Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Đi khủng bố linh mục bị giáo dân bắt trói

Cali Today News – Sáng ngày 4/9/2017, một nhóm khoảng 20 người gồm đầy đủ mọi thành phần kéo đến khuôn viên nhà thờ giáo xứ Thọ Hòa (xã Xuân Thọ, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai) để khủng bố tinh thần linh mục Nguyễn Duy Tân, quản xứ. Thật không may, chẳng những không đạt được mục đích, mà những người này còn bị giáo dân bắt giữ cho dù chính quyền và công an tìm mọi biện pháp để giải cứu.

Những người này đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng trước khi đến giáo xứ Thọ Hòa, nơi linh mục Nguyễn Duy Tân đang phụ trách. Họ được vận chuyển trên xe 50 chỗ, mang theo cả loa phóng thanh và những vật dụng hỗ trợ khác. Khi vừa đến nơi, người cầm đầu là Nguyễn Trọng Nghĩa (sinh năm 1983, trú Cao Lãnh, Đồng Tháp) liền dùng loa yêu cầu linh mục Tân ra “đối thoại”. Tên này còn sử dụng chức năng livestream của Facebook để truyền trực tiếp. Chẳng những vậy, Nghĩa còn lớn tiếng, nói nếu linh mục Tân không ra đối thoại họ sẽ có biện pháp “trừng phạt” linh mục Tân ngay tại giáo xứ Thọ Hòa.
Vừa dùng loa phóng thanh phỉ báng linh mục, nhóm người này vừa giăng biểu ngữ để phản đối. Vậy nhưng chẳng được bao lâu, khi giáo dân biết linh mục Tân đang gặp nguy hiểm, họ liền kéo đến giáo xứ để ứng cứu. Giữa đôi bên đã có những xô xát. Những người đi cùng với Nghĩa liên tục cáo buộc các giáo dân là “cực đoan”.

Giáo dân kéo đến ngày một đông, một mặt họ ngăn chặn những hành động từ nhóm người của Nghĩa nhằm tránh gây hại cho linh mục Tân, mặt khác liên lạc với nhà cầm quyền để có biện pháp trừng trị thích đáng. Theo giáo dân, những người đi theo Nghĩa đã có hành vi xâm nhập gia cư bất hợp pháp khi chưa có sự chấp thuận từ linh mục Tân.

Trong quá trình xô xát giữa đôi bên, do phía giáo dân đông hơn nên một số người trong nhóm của Nguyễn Trọng Nghĩa đã bị giáo dân bắt trói. Khi lục soát, giáo dân phát hiện trong nhóm của Nghĩa có người còn mang theo cả súng ngắn, lựu đạn, dùi cui và roi điện.
Khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, lực lượng công an xã đã có mặt để ngăn chặn tình huống xấu có thể xảy ra. Tại đó, giáo dân yêu cầu chính quyền phải lập biên bản ngay tại chỗ, trong khi công an muốn đưa tất cả những người đang bị bao vây về trụ sở xã Thọ Xuân để giải quyết. Điều này gặp phải sự kháng cự quyết liệt.

Trong số đi theo Nguyễn Trọng Nghĩa có người đã từng đến giáo xứ Thọ Hòa để quấy rối. Nghĩa là một dư luận viên. Theo Nghĩa cho biết, trong thời gian vừa qua, linh mục Nguyễn Duy Tân đã liên tục có những lời nói không hay về Hồ Chí Minh, cùng với đó là những lời kêu gọi thay đổi. Đối với Nghĩa, đó tất thảy là những điều không thể chấp nhận. Do đó, Nghĩa kêu gọi nhiều người đến giáo xứ Thọ Hòa để khủng bố linh mục Tân.

Trong suốt sự kiện xảy ra, linh mục Nguyễn Duy Tân không trực tiếp ra giải quyết, mà chỉ có các ông “trùm”, một dạng chức sắc tôn giáo tại giáo xứ đứng ra xử lý. Các ông “trùm” và giáo dân đều đồng tình cho rằng, việc những người như Nghĩa không được sự chấp thuận đã “xâm nhập gia cư bất hợp pháp”, đã vậy còn mang theo hung khí đích thị là để ám sát linh mục Tân, vì những bất đồng về quan điểm chính trị được phát tán trên Facebook. Đây là việc làm bất tuân luật pháp, vì nếu linh mục Tân sai thì phải do pháp luật xử lý, không phải do những người như Nghĩa đứng ra giải quyết.

Số hung khí mà nhóm người Nguyễn Trọng Nghĩa mang theo. Ảnh: Facebook

Ngay sau khi sự việc xảy ra, chính quyền tỉnh Đồng Nai đã cử lực lượng công an đến nhằm giải vây cho nhóm người của Nghĩa. Tuy nhiên, giáo dân kẻ đứng bên trong, người đứng bên ngoài và giáo xứ đã bị đóng cổng nên không ai lọt ra được.

Khoảng 16 giờ cùng ngày, dưới áp lực của các giáo dân, nhóm người của Nghĩa đành phải viết lời xin lỗi và cam kết sẽ không quay lại giáo xứ Thọ Hòa để khủng bố linh mục Tân. Trong lời cam kết, có rất nhiều người cho biết họ là những dư luận viên, cộng tác cho một số tờ báo mạng thuộc quyền chỉ đạo của Ban Tuyên giáo nhằm chống lại làn sống phản đối chính quyền CSVN trong thời gian qua. Sau đó, những tên dư luận viên này đã được bàn giao cho chính quyền huyện Xuân Lộc để đưa về trụ sở xử lý.

Trong thời gian gần đây, khi làn sóng phản đối chính quyền ngày càng dâng cao, và nhất là khi báo chí, truyền thông không thể đảm đương chức năng tuyên truyền, định hướng dư luận được nữa, nhà cầm quyền CSVN đã chuyển sang sử dụng một số trang mạng không “chính thống” để bôi nhọ, mạ lị giới bất đồng chính kiến và chức sắc tôn giáo. Chẳng những vậy, nhà cầm quyền còn cho mật vụ, công an ngụy trang để hành hung, đánh đập những người bất đồng chính kiến. Sự việc xảy ra ngày hôm nay ở giáo xứ Thọ Hòa đã cho thấy, khi chưa bị phát hiện, công an là những “người dân bình thường” nhưng một khi đã bị lục soát, trong người họ có đầy đủ từ súng ngắn, lựu đạn và roi điện.

Nguoi Quan sat

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments