Tuesday, February 27, 2024

Dịch cúm đe dọa mạnh: 30 trẻ em ở Mỹ đã chết vì cúm

CNN – Các chuyên gia y tế đều đồng ý là mùa cúm 2017-2018 là một trong những trận dịch tồi tệ nhất, khi cả 49 tiểu bang, trừ Hawaii đều ghi nhận dịch cúm đang lan rộng. Đó là kết quả được cơ quan CDC loan báo hôm thứ sáu 19/.

Trên khắp Hoa Kỳ đã có thêm 14,401 trường hợp vướng phải bệnh cúm tính đến hết tuần lễ kết thúc vào ngày 13 tháng 1, do các phòng thí nghiệm xác nhận, khiến tổng số bệnh nhân bị bệnh cúm lên đến 74,562 người trong mùa này.

Nhưng những con số này vẫn chưa tính đến những người đã mắc bệnh cúm trước đó và nhất là những người bị bệnh cúm nhưng ở nhà tự điều trị không đi bác sĩ. Có thêm 10 trẻ em qua đời trong tuần lễ nói trên, khiến tổng số trẻ thiệt mạng do cúm đã lên tới 30 em ở Mỹ.

CDC cho là những người cao niên qua đời, ngoài bệnh cúm ra, có thể họ còn mắc bệnh thêm bệnh sưng phổi, có 8.2% tất cả những vụ qua đời xảy ra trong tuần nói trên là do cúm và sưng phổi gây ra.

Photo Credit: CDC

Theo bà Lynnette Brammer, trưởng nhóm theo dõi dịch cúm của CDC, thì ‘tỉ lệ này cao hơn mọi năm. Cứ 100,000 dân đã có 31.5 lượt bệnh nhân phải vào bệnh viện do cúm’. Bà cũng chưa rõ hiện nay mùa cao điểm nhất của cúm đã đến chưa, phải chờ vài tuần nữa mới biết.

Bà Brammer tái xác nhận là giòng vi khuẩn H3N2 chính là thủ phạm của đợt cúm hiện nay đang hoành hành khắp Hoa Kỳ.

Bác sĩ Brahim Ardolic, Chủ tịch phân khoa cấp cứu của bệnh viện Staten Island University Hospital cho hay: “Trong 20 năm qua tôi làm việc trong ngành cứu cấp, tôi chưa từng thấy cơn dịch về cúm nào tệ hại như mùa cúm này”

Đào Nguyên   

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img