Monday, January 30, 2023
spot_img

Điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, ông Trump đang trêu ngươi Trung Quốc

Cali Today News – Vào hôm nay, Tổng thống đắc cử Donald Trump đã có cuộc điện đàm với nữ Tổng thống Đài Loan, phá vỡ chính sách ngoại giao gần 4 thập niên qua và có thể gây nên rạn nứt sâu sắc với Trung Quốc thậm chí trước ngày ông Trump nhậm chức.

Văn phòng ông Trump xác nhận, Tổng thống đắc cử điện đàm với bà Thái Anh Văn, người ngỏ lời chúc mừng Tổng thống đắc cử. Vào tối hôm nay, ông Trump cũng đăng trên Twitter, cho biết, “Tổng thống Đài Loan điện thoại cho tôi, chúc mừng đắc cử!”

Ông Trump là Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên hay Tổng thống đắc cử đầu tiên nói chuyện với lãnh đạo Đài Loan kể từ khi Mỹ cắt đứt mối quan hệ với quốc gia này vào năm 1979, sau khi chính thức thiết lập quan hệ với Trung Quốc, công nhận một chính quyền Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa duy nhất.

Thông báo từ văn phòng ông Trump cho biết, hai lãnh đạo chia sẻ về “mối quan hệ an ninh, chính trị, kinh tế chặt chẽ” tồn tại giữa hai quốc gia. Ngoài ra, ông Trump cũng “chúc mừng bà Thái đắc cử Tổng thống lãnh đạo Đài Loan hồi đầu năm.”
Theo thông tin từ văn phòng phủ Tổng thống Đài Loan, bà Thái “hy vọng nhìn thấy mối quan hệ, đối thoại cũng như sự hợp tác giữa hai bên được củng cố,” và “cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Trump sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan có thêm cơ hội tham gia và đóng góp vào chương trình nghị sự toàn cầu.”

Toà Bạch Ốc không nhận được thông báo về cuộc điện đàm của ông Trump cho đến khi mọi việc đã xong, một viên chức dấu tên cho biết. Tuy nhiên, hậu quả tiềm năng từ cuộc nói chuyện này rất nghiêm trọng, viên chức này cho biết, lưu ý thêm, chính phủ Trung Quốc từng ra mặt phản đối việc Mỹ bán $12 tỉ Mỹ kim vũ khí cho Đài Loan, nằm trong một phần thoả thuận vũ khí lâu đời từ những năm thập niên 1970 khi Washington cam kết giúp Đài Loan tự vệ.

Cuộc điện đàm giữa ông Donald Trump với Tổng thống Thái Anh Văn còn lớn hơn cả sự khiêu khích. Bắc Kinh coi Đài Loan chẳng qua là một tỉnh ly khai, và phản đối nỗ lực của bất cứ quốc gia nào chính thức quan hệ giao bang với đất nước này.

Ngoại trưởng Trung cộng bác bỏ cuộc điện đàm, gọi đây chẳng qua là Đài Loan giở trò. Ông Vương Nghị còn chia sẻ với một hãng truyền hình ở Hongkong rằng, ông ta không nghĩ Hoa Kỳ sẽ thay đổi chính sách “Một Trung Quốc.” “Chính sách Một Trung Quốc là nền tảng của sự phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, và chúng tôi không muốn cơ sở chính trị này bị can thiệp hay bị tổn hại ở bất cứ khía cạnh nào,” ông Ngoại trưởng nói.
Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments