa Ngục với cái Thương Hiệu của Mày đi, miễn sao cái Thương Hiệu của Tao còn Tồn Tại – The Heck With Your BRAND, As Long As MINE Survives…” 31/5/2012 – US News & World Report – Editorial Cartoons on Donald Trump

Lẽ đương nhiên Mỹ Quốc là của tất cả người công dân Mỹ. Họ trân trọng các cuộc bầu cử trong nước của họ, bởi vì còn có các luật lệ của địa phương, của tiểu bang, và của liên bang có liên quan tới đời sống hàng ngày của họ sẽ được họ bầu chọn,và cũng chính họ bầu chọn những chức vụ dân cử của các địa phương cho tới cấp cao nhất là tổng thống và phó tổng thống. Những chức vụ dân cử này được người công dân Mỹ uỷ quyền để quản lý nước Mỹ của họ; vì vậy, người công dân Mỹ không bao giờ lơ đãng xem thường các cuộc bầu cử. Ngoài người công dân Mỹ, còn có cả hai nhóm người khác ở nước khác, Bạn và Thù của Mỹ Quốc cũng đều rất chú ý theo dõi diễn tiến các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ; đặc biệt là cuộc bầu cử cho nhiệm kỳ 2017-2020, bởi vì tính cách khác thường của cuộc bầu cử này.

Tiêu biểu là hai đối thủ lớn trên hai sân đấu địa chính trị toàn cầu của Mỹ Quốc là Nga-Putin và Tàu Cộng-Xi. Cả hai đều mong muốn Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ. Lý do trước nhất là các chính sách đối ngoại của Tổng Thống Trump sẽ khiến cho những mối quan hệ giữa Mỹ và các nước đồng minh ở Á Châu và Khối NATO trở thành rối tung và sau đó mang lại lợi ích cho Nga-Putin và Tàu Cộng-Xi.

Mặc dù Donald Trump đã từng nói những lời cực đoan, thô tục chống Tàu Cộng-Xi như kết án Trung Quốc “đang hiếp dâm – raping” Mỹ Quốc trong vấn đề mậu dịch. Trump còn thề nhất quyết đánh thuế 45 phần trăm thuế nhập cảng trên hàng hoá Trung Quốc nhập vào nước Mỹ, nhưng việc làm của Trump ngược lại. Cụ thể như Trump chống hiệp ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP, một hiệp ước chủ yếu trong chính sách “Xoay Trục Á Châu” bao vây kềm chế sự “trổi dậy quá độ” của Trung Quốc. Trump đã thề nhất quyết thay đổi chính sách “Xoay Trục Á Châu” của Mỹ. Chính sách này đã và đang làm nhức nhối Tàu Cộng vì họ nghĩ rằng nó là một phương tiện của Mỹ dùng để kềm chế Tàu Cộng trong khu vực Đông Á – Tây Thái Bình Dương. Nếu Tổng Thống Trump huỷ bỏ việc “Xoay Trục Á Châu” điều đó có nghĩa là Trump phá vòng vây để cho Tàu Cộng trổi dậy làm bá chủ bá quyền khu vực.

Cũng thật rõ ràng Trump đã đe doạ rút lại việc quân đội Mỹ bảo vệ các đồng minh Á Châu như hai nước Nhật và Nam Hàn, nếu hai nước đồng minh này không chịu trách nhiệm trả chi phí quân sự cho Mỹ. Cũng bởi vì chủ trương của một tổng thống Trump của Đế Quốc Mỹ sẽ không bảo vệ cho các nước đồng minh nữa, nên Nhật và Nam Hàn sẽ thực hiện cuộc chạy đua vũ trang nguyên tử với Tàu Cộng-Xi. Sự kiện như vậy sẽ khiến Tàu Cộng-Xi càng thích có một tổng thống Trump, vì Trump tạo cơ hội cho Tàu Cộng-Xi bành trướng thêm trong khu vực Đông Á – Tây Thái Bình Dương.

Cũng có thêm một thí dụ cụ thể là Tổng Thống Rodrigo Dutert, một người đã nổi danh là Donald Trump của nước Phi Luật Tân, đã lo sợ trước Tổng Thống Donald Trump của nước Mỹ sẽ không còn bảo hộ cho nước Phi nữa, nên đã vội vàng tuyên bố trước yêu cầu hai năm nữa lính Mỹ phải rút khỏi nước Phi, và Dutert đã hấp tấp đi cầu hoà với Tàu Cộng-Xi về vấn đề vùng biển chủ quyền của nước Phi trong Biển Đông Nam Á. Hơn thế nữa, Dutert cũng còn muốn liên kết với Nga-Putin. Sự kiện Rodrigo Dutert, một Donald Trump của nước Phi, cũng là một yếu tố quan trọng trong những nổ lực của Tàu Cộng-Xi phá vòng vây Vành Đai Thái Bình Dương của chính sách “Xoay Trục Á Châu” của Mỹ Quốc.

Quả thật, một tổng thống Trump như vậy của Mỹ Quốc cũng sẽ giúp Đảng Tàu Cộng lên tinh thần chống đế quốc một cách phấn khởi nhưng không đổ một giọt mồ hôi. Rất đúng như thế, một tổng thống như Trump của Mỹ Quốc sẽ giúp cho Tàu Cộng-Xi càng vững niềm tin vào hệ thống độc đảng, độc quyền, độc diễn bầu chọn những người cầm quyền nhà nước Tàu Cộng là tốt nhất. Và cái guồng máy tuyên truyền gian xảo của Tàu Cộng sẽ mở một chiến dịch làm nhục Mỹ Quốc khi so sánh hai phương cách diễn tiến bầu cử Hoa Kỳ và phương cách diễn tiến bầu cử Hoa Lục để người dân Hoa Lục nhận thấy cái xấu của Đế Quốc Mỹ.

Một tổng thống như Trump của Đế Quốc Mỹ sẽ là cái cớ chính đáng cho Tàu Cộng-Xi đánh phá Mỹ Quốc, một nền tảng dân chủ lâu năm nhất trong thế giới tự do. Cụ thể như vào ngày 28/8/2016 trên trang bình luận chính trị của Cơ Quan Truyền Thông Tân Hoa Xã của Đảng Tàu Cộng, bình luận gia Xu Changvin của Tàu Cộng đã chỉ trích Mỹ Quốc như sau “cái loại thô tục và đạo đức giả của nền dân chủ bầu cử người Mỹ là một điều bất hạnh của xã hội văn minh hiện đại. – This kind of vulgar and hypocritical American electoral democracy is the misfortune of modern civilized society.” Như vậy, Tàu Cộng-Xi sẽ bỏ phiếu bầu cho Donald Trump thắng cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020.

Ngược lại, Tàu Cộng-Xi đã không thích Hillary Clinton. Vào năm 1995 tại thủ đô Bắc Kinh, Hillary đã tuyên bố rằng “Nữ Quyền là Nhân Quyền; Nhân Quyền là Nữ Quyền – Women’s Rights are Human Rights; Human Rights are Women’s Rights”. Lời tuyên bố này của Hillary đã làm đau nhức những người cầm quyền Tàu Cộng lúc đó, và họ đã cấm giới truyền thông Trung Quốc nhắc tới tên Hillary Clinton. Trong hai thập niên vừa qua, 1995-2015, Hillary Clinton đã tích cực cổ xuý cho việc phụ nữ lãnh đạo ở Mỹ và ở các nước khác. Chủ trương này của Hillary đã bị giới cầm quyền Tàu Cộng-Xi cũng như Nga-Putin xem như là thù nghịch với họ. Họ không chấp nhận có một nữ chính trị gia đúng nghĩa, đúng chức năng ở tại Hoa Lục và Liên Bang Nga.

Vào năm 2010 khi Hillary Clinton còn làm Ngoại Trưởng Mỹ, Hillary đã tuyên bố lặp lại nhiều lần “quyền của nước Mỹ thực hiện Quyền Tự Do Giao Thông Hàng Không và Hàng Hải trong khu vực Biển Đông Á và Biển Đông Nam Á”. Trong thời gian này giới cầm quyền Tàu Cộng rất ghét Hillary Clinton. Ngay cả khi Hillary Clinton đã nghỉ làm Ngoại Trưởng Mỹ vào năm 2013, giới cầm quyền Tàu Cộng vẫn tiếp tục không thích Hillary vì chủ trương thực hiện chính sách Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương – TPP của Mỹ Quốc, mà Hillary là một trong những người khởi xướng và vận động thành lập; TPP vẫn tiếp tục dần dần có hiệu quả.
Vào ngày 27/9/2015 khi Chủ Tịch Tàu Cộng Xi đồng chủ toạ một buổi họp Liên Hiệp Quốc về Nam-Nữ Bình Đẳng và Ban Quyền Nữ Giới (Gender Equality and Women Empowerment), buổi họp này xảy ra sau năm tháng có năm người Nữ Trung Quốc hoạt động cho Nữ Quyền ở Hoa Lục được thả về nhà tại ngoại hầu tra. Hillary Clinton đã phản ứng lại cuộc họp của Tàu Cộng-Xi bằng chỉ một chữ “Vô Liêm Sĩ – Shameless” trên trang mạng xã hội Twitter. Hai chục năm sau, 1995-2015, Hillary chỉ nhắc lại lời tuyên bố của mình bằng mấy chữ “Nữ Quyền là Nhân Quyền; Nhân Quyền là Nữ Quyền – Women’s Rights are Human Rights; Human Rights are Women’s Rights”. Lời tuyên bố nổi tiếng này của Hillary đã nhanh chóng bị hệ thống thông tin tuyên truyền của Tàu Cộng-Xi kiểm duyệt ở trong Hoa Lục.

Hơn nữa, chính sách “Xoay Trục Á Châu” của Mỹ vẫn tiếp tục thực hiện đều đặn vững chắc từng giai đoạn; cụ thể như việc điều động Đệ Tam Hạm Đội ở San Diego nước Mỹ từ phía Đông Thái Bình Dương mở rộng hoạt động sang phía Tây Thái Bình Dương để tăng cường cho Đệ Thất Hạm Đội ở Yokosuka nước Nhật với tất cả vũ khí và khí tài tối tân, hiện đại nhất của Hải Quân Mỹ. Trong thời gian Hillary Clinton làm Ngoại Trưởng Mỹ thì chính sách “Xoay Trục Á Châu” của Mỹ là sự khởi xướng chủ yếu của TT Obama và Ngoại Trưởng Hillary Clinton để nước Mỹ tái lập cân bằng các chính sách ngoại giao và an ninh của Mỹ trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương.

Lẽ dĩ nhiên là Tàu Cộng-Xi không muốn thấy có một tổng thống Hillary Clinton, bởi vì chính sách “Xoay Trục Á Châu: của Mỹ sẽ tiếp tục những gì Mỹ Quốc đã và đang thực hiện tốt trong tám năm vừa qua, và Hoa Lục chính là trọng điểm của các biện pháp tái lập cân bằng ngoại giao, quân sự, và kinh tế. Tổng Thống Hillary Clinton của Mỹ Quốc sẽ chắc chắn có những điều cần phải thực hiện để chế ngự sự “nổi dậy vô luật pháp” của Trung Quốc dưới sự cai trị của Tàu Cộng-Xi. Tất nhiên vấn đề rất phức tạp và nó là một trong những mối quan hệ ngoại giao có hiệu quả thiết yếu nhất của Mỹ Quốc.

Căn cứ vào những thành quả công tác trong quá khứ mà Hillary Clinton đã thực hiện, chắc chắn Hillary sẽ là một tổng thống Mỹ đối với Tàu Cộng-Xi rất khó đối phó mặc dù những chính sách của Tổng Thống Hillary Clinton không làm cho Tàu Cộng-Xi ngạc nhiên. Căn cứ vào những điều sơ lược phân tích vừa nêu trên, Tàu Cộng-Xi chắc chắn không bỏ phiếu bầu cho Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020.

Tương tự như Tàu Cộng-Xi, Nga-Putin cũng sẽ rất mong muốn Donald Trump trở thành tổng thống Mỹ vì “Mối Tình Huynh Đệ Trump-Putin, Trump-Putin’s Bromance” đã được hình thành và xây dựng thêm từ bấy lâu nay. Tình cảm của Trump dành cho Putin ở trên mức bình thường khi Trump đã ca ngợi Putin là một lãnh đạo vĩ đại, mạnh bạo cai trị Liên Bang Nga bằng cách giam cầm tất cả người Nga đối lập chính trị với Putin. Để đáp lại tình cảm thắm thiết của Trump, Putin cũng đã khen tặng Trump trước một đám đông chuyên gia người Nga nghiên cứu chính sách ngoại giao tại một cuộc hội thảo ở miền Nam nước Nga vào ngày thứ Năm 27/10/2016 mới đây. Putin đã tỏ ra rất hiểu Trump khi tâng bốc Trump như sau “thái độ ngông cuồng của Donald Trump” chỉ là cách thức của Trump để truyền đạt thông điệp của ông ấy tới người cử tri Mỹ” – (Donald Trump’s “extravagant behavior” is just his way of getting his message across to voters.)

Nhưng Putin cũng không nói rõ là “thông điệp gì của Trump”. Chẳng lẽ “thông điệp nổi loạn đập phá cái nền tảng chính thể dân chủ, tự do của Mỹ Quốc” đúng theo kế hoạch của Nga-Putin? Putin cũng còn xác định giá trị của Trump là “Donald Trump đại diện cho người Mỹ, những người đã quá chán ngán cái giai cấp ưu tú Mỹ đã đang cầm quyền qua mấy chục thập niên” – (Trump represents Americans who are tired of the elite who have been in power for decades.) Rất rõ ràng Putin đang ngợi khen Trump về việc Trump đánh phá nền tảng của một chính thể dân chủ, tự do lâu hơn hai trăm năm của Mỹ Quốc. Quan trọng hơn hết và trước mắt là Tổng Thống Trump sẽ rút quân Mỹ ra khỏi Khối NATO để mặc cho các nước Tây Âu và các nước thuộc Liên Sô trước đây đã gia nhập NATO phải tự lo liệu việc phòng thủ chống Nga-Putin tấn công. Như thế là quá chắc chắn Trump sẽ làm suy yếu NATO trước Nga-Putin hung hăng.

Trong khi Nga-Putin khen ngợi Trump là một “người có màu sắc (!) và tài năng” –(colorful and talented person); ngược lại, Putin luôn đề cập tới Hillary Clinton bằng những lời không đẹp, bởi vì chế độ Nga-Putin xác định rằng “Hillary đã và đang theo đuổi một kế hoạch dân chủ hoá nước Nga mà Nga-Putin kết án nó là một đe doạ nghiêm trọng tới chủ quyền của nước Nga.” Nga-Putin cũng đã từng kết án Obama và Hillary Clinton theo đuổi một chủ trương làm “thay đổi chế độ Nga-Putin”; như vậy khi Hillary thắng cử tổng thống Mỹ thì chủ trương đó sẽ được tiếp tục làm nhức nhối Putin.

Vào tháng 12 năm 2011, Putin quyết định sửa đổi hiến pháp nước Nga để tái tranh cử thêm nhiệm kỳ thứ ba làm tổng thống Liên Bang Nga. Putin đã khiến cho mấy chục ngàn người Nga biểu tình phản đối Putin và kêu đòi Putin phải từ chức. Putin đã kết án Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton là người chủ mưu và cung cấp tài chính cho những người Nga hoạt động dân chủ tổ chức biểu tình chống Putin. Vào cuối năm 2011 khi nước Nga-Putin tổ chức một cuộc bầu cử quốc hội độc diễn gồm toàn những tay chân thân tín của Putin, thì người dân Nga đã biểu tình rầm rộ ở nhiều nơi trong nước Nga để phản đối Putin.

Lúc đó Ngoại Trưởng Mỹ Hillary Clinton đã tuyên bố ủng hộ các cuộc biểu tình như sau “Nhân Dân Nga, cũng như nhân dân các nước khắp nơi, xứng đáng có quyền có tiếng nói của họ được lắng nghe và lá phiếu của họ được xem có giá trị. Và điều đó có nghĩa là họ xứng đáng được hưởng những cuộc bầu cử tự do, công bằng, minh bạch và những người lãnh đạo phải đáng tin có trách nhiệm đối với họ.” – (The Russian people, like people everywhere, deserve the right to have their voices heard and their votes counted. And that means they deserve free, fair, transparent elections and leaders who are accountable to them.) Trong khi Hillary có lẽ chỉ ủng hộ cho những người đối lập và phong trào dân chủ trong nước Nga, nhưng Putin khẳng định rằng Hillary chống đối chế độ Nga-Putin bằng cách muốn thao túng các cuộc bầu cử của người Nga.

Tới nay đã năm năm trôi qua, 2011-2016, nhân dịp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hiện tại, Putin có cơ hội trả thù Hillary. Những tên tin tặc của Nga-Putin đã xâm nhập điện thư của Uỷ Ban Toàn Quốc Đảng Dân Chủ để trộm thông tin về chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton, những thông tin này được khai thác có lợi cho Donald Trump. Đây là lý do chính khiến cho Nga-Putin không bỏ phiếu bầu Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ.

Tóm lại để kết luận, Bạn và Thù của Mỹ Quốc bỏ phiếu cho Trump hay Clinton? Nếu Donald Trump thắng cử làm tổng thống Mỹ, Trump sẽ thay đổi toàn bộ các chính sách hiện nay và trực tiếp phá hoại những thành quả đã đang đạt được của chế độ Obama. Một cách chắc chắn là Tổng Thống Donald Trump sẽ làm cho các chính sách đối nội cũng như đối ngoại của Mỹ Quốc trở thành một đống lộn xộn. Trump vô tình hay cố ý làm lợi cho Tàu Cộng-Xi và Nga-Putin; như vậy, cả hai Tàu Cộng-Xi và Nga-Putin sẽ cùng bỏ phiếu bầu Donald Trump làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020.

Ngược lại, nếu Hillary Clinton thắng cử làm tổng thống Mỹ, Hillary sẽ không thay đổi các chính sách hiện nay của nước Mỹ; nếu có chỉ là những sửa chữa để củng cố và làm vững mạnh thêm những chính sách này hơn nữa. Hillary đã tuyên bố “nước Mỹ luôn tôn trọng và giữ vững cam kết với các nước đồng minh”. Như vậy, cả hai Tàu Cộng-Xi và Nga-Putin sẽ cùng không bỏ phiếu bầu Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ 2017-2020.

Đối với rất đông các nước Bạn của Mỹ Quốc trên thế giới hiện nay, thì họ tin tưởng rằng Hillary Clinton sẽ là một tổng thống Mỹ tốt hơn Donald Trump. Hillary có năng lực và kinh nghiệm ngoại giao để đối phó, giải quyết tốt các vấn đề khủng hoảng có liên quan tới nước Mỹ. Hơn nữa, Hillary đã có một quá trình đấu tranh bảo vệ cho phụ nữ và trẻ em. Hillary đã nói một câu nổi tiếng “Nữ Quyền là Nhân Quyền; Nhân Quyền là Nữ Quyền” để đấu tranh cho Nam-Nữ Bình Đẳng. Hillary Clinton có tư cách nhân bản, nên rất đông các nước Bạn của Mỹ Quốc trên thế giới bỏ phiếu bầu Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ./.
Dr. Tristan Nguyễn – San Francisco, 1/11/2016

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments