Monday, December 4, 2023
spot_img

Di dân lậu bị bắt ở biên giới phía nam Hoa Kỳ cao kỷ lục

USA Today – Cơ quan Border Patrol loan báo con số những người di dân xâm nhập biên giới phía nam của Hoa Kỳ bị bắt cao kỷ lục trong tháng 4 năm nay.

Tổng cộng có 58,474 thành viên của các gia đình di dân lậu đã bị bắt trong tháng 4, theo dữ liệu được Border Patrol công bố hôm thứ tư 8/5.

Trong buổi điều trần hôm nay trước Quốc Hội, Carla Provost, Giám Đốc cơ quan Border Patrol cho hay làn sóng người di dân tràn ngập làm cơ quan của bà gặp vô vàn khó khăn, khiến bà phải huy động thêm nhiều trăm nhân viên đối phó, kể cả xây dựng các thành phố lều trại tạm cho họ.

Nhưng bà Provost cho các nhà lập pháp ở Thượng viện hay là ‘cách thức tạm bợ này không đủ’, bà cho là Quốc Hội Hoa Kỳ cần phải cải tổ luật di dân và cung cấp tài chính thêm cho Border Pratrol.

Bà Provost nói: “Chúng ta không thể đối phó với cơn khủng hoảng này bằng cách đơn giảm xây thêm nhà tù hay lều trại, giống như chuyện hứng nước bằng thùng, có bao nhiêu thùng cũng chẳng đủ nếu như giòng nước không bị khóa lại”

Chính phủ Trump đã dùng nhiều biện pháp đủ loại nhằm ngăn dòng người di dân từ các xứ Trung Mỹ, kể cả điều Vệ Binh Quốc Gia và quân đội ra biên giới và ép các di dân này phải quay về Mexico, sau khi đã đệ đơn xin tị nạn ở biên giới.

Thế nhưng làn sóng di dân tràn đến không hề giảm, tổng cộng Border Patrol đã bắt giam 109,144 di dân lậu, gồm vượt biên lậu hay trình diện chính thức tại các cửa ngõ biên giới, con số cao nhất từ năm 2007 đến nay.

 

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img