Phát ngôn nhân hàng đầu của Bộ Quốc phòng cho biết Bộ Nội An đã yêu cầu Ngũ Giác Đài giúp di chuyển những người di cư đang chờ xử lý tị nạn ở Del Rio, Texas, đến các cơ sở khác, phát ngôn nhân hàng đầu của Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Hai.

Tùy viên báo chí John Kirby cho biết Ngũ Giác Đài đã “nhận được yêu cầu hỗ trợ vận chuyển” từ Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ để giúp “nỗ lực chuyển những người di cư không phải là công dân Hoa Kỳ từ Del Rio, Texas, đến các cơ sở xử lý CBP khác.”

Kirby cho biết thêm, Ngũ Giác Đài, nếu phê duyệt kế hoạch, sẽ cho mượn một số hỗ trợ không quân theo hợp đồng – không phải máy bay quân sự – cho sứ mệnh.

Ông nói rằng ông không có thêm thông tin chi tiết về yêu cầu của DHS vì Ngũ Giác Đài đang “xem xét nó và xác định cách tốt nhất cho phía trước.”

Chính phủ Mỹ trong tuần này đã bắt đầu trục xuất hàng nghìn người Haiti hiện đang cắm trại bên dưới một cây cầu ở Del Rio. Nhiều người Hatian đang xin tị nạn và chờ xử lý nhập cư.

Sự gia tăng đột ngột của người di cư xảy ra khi Haiti rơi vào tình trạng hỗn loạn trong vài tháng qua với vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moïse vào tháng Bảy và một trận động đất 7,2 vào tháng sau đó.

Một viên chức DHS nói với NBC News rằng Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan sẽ thực hiện sáu đến tám chuyến bay trục xuất mỗi ngày bắt đầu từ thứ Ba.

TH