Thursday, December 7, 2023
spot_img

Di dân lậu chết đuối khi bè của họ lật úp trên sông

CBS News – Các nhân viên của cơ quan Border Patrol Hoa kỳ cố gắng tìm tông tích của 2 em bé và 1 người lớn là di dân lậu khi chiếc bè của họ bị lập úp trên sông Rio Grande ở Texas hồi đầu tuần.

Hôm qua họ đã tìm thấy xác của một em bé mới có 10 tháng tuổi cũng từ nhóm di dân nói trên vốn phát xuất từ Trung Mỹ. Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới cho hay trong tháng 3, tổng số di dân lậu đã lên tới 103,000 người, cao nhất từ hàng chục năm qua.

Hãng tin CBS News tìm cách tiếp cận lần đầu với ‘thành phố lều trại’ ở Dona, Texas, dành cho di dân lậu, một hình thức có mục tiêu làm nhẹ bớt áp lực quá lớn cho cơ quan Border Patrol.

Chính vì con số các gia đình di dân lậu tràn đến Mỹ gia tăng thêm 240% so với năm 2018 mà quyền Bộ Trưởng ANNĐ Hoa Kỳ đã yêu cầu Quốc Hội Mỹ phải trợ cấp thêm tài chính cho cuộc ‘khủng hoảng nhân đạo’ hiện nay ở biên giới.

Khi phóng viên Mireya Villarreal của CBS News hỏi ‘nhu cầu của loại thành phố lều trại này ra sao?” thì ông Carlos Ruiz, đại diện cơ quan Border Patrol trả lời: “Rất to lớn, chúng tôi bị tràn ngập rồi”

Được biết khu thành phố lều trại này, cùng với một cái thứ nhì ở El Paso sẽ làm việc trong ít nhất là 4 tháng, tiếp nhận trên 500 đàn ông, phụ nữ và trẻ em di dân, với chi phí lên đến 37 triệu đô la.

Các luật sư di dân thì nhận định là các thành phố lều trại hay bất cứ hình thức trại giam nào cũng đều không thích hợp với trẻ em, đặc biệt khi đã có 3 trẻ em di dân qua đời trong các trại giam di dân như thế trong thời gian qua.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img