Monday, June 5, 2023
spot_img

Điện Cẩm Linh muốn điều tra lời kêu gọi tẩy chay bầu cử của ông Navalny

Reuters – Hôm thứ ba 26/12 Điện Cẩm Linh cho hay nên xem xét lời kêu gọi của lãnh đạo đối lập nổi tiếng Alaexei Navalny hô hào các ủng hộ viên của ông hãy tẩy chay cuộc bầu cử Tổng Thống Nga trong năm 2018, dưới khía cạnh pháp lý.

Tuyên bố này của chính phủ Nga có thể khơi mào cho hành động của cảnh sát chống lại ông Navalny và cả những ủng hộ viên của ông. Hôm qua ông Navalny kêu gọi tẩy chay bầu cử sau khi Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia của Nga nói ông không thể ra tranh cử ghế Tổng Thống vì một án tù treo.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân của Điện Cẩm Linh, tuyên bố với các ký giả: “Những lời kêu gọi tẩy chay bầu cử sẽ bị xem xét tỉ mỉ, để xem chúng có được luật pháp cho phép hay không”. Ông cũng bác bỏ chuyện bầu cử với độc nhất chỉ có ông Putin nắm chắc phần thắng cử mà không có ứng cử viên đối lập là một trò hề.

Alaexei Navalny hô hào các ủng hộ viên của ông hãy tẩy chay cuộc bầu cử Tổng Thống Nga. Photo Credit: Reuters

Ông Peskov nói: “Chuyện một người lẽ ra là một ứng cử viên không đuợc phép tham gia ứng cử không có ảnh hưởng gì cả đến tinh chất hợp pháp của cuộc bầu cử này”. Năm nay 41 tuổi, ông Navalny luôn cho bản án treo nhắm vào ông vì cáo buộc tham nhũng là một hành vi có tính toán chính trị trong đó.

Liên Hiệp Âu Châu EU cũng lên tiếng cật vấn vì sao Ủy Ban Bầu Cử Quốc Gia Nga lại gạch tên của ông Navalny ra khỏi cuộc tranh cử năm tới. Hôm thứ ba cơ quan Ngoại Vụ của EU ra tuyên bố có đoạn: “Việc loại bỏ ứng cử viên đối lập như thế khiến người ta nghi ngờ tình cách đa nguyên chính trị ở Nga và tính cách dân chủ của cuộc bầu cử năm tới”

Năm nay 65 tuổi và lên cầm quyền từ năm 2000, TT Vladimir Putin được xem có rất nhiều hy vọng sẽ chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2018. Nếu như thê, ông sẽ tiếp tục tại vị Tổng Thống thêm một nhiệm kỳ 7 năm nữa, cho đến năm 2024, khi ông đã 72 tuổi.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT