Thursday, September 28, 2023
spot_img

DeSantis tung băng chỉ trích Trump đã không sa thải Anthony Fauci

(CaliToday) – Chiến dịch tranh cử tổng thống Cộng hoà của Thống đốc Florida Ron DeSantis vào thứ Hai tung băng video mới chỉ trích Donald Trump đã không sa thải Tiến sĩ Anthony Fauci trong suốt thời gian đại dịch virus Corona, nhấn mạnh quyết định của cựu Tổng thống giữ cựu Viện trưởng Quốc gia về Dị ứng và Dịch bệnh Truyền nhiễm.
Đoạn băng kéo dài 44 giây được chiến dịch của DeSantis đăng trên Twitter trích những đoạn clip Trump tuyên bố “Anh/Chị bị sa thải!” với thí sinh “The Apprentice” trong những năm ông tham gia chương trình truyền hình thực tế của NBC, cho thấy khác biệt với những clip Trump giải thích tại sao không sa thải Fauci – nhân vật từng là biểu tượng trong cuộc chiến chống COVID 19 dưới thời ông Trump và Tổng thống Joe Biden.
“Mỗi một lần ông ta lên truyền hình luôn luôn có chuyện lớn,” tiếng ông Trump trong đoạn băng của DeSantis. “Nhưng có chuyện lớn hơn nữa là nếu ông sa thải ông ta.”
“Thành thực mà nói, người ta không thể thắng người đó. Nếu tôi làm thì tôi sẽ lãnh đủ,” Trump nói trong một trích đoạn khác.
Fauci và nhiều viên chức y tế công cộng khác trở thành mục tiêu của bảo thủ khi đề nghị đóng cửa quốc gia, mang mặt nạ và giãn cách xã hội trong suốt thời gian đại dịch. Khi người dân mệt mỏi với việc bị đóng cửa, những quan điểm và đề nghị của Fauci trở nên bị chống đối, đặc biệt với giới bảo thủ.
Trong thời gian đầu vận động tranh cử 2020, Trump tuyên bố sẽ sa thải Fauci sau bầu cử, nhưng ông ta đã không làm như vậy.
DeSantis tìm cách làm nổi bật việc ông ta giải quyết đại dịch, khác biệt với Trump như thế nào. Thống đốc Florida nhìn thấy đây là vấn đề ông ta có thể thắng thế cựu Tổng thống – người hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò.
Trump phản pháo DeSantis, tuyên bố Florida có số người chết tương đối cao và tiểu bang cũng đóng cửa trong thời gian ngắn khi đại dịch bắt đầu. “Còn thực tế ông ta có số ca tử vong cao thứ ba so với bất kỳ tiểu bang nào thì sao,” cựu Tổng thống nói trong một đoạn băng vận động tranh cử vào cuối tháng trước. “Ngay cả [cựu Thống đốc New York Andrew] Cuomo cũng làm tốt hơn. Anh ta là số 4,” Trump nói thêm.
DeSantis vào thứ Sáu đánh bóng ứng phó của Florida đối với đại dịch, tuyên bố tiểu bang chọn “tự do thay vì chủ nghĩa Fauci.”

“Chúng tôi nắm giữ lằn ranh khi bản thân tự do đang ở tình trạng bấp bênh,” DeSantis đưa ra ý kiến tại buổi gây quỹ hàng năm của Thượng nghị sĩ Joni Ernst (Cộng hoà – Iowa) diễn ra tại Des Moines. “Chúng tôi từ chối để tiểu bang chúng tôi rơi vào một số kiểu phản địa đàng Fauci, nơi đời sống người dân bị phá hoại và quyền tự do bị hạn chế.”

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img