Saturday, April 1, 2023
spot_img

Di dân vượt biên khởi kiện chính phủ Mỹ đã không thông báo tình trạng con trai

 

Washington (NBC News)  — Một người mẹ quốc tịch Guatemala vượt biên bất hợp pháp đã khởi kiện chính phủ ông Trump vì đã không cho cô ta biết con trai 7 tuổi bị cách li hiện giờ đang ở đâu, thậm chí ngay cả khi nguyên đơn được nhà chức trách thả ra.

Trong đơn kiện, Beata Mariana de Jesus Mejia-Mejia cho hay, hai mẹ con cô vượt biên vào Mỹ gần San Luis, tiểu bang Arizona, vào ngày 19 tháng 5 để xin tị nạn. Họ bị nhân viên tuần cảnh biên giới bắt giữ, và hai ngày sau, đứa trẻ bị tách khỏi mẹ.

Sau khi được chuyển sang nhà tù Eloy ở Arizona, de Jesus Mejia-Mejia được thông báo, con trai cô đang được Văn phòng Tái định cư người tị nạn (Office of Refugee Resettlement) của Bộ Y tế trông nom tại Phoenix.  Cô được trò chuyện với con một lần qua đường dây viễn liên, cậu bé liên tục khóc gọi mẹ trên điện thoại.

Vào ngày 15 tháng 6, de Jesus Mejia-Mejia được nhà chức trách thả ra sau khi đóng tiền thế chân, nhưng 4 ngày sau, cô vẫn chưa biết tình trạng của con trai.

Photo Credit: NBC

Vụ kiện yêu cầu thẩm phán phán xét, buộc chính phủ cho phép hai mẹ con đoàn tụ. Nguyên đơn không yêu cầu toà phán quyết chính sách chia cắt trẻ em khỏi bố mẹ di dân lậu của chính phủ bất hợp pháp.

Theo luật sư đại diện cho de Jesus Mejia-Mejia, vụ kiện thách thức chính sách tách con cái khỏi cha mẹ của chính phủ Mỹ, bất kể mối đe doạ gây tổn hại về mặt tâm lý đối với trẻ nhỏ.

Theo các dữ kiện liệt kê trong đơn kiện, có vẻ như nguyên đơn không thuộc diện trong chính sách “bất khoan dung” của chính phủ vì cô chưa bao giờ bị cáo buộc hình sự vào Mỹ bất hợp pháp.

Hương Giang (Theo NBC News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT