Thursday, September 28, 2023
spot_img

Đệ Tam Hạm Đội Hoa Kỳ tham gia vào vấn đề Thái Bình Dương

Cali Today News – Đệ Tam Hạm Đội của Mỹ sẽ phái nhiều chiến hạm tới hoạt động tới Đông Á để hoạt động ngoài khu vực trách nhiệm hiện nay của mình.

Theo nguồn tin chính thức do các giới chức trách nhiệm Hải Quân Hoa Kỳ cho biết vào ngày qua thứ Ba, thì các chiến hạm này sẽ tới hoạt động bổ sung cho Đệ Thất Hạm Đội Mỹ đang đóng tại Nhật. Hành động này chắc chắn sẽ gia tăng căng thẳng với Trung Cộng.

Những chiến hạm bao gồm Khu Trục Hạm USS Spruance và Khu Trục Hạm USS Momsen có mang hoả tiễn hướng dẫn, đã được biệt phái tới Đông Á vào tháng Tư vừa qua.

Một giới chức dấu tên cho biết thêm, trong tương lai sẽ có nhiều chiến hạm được Đệ Tam Hạm Đội biệt phái thêm tới vùng này. Tuy nhiên cùng với giới chức thứ 2 không cho biết nhiều chi tiết ngoài vấn đề là các tàu sẽ tham gia dẫn đầu một loạt các hoạt động.

Vào hôm thứ Tư này, phát ngôn viên thuộc Bộ Ngoại Giao Trung Cộng mô tả Hoa Kỳ đã có những hoạt động có tính khiêu khích và phá hoại hoà bình cùng ổn định kể cả lợi ích cho các nước trong vùng. Theo lý do đó, Bắc Kinh “hoàn toàn chống đối quan tâm”.

Được biết Đệ Tam Hạm Đội có Bộ Chỉ Huy đóng tại San Diego, California. Vùng hoạt động truyền thống của Hạm Đội Ba là vùng biển quốc tế thuộc mạn đông của Thái Bình Dương.

Đô Đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho biết hoạt động phối hợp này là do “bối cảnh không chắc chắn và đáng lo ngại xảy ra trong vùng” ám chỉ đến hành động của Trung Cộng.

Theo tư lệnh Swift ông lý luận rằng, Hải quân Hoa Kỳ nên biết cách sử dụng sức mạnh của hơn 140000 thuỷ thủ cùng 1200 máy bay từng tạo dựng nên hình ảnh hải lực trong Thái Bình Dương.
Hạm Đội Bảy hiện nay gồm nhóm hàng không mẫu hạm tấn công, 80 chiến hạm, 140 phi cơ. Hạm Đội Ba gồm hơn 100 chiến hạm trong đó có 4 HKMH.

Đây là một trong một loạt hoạt động tái cân bằng lực lượng của Mỹ về lại Thái Bình Dương của nội các TT OBama, những hành động mà Bắc Kinh kết tội Mỹ gia tăng bất ổn tại đây. Theo Bắc Kinh việc tái cân bằng lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương còn gây ‘xáo trộn’ tại Biển Đông, như lời một đại sứ Trung Cộng tại Anh thì đúng ra Biển Đông trước đây “rất yên tĩnh”.

Greg Poling, giám đốc văn phòng Sáng Kiến Minh Bạch Hàng Hải tại Châu Á là một trong các chuyên gia hàng đầu của Viện Nghiên cứu Chiến Lược Quốc Tế cho biết dự tính của nội các Obama sẽ gia tăng đến 60% sức mạnh hải quân Mỹ tại Á Châu để tái cân bằng nguồn lực trong vùng để đối phó với sự trổi dậy từ phía Trung Cộng.

Đinh Hoa Lư (theo Reuters)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img