Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Địa điểm thử nghiệm bom nguyên tử của Bắc Hàn đã sụp đổ?

 

AFP – Các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc cho là một địa điểm thử bom nguyên tử hàng đầu của Bắc Hàn đã sụp đổ một phần và trở nên không hoạt động được nữa, sau một vụ thử bom lớn trong năm ngoái.

Trong tuần qua Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn đã tuyên bố Bình Nhưỡng sẽ ngưng lại mọi cuộc thử bom nguyên tử và mọi cuộc bắn thử các hỏa tiễn các loại, đồng thời ra lệnh đóng cửa luôn địa điểm thử bom nguyên tử Punggye-ri dưới ngọn núi Mount Mantap ở về phía đông bắc của Bắc Hàn.

Từ năm 2006 đến nay, Bắc Hàn đã tiến hành thử 5 hay 6 lần các vụ nổ nguyên tử tại địa điểm thử nói trên và cú thử bom lớn nhất vào ngày 3 tháng 3 năm 2017 đã khiến gây ra một trận địa chấn mạnh đến 6.3 độ được cư dân toàn vùng biên giới phía bắc của Bắc Hàn với Trung Quốc cảm nhận được.

Photo Credit: AFP

Bắc Hàn rêu rao là lần thử đó là một ‘quả bom khinh khí’. Các chuyên gia cho là các trận đất chuồi và địa chấn diễn ra sau vụ thử bom này là hậu quả của cái mà họ gọi là ‘hội chứng đất đai mệt mỏi’

Hai cuộc nghiên cứu của các chuyên gia Trung Quốc đã tìm thấy chứng cớ là một dư chấn mạnh 4.1 độ tiếp diễn sau trận động đất đầu tiên khoảng 8 phút rưởi đã khiến đất đá bên trong ngọn núi Mount Mantap bị đổ sụp.

Trong một khảo sát và được Đại học Khoa Học và Kỹ Thuật của Trung Quốc tóm tắt lại, các tác giả cho là ‘cần phải theo dõi xem liệu có thất thoát ra chất liệu phản xạ nguyên tử do vụ sụp hầm gây ra hay không và vụ sụp đổ này có thể khiến cấu trúc bên trong lòng đất không sao thích hợp cho bất cứ vụ thử bom nguyên tử nào trong tương lai được nữa’

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT