Friday, June 2, 2023
spot_img

Điểm nổi bật trong trích đoạn báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia điều tra Trump 

(CaliToday – Tổng hợp) – Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt tại Georgia vào thứ 5 theo lệnh toà công bố một vài phần trong báo cáo kết luận điều tra những nỗ lực của ông Donald Trump và đồng minh đảo ngược kết quả bầu cử 2020 ở tiểu bang.
Mặc dù phần lớn bị bôi xoá, nhưng tài liệu 9 trang được công bố cho thấy phần nào chứng cớ và sự kiện mà bồi thẩm viên cân nhắc trong việc xác định liệu Biện lý Quận Fulton Fani Willis có căn cứ truy tố hình sự cựu Tổng thống và chiến dịch của ông ta vì đã gây áp lực buộc các viên chức tiểu bang “tìm” cho đủ số phiếu cần thiết để trao cho ông ta chiến thắng tại tiểu bang chiến địa quan trọng.
Tuy nhiên, những gì đại bồi thẩm đoàn đặc biệt kết luận có thể ảnh hưởng đến biện hộ của ông Trump.
Sau khi thẩm vấn 75 nhân chứng và xem xét từng chồng tài liệu, toàn bộ 24 thành viên đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đều bỏ phiếu tuyên bố không có bất cứ chứng cớ nào tồn tại có thể hậu thuẫn những tuyên bố của cựu Tổng thống về những bất thường tràn lan có gây tác động đến kết quả bầu cử 2020.
Đa số bồi thẩm viên đều tin, có “một hoặc nhiều hơn một” nhân chứng ra lấy khẩu cung nhân danh ông Trump có thể đã phạm tội khai man trong cuộc điều tra của họ – một cáo buộc có hình phạt tối đa lên đến 10 năm tù, nhưng có thể được sử dụng để thúc đẩy những lời khai cho những cáo buộc nghiêm trọng hơn, và đề nghị Văn phòng Biện lý Quận Fulton truy tố những người này ở những nơi có bằng chứng thuyết phục.
Cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt của Biện lý Quận Fulton được xem là một trong những đe dọa pháp lý đáng kể nhất đối với Donald Trump, do vai trò cá nhân của ông ta trong việc gây áp lực các viên chức bầu cử Georgia “tìm” đủ phiếu để đảo ngược thất bại của ông ta. Bà Willis trong thời gian gần đây cho biết chuẩn bị đưa ra quyết định truy tố.
Một số trang trích đoạn báo cáo không chỉ ra bồi thẩm đoàn đặc biệt tin ai đáng bị truy tố, hay luật nào của tiểu bang đã bị vi phạm, ngoài khai man.
Làm việc gần 7 tháng trời, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được giao nhiệm vụ điều tra những hành động của ông Trump và một số đồng minh ở Georgia sau bầu cử tổng thống 2020, và đề nghị liệu công tố nên theo đuổi cáo trạng nào hay không.
Sự thật nằm ở chỗ, toà ra án lệnh bôi xoá phần lớn báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt để bảo vệ quyền thủ tục tố tụng công bằng của những người đang bị điều tra cho thấy, trên thực tế, bồi thẩm viên đã đề nghị truy tố.
Trong những phần báo cáo được công bố, các bồi thẩm viên cho biết, họ đưa ra “đề nghị về cáo trạng và các đạo luật liên quan.” Nhưng những đề nghị cụ thể đó không được thẩm phán Robert C.I. McBurney tại Tòa Thượng thẩm Quận Fulton công bố hôm thứ Năm.
Mặc dù vậy, những phần được công bố nhấn mạnh mối đe dọa nghiêm trọng mà cuộc điều tra Georgia có thể gây ra cho Trump và các đồng minh của ông ta.
Cựu Tổng thống lại có cái nhìn khác về báo cáo kết luận điều tra. “Cám ơn Đại bồi Thẩm đoàn Đặc biệt ở tiểu bang vĩ đại Georgia vì lòng Ái quốc và Dũng cảm. Hoàn toàn giải oan. Hoa Kỳ rất hãnh diện về quý vị!!!” Trump đăng trên Truth Social vào chiều thứ 5.
Báo cáo kết luận điều tra của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt chỉ vỏn vẹn 9 trang, mặc dù cũng có ít nhất 1 phụ lục, so với báo cáo của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 dài 845 trang.
Báo cáo lưu ý, bồi thẩm viên không bao gồm “các chuyên viên luật bầu cử hoặc luật sư hình sự,” thay vào đó, họ sử dụng “những nỗ lực tập thể cao nhất” để “tham dự mọi phiên họp, lắng nghe mọi nhân chứng và cố gắng hiểu các sự kiện như được trình bày và hiểu luật như được giải thích.”
Trong 2 năm qua, Văn phòng Biện lý quận Fulton tiến hành một cuộc điều tra hình sự đại bồi thẩm đoàn đặc biệt về việc Trump và đồng minh can thiệp vào bầu cử 2020 ở Georgia, nơi ông ta thua sít sao Tổng thống Joe Biden. Với báo cáo điều tra trong tay, Biện lý Fani T. Willis sẽ quyết định liệu có truy tố, hoặc những cáo buộc nào sẽ được đưa ra trước đại bồi thẩm đoàn thông thường.
Một liên minh các cơ quan truyền thông vào tháng trước yêu cầu toà công khai báo cáo đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, nhưng bà Willis tìm cách giữ kín những kết luận điều tra này, ít nhất cho đến khi đưa ra quyết định truy tố vì phải “bảo vệ quyền của những bị can trong tương lai.”

Và thẩm phán McBurney vào thứ Hai đưa ra phán quyết sẽ công bố phần giới thiệu, phần kết luận và một phần cụ thể bàn những lo ngại của các đại bồi thẩm viên về việc một số nhân chứng có thể đã khai man

Gần 20 người đã được nêu danh là mục tiêu của cuộc điều tra này, cũng như một số khác có thể đối mặt với những cáo buộc hình sự, trong đó có Rudy Giuliani, và David Shafer – lãnh đạo đảng Cộng hoà ở Georgia.

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT