WASHINGTON – Bộ Nội An ước tính khoảng 700 người sẽ tham dự cuộc biểu tình “Công lý cho J6” ở Washington, DC, vào thứ Bảy, và đã thực hiện các bước để đảm bảo việc thực thi pháp luật được chuẩn bị tốt hơn so với trước ngày 6 tháng 1, Melissa Smislova, cho biết.

Thứ Bảy, ngày 18 tháng 9 là ngày những người ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump, nhiều người có quan hệ với các nhóm đã xông vào Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 để phản đối việc ông thất cử trong cuộc bầu cử, sẽ trở lại Washington để tham gia một cuộc biểu tình. Smislova cho biết DHS cũng đã biết được thông qua mạng xã hội rằng các cuộc biểu tình tương tự đã được lên kế hoạch ở các thành phố khác trên khắp đất nước.

Smislova, phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp An ninh Nội địa hôm thứ Ba, ước tính “hàng chục nghìn” người biểu tình đã tham dự cuộc biểu tình ủng hộ Trump đã trở thành bạo lực vào tháng Giêng.

DHS dự kiến ​​sẽ có một giao dịch nhỏ hơn nhiều vào cuối tuần này. Cô cho biết, để đánh giá quy mô tiềm năng của đám đông hôm thứ Bảy, DHS đã theo dõi thông tin công khai về những người biểu tình, Cảnh sát Park Hoa Kỳ cho phép các đơn xin tụ tập đông người và đặt phòng khách sạn trên khắp Hoa Kỳ.

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, cụ thể là DHS và FBI, đã bị các thành viên Quốc hội thúc ép về lý do tại sao họ không tích cực cảnh báo cơ quan thực thi pháp luật địa phương ở DC về nguy cơ bạo lực trước ngày 6 tháng 1.

DHS đã chủ động hơn trong việc chia sẻ thông tin tình báo dẫn đến các sự kiện bạo lực tiềm ẩn với cơ quan thực thi pháp luật, điều mà Smislova nói là thiếu trước ngày 6 tháng 1.

“Những gì chúng tôi nhận ra sau ngày 6 tháng 1 là chúng tôi đã hơi lỏng lẻo trong một số cuộc trò chuyện gây hấn”, Smislova nói, nói về các cuộc gọi hai tuần một lần của DHS và tiếp cận cơ quan thực thi pháp luật của tiểu bang và địa phương về các mối đe dọa trong khu vực của họ. 

Bà nói thêm rằng bộ phận coi các sự kiện ngày 6 tháng 1 là một “thất bại về phía chúng tôi” trong việc giao tiếp trong bộ và với các cơ quan khác.

Hơn 600 người đã bị buộc tội vì liên quan đến cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1

TH