Thursday, December 1, 2022
spot_img

Diễn binh mà TT Trump đề nghị có chi phí ngang với tập trận cùng Nam Hàn

CNN – Cuộc diễn binh mà TT Trump từng đề nghị sẽ diễn ra ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn trong tháng 11 có thể tốn kém ngang ngữa với cuộc tập trận giữa Hoa Kỳ và Nam Hàn, giờ đây đã bị hủy bỏ sau hội nghị Singapore.

Trước đây TT Trump từng chê là cuộc tập trận này “quá tốn kém” thì nay theo lời 3 nhân viên Quốc Phòng Hoa Kỳ cho hay, cuộc diễn binh được dự trù vào ngày 10 tháng 11 được ước lượng tốn kém khoảng 12 triệu đô la, nhưng đó chưa phải là con số cuối cùng.

Trong các Twitter mà TT Trump gửi ra trong tháng 6 tiếp theo hội nghị thượng đỉnh Singapore, TT Trump cho hay: “Chúng ta đã tiết kiệm rất nhiều tiền khi không còn chơi trò chiến tranh nữa, chừng nào mà chúng ta đàm phán với nhau một cách chân thành, vốn là chuyện đang diễn ra”

Trước đây Bình Nhưỡng rất bực bội với những cuộc tập trận chung của Mỹ và Nam Hàn vì cho chúng có tinh cách “khiêu khích”, còn các lãnh đạo quân đội Mỹ thì nhận định là chúng cần thiết vì giúp cho quân đội Mỹ ở Nam Hàn luôn ở trong tình trạng sẵn sàng.

Đại tá Rob Manning, phát ngôn nhân Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vào đầu tháng 7 cho các phóng viên hay cuộc tập trận chung có tên Freedom Guardian Exercise được ước lượng tốn kém khoảng 14 triệu đô la.

TT Trump tham dự lễ diễn binh Pháp. Photo Credit: CNN

Được biết lý do của cuộc diễn binh ở Hoa Thịnh Đốn là nhằm đánh dấu 100 năm Đệ Nhất Thế Chiến chấm dứt vào ngày 11 tháng 11 năm 1918. TT Emmanuel Macron của Pháp đề nghị đứng ra tổ chức lễ diễn binh kỷ niệm một thế kỷ trận Đại Chiến Đầu Tiên kết thúc với việc Pháp sẽ mời nhiều nguyên thủ đến dự.

TT Trump đã nảy ra ý tưởng tổ chức diễn binh ở Hoa Thịnh Đốn nhân dịp này, sau khi ông chứng kiến lễ Diễn Binh ngày Quốc Khánh Pháp 14 tháng 7 năm 2017 ở Paris cùng TT Macron.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments