Monday, October 2, 2023
spot_img

Di dân làm cho dân số Mỹ trẻ lại và kinh tế Mỹ mạnh ra

Cali Today News – Dù ai đắc cử Tổng Thống, vị lãnh đạo thứ 45 của Mỹ sẽ là người cao niên, khi ông Trump đã 70 tuổi và bà Clinton cũng đã 69 tuổi. Chỉ có Tổng Thống Ronald Reagan là “già hơn chút đỉnh” khi đắc cử ở lần đầu.

Dân Mỹ cũng đã già nua hơn. Khi Bill Clinton đắc cử năm 1993 với 46 tuổi, trẻ thứ ba trong lịch sử các Tổng Thống Mỹ thì có 12.6% dân Mỹ ít nhất đã 65 tuổi. Năm nay con số này vọt lên 14.8% và đến năm 2050, còn tăng thêm đến 22.1%

Chuyện này sẽ làm nhức đầu các kinh tế gia. Dân chúng già đi có nghĩa là các gánh nặng kinh tế gia tăng như giá bảo hiểm y tế tăng, sức tiêu thụ giảm và số nhân công giảm. Vấn đề càng nặng nề hơn khi thế hệ các “baby boomers” đến tuổi về hưu.

Nhưng so với nhiều cường quốc trên thế giới, Hoa Kỳ còn “trẻ” chán, thí dụ như ở châu Âu, có nhiều quốc gia có tỉ lệ nhân viên về hưu là 20% và ở Nhật hiện nay, tỉ lệ này còn cao hơn nhiều với 26% của lực lượng lao động.

Phần lớn hiện tượng này là do người di dân vào Mỹ. Vào lúc lực lượng lao động ở chính quốc giảm, chính giòng người lao động của di dân giúp cho Mỹ bảo toàn khá tốt lực lượng lao động trong đà sụt giảm tự nhiên mà xứ nào cũng vướng phải.

Những người sống ở Hoa Kỳ nhưng sinh đẻ ớ xứ khác chiếm 13.1% toàn bộ dân số Mỹ vào năm 2014 và chiếm 16.4% lực lượng lao động của Mỹ, tức gia tăng đến 10 điểm so với hai thập niên trước, một hiện tượng không phải quốc gia nào cũng có được.
Đào Nguyên (FiveThirtyEight)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img