Monday, December 4, 2023
spot_img

Derek Chauvin bị kết án 22,5 năm trong vụ sát hại George Floyd

MINNEAPOLIS – Cựu cảnh sát Minneapolis, Derek Chauvin, đã bị kết án 270 tháng, tương đương 22,5 năm, trong vụ sát hại George Floyd năm ngoái.

Thẩm phán Peter Cahill của hạt Hennepin cho biết bản án không dựa trên “cảm xúc” hay “sự cảm thông” mà nói rằng “chúng ta cần phải nhìn nhận nỗi đau của gia đình Floyd.”

Chauvin trước đó đã gửi lời chia buồn đến gia đình Floyd nhưng không xin lỗi vì hành động của anh ta năm ngoái đã gây ra cái chết của Floyd. 

“Tôi muốn gửi lời chia buồn đến gia đình Floyd”, Chauvin nói. Ông cho biết ông không thể nói thêm do các vụ kiện tụng khác đang diễn ra.

“Sự việc Không đơn giản, đây không phải là vụ giết người cấp độ hai”, công tố viên Matthew Frank nói và kêu gọi mức án 360 tháng. “Điều này thật là nghiêm trọng.”

Trong khi đó, một đám đông nhỏ đang tụ tập bên ngoài cửa hàng Cup Foods nơi Floyd bị giết để lắng nghe phiên điều trần. Một số người trong đám đông đang đọc kinh và cầu nguyện.

Hồi tháng 4, một bồi thẩm đoàn đã kết tội Chauvin về tội giết người cấp độ hai, giết người cấp độ ba và ngộ sát cấp độ hai. Bồi thẩm đoàn đã nghe bằng chứng cho thấy Chauvin đã quỳ gối trên cơ thể Floyd hơn 9 phút khi người đàn ông bị khống chế cầu xin sự sống của anh ta. 

Carolyn Pawlenty, mẹ của Chauvin, nói với tòa án rằng truyền thông, công chúng và nhóm công tố đã hiểu sai về con trai bà là hung hăng, nhẫn tâm, bất cần và phân biệt chủng tộc.

“Tôi muốn tòa án biết rằng không có điều nào trong số những điều này là đúng và con trai tôi là một người đàn ông tốt”, Pawlenty nói. “Derek là một người đàn ông trầm lặng, chu đáo, danh dự và vị tha. Con tôi có một trái tim rộng lớn và luôn đặt người khác lên trước của mình. Công chúng sẽ không bao giờ biết đến người đàn ông yêu thương và quan tâm này, nhưng gia đình  thì có.”

Nói chuyện trực tiếp với con trai, Pawlenty nói với Derek rằng khoảnh khắc hạnh phúc nhất của cô là sinh ra anh, và hãnh diện khi nhìn vào vào huy hiệu cảnh sát của con trai mình

“Derek, mẹ muốn con  biết rằng mẹ luôn tin vào sự trong sạch của con, và mẹ sẽ không bao giờ từ bỏ điều đó,” Pawlenty nói. “Mẹ đã đọc rất nhiều lá thư từ những người trên thế giới cũng tin vào sự vô tội của con”

Con gái của Floyd là Gianna, 9 tuổi đã dự phiên tòa từ xa qua video camera trên điện thoại di động. Mặc một chiếc áo sơ mi ca rô và băng đô màu tím, cô nói với tòa rằng cô “tại sao lại làm cha tôi  bị thương như thế” và tôi ước có thể vui chơi với  cha tôi và để giúp tôi đánh răng, giống như cha tôi thường làm mỗi đêm.”

Gianna nói với tòa rằng tôi biết cha vẫn ở bên mình thông qua linh hồn của ông. Nếu  có thể nói bất cứ điều gì với cha tôi, tôi sẽ nói rằng “Con nhớ cha và con yêu cha.”

Cháu trai của Floyd, Brandon Williams, và các anh trai, Terrence và Philonise Floyd, cũng đã lên tiếng, yêu cầu tòa án tuyên án Chauvin mức án tối đa.

Floyd qua đời năm 2020 khi Chauvin, 45 tuổi, quỳ gối lên người bên ngoài một cửa hàng Cup Foods ở Minneapolis. Những người chứng kiến ​​đã ghi lại vụ việc trên video và vụ giết người đã gây ra các cuộc biểu tình trên toàn quốc chống lại sự tàn bạo của cảnh sát và sự phân biệt chủng tộc 

Mặc dù Chauvin bị kết tội với ba tội danh, nhưng anh ta sẽ chỉ bị kết án với tội danh nghiêm trọng nhất vì tất cả các cáo buộc đều xuất phát từ một hành vi, được thực hiện chống lại một người. Đối với những người lần đầu tiên phạm tội giết người cấp độ hai, các hướng dẫn kết án đề nghị 150 tháng hoặc 12 năm rưỡi tù giam.

Các công tố viên yêu cầu Chauvin phải chịu mức án tù nặng hơn vì các yếu tố tăng nặng dẫn đến cái chết của Floyd, bao gồm việc Chauvin lạm dụng quyền hạn của mình với tư cách là cảnh sát và phạm tội trước mặt trẻ em. Vào tháng trước, Thẩm phán Peter Cahill của bang Minnesota đã ra phán quyết có 4 tình tiết tăng nặng, có nghĩa là Chauvin có thể phải đối mặt với án tù 30 năm. Nhưng Cahill vẫn có thể giảm án cho anh ta.

Luật sư biện hộ Eric Nelson phản đối một bản án tăng nặng.

Thomas Lane, J. Kueng và Tou Thao, ba cựu cảnh sát Minneapolis bị buộc tội tiếp tay  sẽ phải hầu tòa vào tháng Ba, 2022

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img