Thursday, December 1, 2022
spot_img

Diễn biến phiên xử nghi can gốc Việt đối diện án tử hình

Cali Today News – Một trong hai nghi can dính líu tới vụ cướp của giết người ở Ardmore, tiểu bang North Carolina, vào năm 2013 sẽ không khai chống lại đồng phạm Vinh Nguyễn – nghi can gốc Việt đối diện với án tử hình, công tố viên quận cho biết sáng xử án đầu tiên.

Anthony Vinh Nguyễn (hay Vĩnh Nguyễn) – 24 tuổi – bị cáo buộc tội giết người mức độ I, bắt cóc mức độ I, đột nhập gia cư và cướp có vũ trang mức độ I, liên can đến cái chết của Shelia Pace Gooden – 43 tuổi – tại nhà riêng nạn nhân.

Hai đồng phạm Daniel Aaron Benson – 25 tuổi, cư dân Stockdale Place – và Steven George Assimos – 24 tuổi, cư dân Colonial Place – bị cáo buộc tương tự, nhưng chỉ có Nguyễn đối diện với án tử hình.

Phiên toà xét xử nghi can gốc Việt bắt đầu vào hôm nay ngày 6 tháng 9, và có thể kéo dài 6 đến 8 tuần.
Công tố viên cáo buộc Nguyễn, Benson và Assimos đột nhập vào nhà cô Gooden ở số 700 đường Magnolia Street ở khu Ardmore, Winston-Salem, vào khoảng 11h30’ tối ngày 10 tháng 10 năm 2013. Nhóm nghi can bắt giữ và sát hại nạn nhân trước khi “cuỗm đi” chiếc TV màn hình phẳng trị giá $200 Mỹ kim, nhưng chỉ có Nguyễn đối diện với án tử hình vì nhân viên điều tra tin anh ta chính là người bắn bà Gooden.

Benson và Assimos khai với cảnh sát Winston-Salem, Nguyễn là người lên kế hoạch cướp và giết bà Gooden. Cory Joe Prince – con trai nạn nhân có mặt trong nhà khi vụ cướp của giết người xảy ra. Dự kiến, anh sẽ ra tòa làm chứng trông thấy Nguyễn đột nhập vào nhà đầu tiên với khẩu súng trong tay.

nguyen
Anthony Vinh Nguyễn. Photo Courtesy: http://www.journalnow.com/

Phụ tá Biện lý Jennifer Martin – một trong hai công tố viên điều tra vụ án – cho hay, Benson sẽ không khai trước toà, cũng không nằm trong danh sách nhân chứng. Tiết lộ này được công bố sau khi luật sư David Botchin đệ kiến nghị, yêu cầu hạn chế lời khai của Assimos. Luật sư tranh tụng, lời khai của Assimos thay đổi kể từ tháng 10 năm 2013. Theo ông Botchin, nghi can Assimos đổ lỗi cho Beson và Nguyễn, thậm chí khai anh ta không biết hai kẻ kia dự tính cướp nhà cô Gooden.

Theo hồ sơ tòa, David Botchin và John Bryson – luật sư đại diện Nguyễn – sẽ mời ông Ernest L. Conner Jr. – luật sư bào chữa tội hình sự chuyên về án tử hình ở quận Pitts – ra làm chuyên gia giám định trước tòa. Ông Conner là nhân chứng chuyên gia giám định duy nhất được mời đến trong suốt phiên xử.

Trong chứng thư hữu thệ, ông Conner cho rằng, các công tố viên quận Forsyth không đề nghị Benson và Assimos thoả thuận nhận tội. Điều này cho thấy cả hai sẽ được “ưu đãi” khi khai. “Họ cũng không có ngày xử những cáo buộc trọng tội,” ông Conner ghi trong chứng thư hữu thệ. “

Theo kết quả giảo nghiệm tử thi, nạn nhân Gooden bị trúng một phát đạn vào đầu, và một ở chân phải. Nguyễn dự tính sẽ khai trước tòa tình trạng ngoại phạm, không thể ra tay sát hại cô Gooden được vì anh ta không có mặt tại hiện trường vụ án vào thời điểm đó. Các luật sư tuyên bố trong hồ sơ toà.

Benson và Assimos bị bắt giữ 9 giờ sau khi vụ nổ súng giết người xảy ra. Cả hai khai, Nguyễn lên kế hoạch, tính toán việc cướp và bắn cô Gooden. 6 tiếng đồng hồ sau, Nguyễn bị bắt.

Trong phiên điều trần vào ngày 5 tháng 7 tại toà Thượng thẩm Forsyth, bà Jennifer Martin không đề nghị thoả thuận nhận tội cho Benson và Assimos, và bà cũng chưa gặp cả hai người này.

Các công tố viên sẽ viện dẫn luật, họ bị cấm theo đuổi án tử hình đối bất cứ ai ngoại trừ người thực hiện giết người. Luật tiểu bang cho phép công tố viên cáo buộc nghi can giết người mức độ I chiếu theo luật trọng tội giết người. Điều này có nghĩa, nghi can có thể bị cáo buộc giết người mức độ I nếu có người thiệt mạng khi trọng tội xảy ra, như cướp bóc chẳng hạn. Chiếu theo luật này thì nghi can có thể bị cáo buộc giết người ở khung hình phạt này ngay cả khi không thực sự ra tay sát hại nạn nhân.

Ông Corner thực hiện tố tụng án tử hình từ năm 1992, lập luận trong chứng thư hữu thệ, sẽ không còn ý nghĩa nếu công tố viên không đề nghị thoả thuận nhận tội. Những nghi can đồng phạm khác hy vọng họ sẽ giảm án nếu khai, theo ông Corner. Ông cho rằng, sự thật các công tố viên không theo đuổi án tử hình đối với Benson và Assimos gần 3 năm nay là “nhượng bộ bất thành văn ngụ ý sự khoan hồng.”

Các công tố viên đang tìm cách để ông Corner không thể được phép đưa ra quan điểm của một chuyên gia dưới tư cách là nhân chứng. Chánh án Edwin Wilson – người cầm trịch phiên xử án – sẽ ra quyết định liệu ông Conner có được làm nhân chứng trước toà với tư cách là chuyên gia giám định, và ý kiến cua ông có được ông nhận tại tòa hay không.

Hơn 200 người đến tòa sáng hôm nay, tham dự chọn lựa bồi thẩm đoàn tại phòng xử án 5A. Thủ tục chọn lựa bồi thẩm đoàn có thể mất 2 tuần.

Hương Giang (Theo Winston-Salem Journal)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments