Thursday, February 2, 2023
spot_img

Đi du lịch nước ngoài bằng thẻ xanh

 


Hiện nay, theo tình hình di trú mới nhất của Hoa Kỳ, tôi thành thật khuyên quý vị có thẻ xanh nên giới hạn các chuyến đi ra nước ngoài.  Nếu thật cần thiết thì hãy đi, nếu không cần thì nên ở lại Hoa Kỳ, và chờ cho đến khi nhập quốc tịch thì tha hồ mà đi lại,  để tránh gặp rắc rối về sau với sở Di Trú.

Đây không phải là lời “hăm dọa” của tôi mà là lời khuyên thật tình từ kinh nghiệm của các khách hàng đã trải qua kinh nghiệm ở phi trường Los Angeles sau khi trở về từ Việt Nam.

Nhất là những quý vị có những chuyến đi dài ngày, hơn 6 tháng về Việt Nam, thì càng nên cẩn thận.  Quý vị sẽ bị giữ lại ở phi trường để thẩm vấn. Và sau này khi xin nhập quốc tịch, quý vị sẽ bị trừ hết những thời gian này.

Các quý vị dự định làm Re-Entry Permit thì phải làm thật sớm, ít nhất là 60 ngày trước khi rời khỏi Hoa Kỳ.  Lý do là rất nhiều người đang xin Re-Entry permit, nên sở Di Trú nhận được rất nhiều đơn xin, do đó thời gian cấp giấy lăn tay đã bị chậm lại đáng kể.

Ngoài ra, những nước khác ngoài Hoa Kỳ, và kể cả các hãng máy bay quốc tế, họ cũng có những luật lệ gắt gao riêng của họ, với người mang thẻ xanh.  Vì vậy quý vị phải nghiên cứu và hỏi thăm các nơi bán vé máy bay thật kỹ, về trường hợp du lịch bằng thẻ xanh của mình.  

Ví dụ như nước Canada là nước sát ngay bên Hoa Kỳ đây, hay là Mexico có bãi biển Cancun nổi tiếng, họ cũng không cho quý vị mang thẻ xanh bay vào nước họ bằng đường hàng không.  Nếu muốn bay vào Canada hay Mexico, quý vị thẻ xanh phải có thêm passport của một nước thứ ba, như là passport Đức, passport Nhật, passport Việt Nam, mới được xin Visa vào Canada và Mexico bằng đường hàng không.  Xin đọc chi tiết bằng tiếng Anh của chính phủ Canada ở đây để biết làm sao xin Visa Điện Tử (ETA) của Canada.

Nếu không đáp ứng được yêu cầu này, quý vị mang thẻ xanh chỉ còn duy nhất là lái xe hay đi du thuyền (cruise ship) mà thôi.

Những giấy tờ nào mà người mang thẻ xanh cần chuẩn bị cho những chuyến đi quốc tế (ngoài nước Mỹ):

  • Trước hết, người mang thẻ xanh phải luôn mang trong mình và gìn giữ cẩn thận thẻ xanh của mình để có thể trở lại Hoa Kỳ một cách hợp pháp sau khi đi du lịch nước ngoài.
  • Nếu phải đi ra nước ngoài dưới 1 năm thì không cần xin Re-Entry Permit (Giấy phép Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ) hay còn gọi là Travel Document for Greencard Holder.  Nếu đi trên một (1) năm mới trở lại Hoa Kỳ thì phải xin Re-Entry Permit trước khi rời khỏi nước Mỹ.  Xin xem chi tiết về Re-Entry Permit trong trang này.
  • Nếu rời khỏi nước Mỹ hơn 2 năm, thì thường trú nhân Thẻ Xanh phải xin Visa Tái Nhập Cảnh Hoa Kỳ – Returning Resident Visa – ở tại Tòa Lãnh Sự Hoa Kỳ ở nước sở tại, trước khi có thể trở về Hoa Kỳ.
  • Khi trở về lại Hoa Kỳ, người mang thẻ xanh không cần phải trình Passport hay Sổ Thông Hành (Hộ Chiếu) của mình.  Nhưng muốn nhập cảnh một nước thứ ba, thì có thể những nước này sẽ đòi hỏi người mang thẻ xanh phải trình Passport hay Sổ thông hành họ mới cho vào.  Xin quý vị liên lạc với các Sứ Quán hay các văn phòng du lịch bán vé cho quý vị để biết chi tiết chính xác.
  • Khi trở lại Hoa Kỳ từ nước ngoài, thẻ xanh của quý vị chỉ cần còn hiệu lực trước ngày trở về Mỹ là hợp lệ, không bắt buộc phải còn nhiều thời hạn 3 tháng hay 6 tháng như những nước khác.  Do đó, quý vị nhớ cho kỹ ngày hết hạn trên thẻ xanh của mình và mau chóng mua vé máy bay trở về lại Hoa Kỳ trước ngày thẻ xanh hết hạn.
  • Nếu đi du lịch ra khỏi Hoa Kỳ trên 180 ngày (6 tháng), khi trở về lại Mỹ, quý vị sẽ bị nhân viên Di Trú ở phi trường phỏng vấn và phải qua một cuộc kiểm tra.
  • Nếu quý vị đang nộp đơn xin thẻ xanh (lần đầu) và đang trong giai đoạn chờ đợi để được cấp thẻ xanh lần đầu, quý vị phải cần Sở Di Trú chấp thuận Quy Chế Khoan Hồng Advance Parole trước khi có thể rời Hoa Kỳ.

Trên đây chỉ là những khuyến cáo căn bản của Sở Di Trú và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ dành cho người mang thẻ xanh.  Quý vị nên tham khảo thật kỹ với các văn phòng lo về du lịch, tour, bán vé máy bay, các hãng hàng không quốc tế và các tòa lãnh sự của những quốc gia mà quý vị dự định ghé thăm.  Đừng nghe người này người kia chỉ dẫn sai lệch mà sẽ ãnh hưởng đến tình trạng di trú của chính mình đối với luật pháp của Hoa Kỳ.  Quý vị sẽ bị thiệt thòi chứ không phải là những người chỉ dẫn cho quý vị bị thiệt hại.  Nên cân nhắc cẩn thận và nếu cần thì nên tham khảo với một luật sư lo về di trú.

Theo abc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments