Diễn đàn APEC: TT Trump chỉ trích TQ, đề cao tầm nhìn Ấn độ-Thái Bình Dương

Photo credit: NBC

 

(Cali Today Tổng hợp) – Vào 12h15′ chiều thứ sáu ngày 10 tháng 11 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đáp Chuyên cơ Air Force One xuống Đà Nẵng tham dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC). Tại đây, ông Trump có bài phát biểu, đưa ra tầm nhìn về “khu vực Ấn Độ – Thái  Bình Dương tự do và rộng mở” cả vấn đề về an ninh và thương mại.

Mở đầu bài phát biểu trước lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC ngay sau khi đặt chân đến Đà Nẵng, Tổng thống Mỹ Donald Trump chia sẻ những mất mát sau cơn bão Damrey tàn phá miền Trung Việt Nam. “Người dân Mỹ đang cầu nguyện cho các bạn và mong các bạn sớm khôi phục,” ông Trump nói.

Photo credit: NBC

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo chống lại việc đối xử bất công với Mỹ, cáo buộc một số quốc gia trong khu vực đã “tống tháo sản phẩm, trợ cấp hàng hoá, lũng đoạn tiền tệ và các chính sách công nghiệp lợi dụng, ăn cắp.” “Chúng tôi không còn có thể dung thứ tình trạng lạm dụng thương mại triền miên này!” ông Trump chỉ trích Trung Quốc và những quốc gia khác.

Ông Trump lặp lại thông điệp trước đó đã chuyển đến Bắc Kinh, “không trách cứ, đổ lỗi cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới hay các quốc gia khác đã lợi dụng Mỹ về vấn đề thương mại.” Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ khắc hoạ Washington là một đối tác thương mại đáng tôn trọng đối với những quốc gia khác hơn Trung Quốc. “Chúng tôi tìm kiếm tình hữu nghị chứ không mơ về sự thống trị,” Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Sau Trung Quốc, ông Trump đến  Việt Nam, điểm dừng chân thứ tư trong chuyến công du đầu tiên kéo dài 12 ngay đến Châu Á. Tại Bắc Kinh, Tổng thống Mỹ hết lời ca ngợi lãnh đạo Tập Cận Bình “hết sức được kính trọng.” Truyền thông nước chủ nhà tuyên bố, chuyến viếng thăm của ông Trump đã đề ra “một kế hoạch mới” trong việc giải quyết mối quan hệ và sự khác biệt Trung -Mỹ.

Ông Trump trước đây đã phá vỡ chính sách “Quay trục sang Á Châu” của chính quyền Obama, làm quan ngại một số đồng minh truyền thống về việc ông sẽ cho phép Trung Quốc mở rộng sự thống trị của họ.

APEC – diễn đàn thúc đẩy tự do thương mại – bản thân bị rối loạn bởi chính sách “Nước Mỹ Trước tiên” của chính phủ Trump, trong đó Tổng thống Mỹ cho rằng cần thiết phải có những thoả thuận tốt hơn cho người lao động Mỹ.

Kể từ khi ông Trump rút khỏi Hiệp ước Đối tác Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương (TPP), 11 quốc gia thành viên còn lại lúng túng với việc xây dựng động lực để giữ hiệp định còn sống. Lãnh đạo của các quốc gia tham gia TPP vào ngày 10 tháng 11 sẽ họp sau khi các cuộc trao đổi giữa các bộ trưởng kết thúc vào hôm thứ 5 với ít nhiều điều chưa rõ ràng. Trong khi Bộ trưởng Kinh tế Nhật cho rằng, họ đã “đồng tình về nguyên tắc” thì đồng nhiệm Canada lại bảo điều này không đúng.

Các vị Ngoại trưởng và Bộ trưởng Thương mại từ các quốc gia thành viên APEC cho đến giờ đã thất bại trong việc đưa ra tuyên bố chung như thường lệ vì đang có tranh cãi về ngôn từ sử dụng cho tự do thương mại và đấu tranh chống chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch mà Hoa Kỳ phản đối.

Hương Giang (Tổng hợp)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today