Sunday, December 4, 2022
spot_img

Di dân lậu chuẩn bị tinh thần đối phó với trục xuất

 

Cali Today News – Tại quận Cam, miền Nam California, hàng chục người nhập cư đã ký giấy uỷ quyền cho thân nhân hoặc bạn bè đến trường đón con, hoặc truy cập vào tài khoản ngân hàng để trả hoá đơn trong trường hợp họ bị nhân viên di trú bắt giữ.

Tại Philadelphia, người nhập cư mang theo những tờ bướm cỡ nhỏ, hướng dẫn về quyền lợi bằng song ngữ Tây Ban Nha và Anh ngữ, giải thích cần làm gì nếu như lỡ bị nhân viên di trú chặn lại.

Tại New York, Zuleima Dominguez 23 tuổi và thân nhân trong gia đình rất thận trọng trong việc trả lời, mở cửa. Họ bất an và bắt đầu gọi điện thoại nếu như ai đó không trở về nhà đúng giờ.

Tại Chicago, tiểu bang Illinois, những người di dân không có giấy tờ hạn chế chạy xe, thay vào đó sử dụng phương tiện công cộng. Khi cảnh sát Chicago và nhân viên liên bang kiểm tra an ninh thường lệ trên tàu điện hồi đầu tháng, nhiều người đã cho rằng đây là một hình thức kiểm tra di trú. Theo thông tin  trên Twitter và từ các nhóm hoạt động xã hội, cảnh sát Chicago gởi ra thông báo, khẳng định người nhập cư “được chào đón ở đây!”

Nỗ lực trấn áp khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp trên cả nước của Tổng thống Trump đã khiến cho rất nhiều người sợ hãi và lo lắng. Nhiều người đã thay đổi thói quen hàng ngày để tránh khỏi bị bắt.

Tại El Paso, tiểu bang Texas, Carmen Ramos và bạn bè đã phát triển một mạng lưới để có thể cập nhật, chia sẻ cho nhau những tin nhắn các địa điểm kiểm tra di trú. Cô cũng cẩn trọng kiểm tra mọi thứ trước khi rời nhà từ đèn sau, chạy vừa tốc độ và luôn để mắt tình hình chung quanh. “Chúng tôi ngạc nhiên khi biết, thậm chí một vé phạt vi phạm giao thông có thể khiến chúng tôi phải quay trở về Mexico,” người phụ nữ 41 tuổi chia sẻ. Vào năm 2008, cô cùng chồng và ba con đã rời Ciudad Juarez vì bạo lực ma tuý và đe doạ giết người tại đây. Cả gia đình đến Mỹ nhờ thị thực du lịch và tất nhiên thị thực đã hết hạn từ lâu. “Chúng tôi thực sự chẳng có nơi nào để trở về,” cô nói.

Những người di dân lậu ở Mỹ cảm thấy bất an nhiều tháng nay nhưng tình hình căng thẳng hơn trong mấy tuần qua khi dấu hiệu Tổng thống Trump bỏ qua chính sách trước đây của chính quyền Obama chỉ tập trung trục xuất những người nhập cư bất hợp pháp phạm tội hình sự nghiêm trọng ngày càng rõ ràng hơn.

Vào hôm thứ ba, chính quyền tuyên bố bất cứ cư di dân nào đang sinh sống lậu ở Mỹ bị cáo buộc, bị truy tố bất cứ tội danh gì, nặng nhẹ, thậm chí chỉ là nghi can thôi cũng nằm trong danh sách bị trục xuất, bao gồm cả những người vượt biên giới bất hợp pháp.

Nhiều người vợ và chồng sợ lo sợ bạn đời của mình không có đầy đủ giấy tờ sẽ bị đưa đi, và nhiều người sợ hãi bị buộc phải rời xa con cái – những đứa trẻ được sinh ra ở Mỹ. Rất nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ như ai sẽ chăm sóc con cái họ nếu bị trục xuất?

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments