Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Số di dân lậu bị bắt ở biên giới phía nam giảm trong tháng 6 năm nay

Reuters – Nhân viên an ninh ở biên giới Hoa Kỳ phía tây nam dự trù trong tháng 6 việc bắt giữ di dân lậu giảm 16% so với tháng 5, theo những số liệu được một viên chứ của Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ (DHS) cho hay hôm cuối tuần.

Nếu đà như thế tiếp tục thì trong trọn tháng 6, sẽ có khoảng 34,000 di dân toan xâm nhập bất hợp pháp vào Mỹ qua biên giới tây nam bị bắt giữ, theo lời viên chức ẩn danh này cho hay, người này cũng nói con số cuối củng chưa biết chính xác.

Hiện tượng giảm số người di dân lậu vào Mỹ bị bắt giữ là kết quả của chính sách ‘không khoan nhượng’ của chính phủ Trump vốn được thi hành bắt đầu từ tháng 5. Tất cả di dân lậu bị bắt sẽ bị truy tố vì họ phạm tội hình sự khi vượt qua biên giới.

Nhưng con số giảm sút từ tháng 5 qua tháng 6 như thế chưa lớn lao bằng sự giảm sút rất mạnh số di dân lậu vào Mỹ vài tháng sau khi ông Trump nhậm chức Tổng Thống vào tháng 2 năm 2017. Trong tháng 4 chỉ có 11,126 di dân lậu bị bắt, nhưng sau đó lại gia tăng mạnh trở lại như vào thời của cựu TT Obama.

Trong tháng 5, con số di dân lậu bị bắt là 40,344 người, cao nhất trong một tháng kể từ khi TT Trump lên nắm quyền. Trang mạng Politico là cơ quan đầu tiên loan báo con số trong tháng 6 sụt giảm, căn cứ trên số liệu từ ngày 1 đến 16 tháng 6, những tuần sau đó, con số còn sụt thêm, theo nhân viên của DHS cho biết.

Các viên chức chinh phủ Trump chủ trương chính sách ‘không khoan nhượng’ là cần thiết nhằm bảo vệ an ninh biên giới và ngăn chận làn sóng di dân lậu, nhưng kết quả lại làm trên 2,000 trẻ em di dân bị chia cắt với cha mẹ chúng và chuyện này đang làm chính phủ “rất nhức đầu” vì bị nhiều chỉ trích.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments