Friday, February 3, 2023
spot_img

Dịch sởi ở Mỹ là cao nhất kể từ khi bệnh được tuyên bố loại trừ vào năm 2000

Số ca bệnh sởi ở Mỹ đã đạt mức kể từ khi căn bệnh này được tuyên bố loại bỏ trên toàn quốc vào năm 2000.

Đã có 681 trường hợp mắc sởi trên 22 tiểu bang trong năm nay, theo phân tích dữ liệu của CNN từ các sở y tế tiểu bang và địa phương.

Các tiểu bang báo cáo các trường hợp mắc sởi là Arizona, California, Colorado, Connecticut, Florida, Georgia, Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Maryland, Massachusetts, Michigan, Missouri, Nevada, New Hampshire, New Jersey, New York, Oregon, Tennessee, Texas và Washington.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ cập nhật số ca mắc sởi mỗi thứ Hai.

Trước đây, số trường hợp được báo cáo cao nhất kể từ khi loại trừ là 667 vào năm 2014.

‘Hầu hết các trường hợp mắc bệnh là trong các cộng đồng chưa được tiêm chủng’
Sởi là một bệnh truyền nhiễm rất cao do virus có thể lây lan qua không khí khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi hoặc nếu ai đó tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc cùng một vật hoặc bề mặt. Các triệu chứng bệnh sởi có thể bao gồm sốt, ho, sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mẩn đỏ.

Theo CDC cho biết 91,5% trẻ em Hoa Kỳ từ 19 tháng đến 35 tháng tuổi đã nhận được ít nhất một liều vắc-xin sởi, quai bị và rubella trong năm 2017

“Tuy nhiên, có rất nhiều người do dự không cho con em mình tiêm vắc-xin,” Messonnier nói.

“Bùng phát bệnh sởi xảy ra khi bệnh sởi xâm nhập vào những cộng đồng hay khu vực chưa được tiêm chủng”, cô nói. “Cách duy nhất để bảo vệ chống lại bệnh sởi là tiêm vắc-xin.”

Một nguồn tin quen thuộc với tình hình bệnh sởi ở Hoa Kỳ trước đây đã nói với CNN rằng trong số 626 trường hợp mắc bệnh sởi mà các viên chức liên bang tính đến tuần trước, 72% không được tiêm phòng và 18% không rõ tình trạng tiêm chủng. Trong số những người không được tiêm chủng, có thể là vì vấn đề tôn giáo và lý do y tế. 10% còn lại được tiêm một hoặc hai liều.

Trong số 626 trường hợp đó, 487 người ở độ tuổi 19 trở xuống.

Dịch sởi – được xác định là ba hoặc nhiều trường hợp – đã diễn ra trong năm nay tại Quận Rockland, New York ; Thành phố New York ; Tiểu bang Washington ; Hạt Santa Cruz, California ; New Jersey ; Quận Butte, California ; và Michigan .

CDC cho biết rằng những vụ dịch này có liên quan đến những du khách bị nhiễm bệnh và mang bệnh sởi từ các quốc gia khác, bao gồm Israel, Ukraine và Philippines.

Chẳng hạn, vụ dịch ở New York, bắt đầu khi một đứa trẻ chưa được tiêm chủng bị nhiễm bệnh khi đến Israel, theo các viên chức y tế.

Một người từ New York vô tình truyền bệnh sởi sau đó đã đến Đông Nam Michigan, truyền bệnh cho ít nhất 38 người ở đó, theo Lynn Sutfin, nhân viên Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Michigan cho biết

Năm 1912, bệnh sởi đã trở thành một căn bệnh đáng chú ý trên toàn quốc tại Hoa Kỳ. Trong thập kỷ đầu tiên của báo cáo, trung bình có khoảng 6.000 ca tử vong liên quan đến sởi được báo cáo hàng năm.

Vào những năm 1950, các nhà nghiên cứu đã phân lập được virus sởi trong máu của bệnh nhân và vào những năm 1960, họ đã có thể biến virus đó thành vắc-xin. Vắc-xin đã được cấp phép và sau đó được sử dụng như một phần của chương trình tiêm chủng.

Trước khi chương trình tiêm phòng sởi được giới thiệu ở Hoa Kỳ vào năm 1963, ước tính khoảng 3 triệu đến 4 triệu người mắc bệnh mỗi năm trên toàn quốc, theo CDC. Sau đó, các trường hợp và tử vong do bệnh sởi ở Hoa Kỳ và các nước phát triển khác đã giảm mạnh. Có 963 trường hợp được báo cáo tại Hoa Kỳ vào năm 1994 và 508 vào năm 1996.

Đến năm 2000, khi chỉ có 86 trường hợp, bệnh sởi được tuyên bố loại trừ khỏi Hoa Kỳ, có nghĩa là không có sự lây truyền bệnh liên tục trong hơn 12 tháng.

Kể từ năm 2000, số ca mắc sởi được báo cáo hàng năm đã dao động từ 37 người năm 2004 đến 667 vào năm 2014.

Vắc-xin sởi, quai bị và rubella – được gọi là vắc-xin MMR – rất hiệu quả. Một liều có hiệu quả khoảng 93% trong việc ngăn ngừa bệnh sởi nếu bạn tiếp xúc với vi-rút. Hai liều có hiệu quả khoảng 97%.

Các chuyên gia khuyên rằng trẻ em nên tiêm vắc-xin theo hai liều: lần đầu từ 12 tháng đến 15 tháng tuổi và lần thứ hai từ 4 đến 6 tuổi.

Nguyệt Yên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments