Thursday, November 30, 2023
spot_img

DeSantis thẳng thừng chê trách Cộng hoà bầu cử yếu kém, gián tiếp chỉ trích Trump 

(CaliToday – Tổng hợp) — Thống đốc Florida Ron DeSantis, ngay trước khi ông Donald Trump chính thức thông báo tái tranh cử 2024 vào tối thứ Ba, đã đưa ra một đánh giá thẳng thắng về những thiếu sót của Cộng hòa trong bầu cử giữa kỳ vừa qua, một lời chỉ trích thẳng thừng đối với cựu Tổng thống.

“Có nhiều, rất nhiều thất vọng,” DeSantis trả lời truyền thông tại một sự kiện ở Fort Walton Beach khi được hỏi về thông báo của ông Trump. “Đó là thực tế. Đó là kết quả rất kém và đáng thất vọng, đặc biệt khi các chính sách của Biden hầu như không được lòng dân.”

Mặc dù không nêu đích danh cựu Tổng thống, nhưng Thống đốc Florida tỏ ra thích thú  khi so sánh kết quả bầu cử yếu kém của nhiều ứng cử viên do Trump hậu thuẫn với chiến thắng long trời lở đất của chính bản thân  cũng như những ứng cử viên Cộng hoà khác tại Georgia, Ohio và Texas.

“Một số khác đã không thành công,” DeSantis nói, không nêu danh bất cứ ai hay không gắn họ với Trump. “Cử tri độc lập không bỏ phiếu cho ứng cử viên chúng ta, ngay cả khi Biden ở Toà Bạch Ốc và những thất bại mà chúng ta chứng kiến. Đó mới là vấn đề.” 

DeSantis có bài phát biểu trong bữa tiệc tối riêng với các Thống đốc Cộng hoà và các nhà tài trợ tại Hội nghị Hiệp hội Thống đốc Cộng hoà diễn ra tại Orlando vào tối thứ Ba, không lâu trước khi Trump tuyên bố tranh cử tổng thống lần thứ 3 từ Mar-a-Lago. 

Bài phát biểu của ông được đón nhận nồng nhiệt từ khán giả, những người tràn đầy năng lượng, đầy phấn khích về khả năng áp dụng hình mẫu của Thống đốc Florida đối với những tiểu bang trọng yếu trên khắp quốc gia. 

Trước yêu cầu phải đưa bình luận về dự tính của cựu Tổng thống, DeSantis thay vào đó khoe khoan về thành tích của mình. “Cuối cùng thì tôi sẽ chỉ mọi người đi xem bảng kết quả từ tối thứ Ba tuần trước,” Thống đốc nói trong tiếng vỗ tay vang dội. 

Chiến thắng với khoảng cách 19 điểm của DeSantis làm lu mờ bất kỳ người tiền nhiệm Cộng hòa nào của ông ta. Cử tri Florida đã bầu nhiều nhà lập pháp Cộng hòa vào Cơ quan Lập pháp tiểu bang hơn bao giờ hết, đem lại DeSantis thế đa số lớn để có thể dễ dàng dành chiến thắng đối với các chính sách trong tương lai. 

Tiểu bang cũng bầu 20 nhà lập pháp Cộng hoà vào Quốc hội, tăng 16, sau khi DeSantis thúc đẩy vẽ lại bản đồ khu vực bầu cử do các nhà lập pháp Mỹ gốc Phi nắm giữ. Hầu hết những ứng cử viên được ông hậu vào học khu phi đảng phái cũng  giành chiến thắng. 

DeSantis 44 tuổi, trẻ hơn Trump 32 tuổi, đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thống đốc đầu tiên nhờ sự hỗ trợ lớn từ cựu tổng thống. Nhưng ông trở thành lực lượng riêng nhờ xây dựng một thương hiệu chính trị trải dài từ vùng này sang vùng khác, trên khắp quốc gia. 

Nếu quyết định tranh cử tổng thống 2024, DeSantis sẽ không sớm thông báo chiến dịch của mình cho đến khoá họp lập pháp Florida kết thúc vào tháng 5. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img