Saturday, January 28, 2023
spot_img

Di dân lậu ở Mỹ giảm mức thấp nhất trong 10 năm

(KTLA) – Con số di dân lậu ở Mỹ đang giảm ở mức thấp nhất trong hơn một thập niên qua, theo một phúc trình mới được công bố vào hôm thứ Ba.

Trung tâm nghiên cứu phi đảng phái Pew Research cho hay, có khoảng 10,7 triệu di dân bất hợp pháp ở Mỹ vào năm 2016, giảm 11 triệu người so với một năm trước, và từ mức cao nhất 12,2 triệu vào năm 2007 trước khi nền kinh tế Mỹ đi xuống. Đây là con số thấp nhất từ năm 2004.

Sự suy giảm phần lớn là từ số di dân Mễ sinh sống lậu từ gần 7 triệu người vào năm 2007 xuống còn 5,5 triệu người vào năm 2016. Một số quay trở lại đoàn tụ với gia đình bên kia biên giới, trong khi những người khác bị trục xuất.

Trong cùng một thời kỳ thì con số di dân lậu từ Trung Mỹ lại tăng từ 1,5 triệu lên gần 1,9 triệu.

Phúc trình được công bố vào lúc chính phủ ông Donald Trump đang mạnh tay truy quét di dân lậu, cũng như thắt chặt biên giới Tây Nam, nơi hàng ngàn gia đình Nam Mỹ đang chờ nộp đơn xin tị nạn.

Photo Credit: kron4

Phúc trình dựa trên dữ liệu của cơ quan thống kê dân số. Báo cáo cũng lưu ý sự gia tăng người di cư bất hợp pháp từ Ấn Độ và Venezuela, trong khi di dân lậu từ Brazil, Colombia, Ecuador, Nam Hàn và Peru lại giảm.

Nhìn chung, di dân không có giấy tờ ít có khả năng đến gần đây, đồng tác giả của phúc trình, ông D’Vera Cohn cho hay.

Phúc trình cũng lưu ý, con số di dân hợp pháp tăng từ 28,3 triệu lên 34,4 triệu trong giai đoạn 9 năm, và hơn phân nửa người nhập cư hợp pháp sinh sống trên quốc gia vào năm 2016 đã nhập quốc tịch.

Hương Giang (Theo KTLA)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments