Thursday, February 2, 2023
spot_img

Di dân Venezuela tràn vào Peru trước khi luật di dân mới có hiệu lực

AP – Hôm cuối tuần nhiều ngàn người Venezuela trốn chạy cuộc khủng hoảng nhân đạo và nền kinh tế đang lao dốc của quốc gia họ, tràn vào biên giới của Peru trước khi luật di dân mới của Peru bắt đầu có hiệu lực.

Nhiều trẻ em, đàn ông và phụ nữ mệt mõi đã xếp hàng rồng rắn trước các cửa khẩu biên giới nhiều nước chờ được phép sang Peru vì ngày thứ bảy 25/8 là ngày mà công dân Venezuela bắt buộc phải trình ra visa mới được vào Peru.

Peru buộc lòng phải tung ra biện pháp mạnh như thế là do bắt chước nhiều quốc gia trong vùng đang siết lại các biện pháp kiểm tra khi nhiều trăm ngàn di dân Venzuela tràn ngập qua biên giới của họ.

Tuy Peru và Venezuela không có biên giới chung, nhưng nhiều di dân Venezuela tìm cách qua Peru bằng cách qua các xứ như Ecuador hay Colombia, vì họ hy vọng tìm được việc làm ở Peru hay có được quy chế hợp pháp.

Giờ đây đối với một người dân Venezuela tìm ra một visa là ‘chuyện không tưởng’ khi nạn lạm phát lên đến 1 triệu phần trăm (1,000,000%) vào cuối năm nay và chắc chắn sẽ diễn ra cảnh thiếu trầm trọng các nhu yếu phẩm như giấy hay mực.

Liên Hiệp Quốc ước tính đã có 2.3 triệu người Venezuela bỏ nước ra đi từ năm 2014, từ khi quốc gia có trữ lượng dầu hỏa lớn nhất thế giới này lâm vào một cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments