Wednesday, February 28, 2024

Dịch sởi ở Mỹ lớn thứ 2 trong 20 năm qua

(CNN) – Tổng cộng có 387 trường hợp mắc bệnh sởi riêng lẻ đã được xác nhận tại 15 tiểu bang từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 28 tháng 3, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ.

Đây là  số ca mắc bệnh lớn thứ hai  được báo cáo tại Hoa Kỳ kể từ khi bệnh sởi được tuyên bố loại trừ vào năm 2000. Số ca mắc bệnh cao nhất kể từ khi loại trừ là 667 vào năm 2014.

Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất cao do vi-rút có thể lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi, hoặc nếu một người tiếp xúc trực tiếp 

Các tiểu bang báo cáo có dịch sởi là Arizona, California, Colorado, Connecticut, Georgia, Illinois, Kentucky, Michigan, Missouri, New Hampshire, New Jersey, New York, Oregon, Texas và Washington.

Các triệu chứng bệnh sởi điển hình, bao gồm sốt cao, phát ban khắp cơ thể, nghẹt mũi và mắt đỏ. Sởi  thường biến mất mà không cần điều trị trong vòng hai hoặc ba tuần. những người bị nặng có thể dẫn đến tử vong.

Tuần trước, trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của bệnh sởi,  New York, đã cấm những người chưa được tiêm chủng dưới 18 tuổi đến nơi công cộng.

vào năm 2018, tổng cộng có 82 người mang bệnh sởi từ các quốc gia khác khi đi du lịch ở Hoa Kỳ. Đây là số ca mắc bệnh nhiều nhất kể từ khi bệnh sởi được tuyên bố loại trừ tại Hoa Kỳ.

Kể từ năm 1963, khi vắc-xin được đưa vào tiêm chủng, các ca mắc và tử vong do bệnh sởi ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác đã giảm mạnh. Trước khi tiêm vắc-xin, bệnh sởi đã gây ra khoảng 450 đến 500 ca tử vong mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Vắc-xin sởi – được gọi là vắc-xin MMR – rất hiệu quả. Một liều có hiệu quả khoảng 93% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi nếu bạn tiếp xúc với vi-rút. Hai liều có hiệu quả khoảng 97%. Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin theo hai liều: thứ nhất, trong độ tuổi từ 12 tháng đến 15 tháng và lần thứ hai từ 4 đến 6 tuổi.

Nguyệt yên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img