Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Đi uống cafe, hai thiếu nữ bị công an tống vô trại tế bần

Vietnam – Cali Today news Tự do cư trú, đi lại là quyền của công dân…nước ngoài, không phải Việt Nam dưới chế độ Cộng sản. Hai thiếu nữ chỉ vì đi uống cafe nhưng lại không mang theo giấy chứng minh nhân dân liền bị công an tống vào trại tế bần. Điều đáng lên án là dù người thân ra sức bảo lãnh, kiếm đủ mọi thủ tục, làm đủ mọi giấy tờ nhưng vẫn không thể đưa con em của họ ra khỏi trại.

Câu chuyện khó tin nhưng lại có thật ở ngay vùng đất được coi là văn minh nhất Việt Nam, đó là Sài Gòn. Bà Lê Thị Mỹ Nghĩa (54 tuổi, quê Tiền Giang, hiện ngụ tại quận 2) cho phóng viên báo Soha biết, sự việc xảy ra vào khoảng 15h chiều ngày 18/9, con gái bà là Nguyễn Thị Tuyết Nhung (21 tuổi) cùng bạn là Ngô Thị Kiều (16 tuổi, quê Đồng Nai) từ quận 2 xuống quán cafe của một người quen ở phường Tam Bình, quận Thủ Đức để uống cafe.


Dù lặn lội về quê nhưng bà Nghĩa vẫn không thể bảo lãnh con mình ra khỏi trại tế bần. Ảnh: Soha

Khoảng 16h, lực lượng công an phường Tam Bình đi kiểm tra, khi đến quán cafe nơi Nhung và Kiều đang ngồi cafe thì hai người này không xuất trình được giấy chứng minh nhân dân vì không mang theo. Lúc này, cả hai người liền bị công an bắt về đồn công an để làm việc.
Thấy tình hình trở nên căng thẳng nên chủ quán nơi Nhung và Kiều liền tới đồn công an để xin bảo lãnh cho hai người. Tại đó, công an cho biết đã lập hồ sơ và đưa cả hai người nói trên vào trại tế bần có tên gọi là Trung tâm Hỗ trợ xã hội trên đường Nơ Trang Long thuộc quận Bình Thạnh.

Bàng hoàng trước những tin tức trên, chủ quán liền nhanh chóng gọi điện thoại cho bà Nghĩa, kêu bà nhanh chóng cầm giấy tờ đến đồn công an phường Tam Bình để bảo lãnh cho con. Tại đó, bà Nghĩa được chính quyền thông báo phường Tam Bình đã đưa con bà đến trại tế bần theo diện “người vô gia cư”.

Giấy chứng minh là nhân dân của hai thiếu nữ bị công an tống giam vào trại tế bần. Ảnh: Phụ Nữ Online

Khi con bà đến trại tế bần, dù đang làm thuê cho người ta nhưng bà Nghĩa phải bỏ việc để đi photo giấy tờ có công chứng để mong bảo lãnh con về. Tuy nhiên, ngay tại đó, cán bộ trại tế bần cho rằng giấy tờ bà Nghĩa mang theo “không đúng thủ tục” nên từ chối cho bà bảo lãnh con mình. Họ yêu cầu bà phải về tận Tiền Giang để xin chính quyền địa phương xác nhận nhân thân, sau đó mới đem đến giải quyết được.

Đến ngày 19/9, bà Nghĩa phải bắt xe về Tiền Giang để xin giấy xác nhận nhân thân, hòng bảo lãnh Nhung ra khỏi trại tế bần. Song, cho đến ngày 27/9, cả hai thiếu nữ nói trên vẫn ở trong trại tế bần và không được chính quyền cho phép người thân bảo lãnh tại ngoại.
Trả lời báo chí, ông Lê Nguyễn Trọng Quốc-Chủ tịch phường Tam Bình cho biết, do đương sự Nhung bất hợp tác, trong người lại không mang theo giấy tờ tùy thân, không chịu liên lạc với bất cứ ai nên gửi đến trại tế bần.

Quả thật, việc không mang theo giấy tờ để chứng minh là nhân dân đối với người dân ở trong nước vô cùng nguy hiểm. Công an có thể bắt, đánh đập, nhốt qua đêm hoặc bị đẩy vào các trại tế bần bất cứ lúc nào. Cũng cần phải nói thêm, trại tế bần ở quận Bình Thạnh ngoài việc dùng để nhốt các trẻ vô gia cư, nó còn được công an dùng để nhốt những người biểu tình chống Trung Cộng, chính quyền. Sau khi vô đó, họ bị công an mặc thường phục đánh đập rất tàn nhẫn.

Nguoi Quan Sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments