Saturday, February 4, 2023
spot_img

Di dân lậu đón Giáng Sinh ngoài biển vì Ý đóng cửa các bến cảng

AFP – Hôm thứ bảy 22/12 Bộ Trưởng Nội Vụ Ý Matteo Salvini cho hay các bến cảng của Ý bị đóng lại không tiếp nhận nhiều trăm thuyền nhân di dân lậu được tiếp cứu ngoài khơi của Libya, sau khi một sản phụ và đứa con mới sinh được đưa đi Malta.

Cơ quan thiện nguyện Proactiva Open Arms của Tây Ban Nha đã xin phép chính phủ Ý nên cho nhiều trăm thuyền nhân bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em vừa được cứu hôm qua được lên bờ ở Ý, sau khi Malta đã từ khước họ.

Trên trang mạng Tweeter, ông Salvini trả lời như sau: “Câu trả lời của tôi rất rõ ràng: Ý đã đóng cửa tất cả các bến cảng đối với làn sóng tị nạn, đối với bọn buôn người và bè lũ giúp đỡ chúng, trò chơi thú vị của chúng đã chấm dứt”

Cơ quan thiện nguyện Tây Ban Nha cho biết một trực thăng của lực lượng tuần duyên biển của Malta đã mang người sản phụ và hài nhi vốn được sinh ra 3 ngày trước đây trên một chiếc tàu vượt biển tấp vào duyên hải Libya vào bờ, đi cấp cứu.

Photo Credit: AFP

Cơ quan NGO nói trên cho hay: “Chúng tôi có 311 người trên chiếc tàu, không một bến cảng nào nhận họ vào và chúng tôi cũng không có ai trợ giúp tiếp liệu các thứ cho họ, Lễ Giáng Sinh tràn ngập tình thương mà họ không có thực phẩm, không một mái nhà”

Từ đầu năm 2018 đến nay, đã có hơn 1,300 thuyền nhân tử nạn khi tìm cách đến duyên hải Ý hay Malta, theo cơ quan International Organization for Migration cho hay. Mặc dù các chính phủ Châu Âu như Ý và Malta cương quyết từ chối người tị nạn, song các tổ chức thiện nghuện vẫn gắng sức cứu giúp họ và còn bị mang tiếng ‘phục vụ taxi’ đưa thuyền nhân lén lút vào bờ.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments