Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Đệ tam Thế chiến: Trung Quốc tập trận trước nguy cơ chiến tranh hạt nhân

Express UK – Bắc Kinh phản ứng với lời đe dọa chiến tranh hạt nhân từ Bắc Hàn bằng một loạt cuộc diễn tập quân sự gần bán đảo này.

Cuộc tập trận này sẽ kéo dài liên tục trong 4 ngày ngoài khơi bờ biển Bắc Hàn để phô trương sức mạnh trước mối lo ngại về Đệ tam Thế chiến.

Một vùng biển rộng 276 cây số vuông đã được phong tỏa cho mục đích tập trận quân sự. Quy mô của cuộc tập trận cũng như số lượng tàu chiến vẫn chưa được tiết lộ.

Tàu chiến và lực lượng không quân Trung Quốc cũng tham gia vào cuộc tập trận ở Biển Đông Trung Quốc tuần trước.

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản cũng tổ chức các cuộc tập trung chung trong tuần này để phô diễn sức mạnh và gây áp lực lên Bắc Hàn.

Photo Credit: Getty

Ba quốc gia này hợp tác với hy vọng thuyết phục nhà độc tài Kim Jong-un từ bỏ chương trình hỏa tiễn hạt nhân.

Tuy nhiên, ông Kim đã đáp lại bằng lời đe dọa chiến tranh hạt nhân.

Bình Nhưỡng tuyên bố kế hoạch phong tỏa hải quân của chính quyền Trump là “nguy hiểm cực độ” và là một “bước tiến” đến chiến tranh hạt nhân.

Mỹ đáp trả bằng những cuộc tập trận quân sự hoành tráng trên khắp Đông Á, và sử dụng ngôn từ gây kích động Kim Jong-un.

Trung Quốc tổ chức các cuộc tập trận của riêng mình là dấu hiệu gần gũi hơn với Mỹ.

Tuy nhiên, một chuyên gia đã nói rằng Trung Quốc chính là chìa khóa để giải quyết khủng hoảng.

Joshua Pollack, biên tập viên của The Nonproliferation Review và là một chuyên gia về phát triển hạt nhân, cho biết “sẵn sàng đàm phán” với Kim Jong-un là bước đầu tiên để xoa dịu tình hình căng thẳng này. Thái độ của Trung Quốc đối với Bắc Hàn đã đi đúng hướng.

Nhưng áp lực của Mỹ lên Trung Quốc có thể làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn – vì Chủ tịch Tập Cận Bình phải thay đổi lập trường để đứng cùng chiến tuyến với Trump.

Chiến tranh mạng (cyber warfare): Kinh hoàng, tuy không đổ máu!

Ông Pollack nói với Express.co.uk rằng: “Chính quyền Trump chắc chắn xem Trung Quốc chính là chìa khóa để giải quyết vấn đề, bởi vì họ đang là quốc gia có giao thương lớn nhất với Bắc Hàn. Tòa Bạch Ốc yêu cầu Trung Quốc cắt đứt với Bắc Hàn hoàn toàn và giới chức Trung Quốc không muốn làm như vậy. Thay vào đó, họ kêu gọi Mỹ giảm phô trương quân sự bằng cách ngừng các cuộc tập trận để đổi lại Bắc Hàn dừng thử hỏa tiễn – đề xuất này được gọi là “đóng băng để đóng băng”. Nhưng chính quyền Trump đã bác bỏ đề xuất này.”

Nếu Trung Quốc thuyết phục được Mỹ cùng hòa hoãn quân sự để hòa giải với Bắc Hàn, có thể là chìa khóa để giảm mối đe dọa của Kim Jong-un cho toàn thế giới.

Nam Phố (Theo Express UK)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img