Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Đêm Xuân San Jose và Âm Nhạc Phượng Cầm

Cali Today News – Trong đêm còn se lạnh dù đã cuối mùa xuân, Phượng Cầm đã đến với San Jose như ước muốn của các thân hữu đêm thứ bảy 7 tháng 6 ở hội quán Jade Leaf. Và đêm xuân dường như trở nên ấm áp ngọt ngào hơn sau gần 3 giờ âm nhạc của ban nhạc độc đáo nầy.

Phượng Cầm thật trẻ trung, hoàn toàn thuộc phái nữ, gồm 8 mỹ nhân có thực tài và phong cách. Quả thật, 8 người con gái đất Việt nầy là 8 hạt trân châu quý hiếm trên xứ người, dù trong đồng phục của ban nhạc mà mỗi người vẫn mỗi vẻ . Phượng Cầm được thành lập ở nam Cali mùa thu 2016, với nhạc/ca sĩ Nguyễn Minh Phương là founder/trưởng ban.

Nguyễn thị Hậu, người bạn tri kỷ của Minh Phượng, là cellist òa vỡ với tiếng đàn sâu thẩm và đẹp như một pho tượng trắng sáng trên sân khấu. Ngoài pianist Minh Phượng, còn có pianist Thanh Nhã sử dụng keyboard. Tố Trinh và Lina, với âm vang vĩ cầm tuyệt vời của hai cô, đã tăng sức quyến rũ lạ thường của Phượng Cầm.Các tiếng ca Vân Khanh, Vân Quỳnh, Nam Trân và Minh Phượng đã chuyên chở thật xuất sắc ý tình của các nhạc tác gia đến khán thính giả, trong lời việt cũng như anh ngữ. Người viết xin mở ngoặc ở đây để nhấn mạnh là phải phát âm thật chuẩn xác anh ngữ cùng với kỹ thuật thanh nhạc điêu luyện để đem tâm tư của nhạc sĩ sáng tác đến người thưởng ngoạn. Đây là điều không dể dàng cho những người mà anh ngữ không là tiếng mẹ đẻ. Các tiếng hát của Phượng Cầm đã làm trọn vẹn điều nầy, như cố giáo sư Trần văn khê đã nói, ca sĩ là những người có khả năng phát âm ngoại ngữ chính xác hơn cả. Với 4 giọng hát nữ điêu luyện, Phượng Cầm khá đầy đủ cho các lần trình diển, nhưng nam ca sĩ Thiên Tôn đã được mời như một guest star cho đêm Phượng Cầm ở San Jose.

Thiên Tôn trình diển live lần đầu tiên ở San Jose. Nhiều thân hữu đồng ý với người viết là nghe Thiên Tôn sống động trên sân khấu lý thú hơn nghe CD của anh. Trong đêm Phượng Cầm, Thiên Tôn đã trình bày solo các nhạc bản ” Trở về mái nhà xưa ” ( Torna a Surriento , lời việt của Phạm Duy ) và ” Hương Xưa “

( Cung Tiến ). Anh còn song ca ” The prayer” với Vân Quỳnh. Kỹ thuật của anh thật tốt trong các bản nhạc khó hát nầy. Lời anh trao đổi với khán thính giả cũng như tiếng hát và nhân dáng của anh có điểm giống nhau : khả ái, nhẹ nhàng và phúc hậu. Có lẽ phúc hậu đến mức làm tiếng hát hiền hòa của anh, đôi khi, quên nổi khắc khoải sót sa của hoài niệm về quê hương xưa ( nỗi u hoài của người con của quê cha đất tổ à la recherche du temps perdu ).

Với sự điều hợp khéo léo của MC/ Ca Sĩ Ngọc Diệp, các thành viên của ban Phượng Cầm đã trình diễn 22 tiết mục. Những bản hòa tấu Danube Waves, Scent of a woman, Song from secret garden, Thank you for the music và song tấu piano/violin Chopin Waltz in C-sharp minor 0p 64 No.2 chứng tỏ công trình tập luyện gắn bó của các nhạc sĩ. Cũng như các bản đơn ca, tam ca và tứ ca, các nghệ sĩ đã trình bày tuyệt hảo. Mỗi giọng hát là một nét đẹp thánh thót và thanh tú.

Minh Phượng, trong những lần phỏng vấn ngắn, thường vội xin đáp lòng yêu quý của khán thính giả bằng tiếng đàn và giọng hát và tự cho rằng cô không ” nói giỏi”. Là Trưởng ban nhạc, cô thường trả lời rất ngắn những câu hỏi của MC. Nhưng trong vẻ khiêm cung, ngập ngừng, e ấp thường thấy ở các cô gái đất Thần Kinh, cô vẫn tỏa sáng lòng tự tin, sự cương quyết và đam mê âm nhạc. Nhờ những đức tính quý hiếm nầy, cộng đồng người Việt hải ngoại có được môt ban nhạcđộc đáo, chưa từng thấy. Trước đây, chỉ có ban nhạc nữ Bond gồm 4 người ( 2 cô người Anh và 2 cô người Úc) . Ở trong nước, ban nhạc Năm Giòng Kẻ chỉ có 5 nữ ca/nhạc sĩ.

Các cộng đồng người Việt hải ngoại cần món ăn tinh thần cho tâm hồn tha phương và Phượng Cầm đã đáp ứng được điều đó, từ nhu cầu nhạc cổ điển tây phương, đến nhạc bán- cổ- điển và nhạc tân thời. Phượng Cầm còn rất trẻ và còn nhiều năng động. Và đây là một hiện tượng âm nhạc đáng trân quý của chúng ta.

Hoàng Triều

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img