Saturday, November 26, 2022
spot_img

Đề tài nóng: Iiệu Trung Cộng sẽ đánh Đài Loan?

Chu chi Nam và Vũ văn Lâm, Paris ngày 28/07/2022

Cali Today News – Gần đây có nguồn tin mặc dầu chưa chính thức cho rằng bà Pelosi, Chủ tịch Hạ nghị viện, nhân vật thứ 3 của Hoa kỳ, sẽ viếng thăm Đài loan, nhân chuyến công du Á châu của bà ; thêm vào đó có một vài sự kiện ở bên Trung cộng như việc kinh tế đình trệ, thất nghiệp cao, trong giới trẻ, được coi như quả bom nổ chậm ; nhất là có lời tuyên bố của bà Chen Wenling, nhà kinh tế của Viện nghiên cứu trao đổi quốc tế, Cố vấn kinh tế của Chính quyền Trung cộng, theo đó bà chủ trương đánh Đài loan, cướp lấy nhà máy TSMC, một hãng xưởng lớn nhất thế giới về chất bán dẫn và những «  Con Chip « , vì Trung cộng đang khan hiếm những thứ này.

Từ đó có nhiều nguồn dư luận xôn xao và có câu hỏi được đặt ra : «  Liệu Trung cộng sẽ đánh Đài loan ? «

TRung Quốc cho hàng không mẫu hạm Liêu Ninh thường xuyên đi qua eo biển Đài Loan. Photo Credit: AFP

Để trả lời câu hỏi này, có hai phe.

I  )  Phe cho rằng Trung cộng sẽ đánh Đài loan

Phe này viện những lý do sau:

  • Sau dịch Covis19 và sau vụ cấm vận của thế giới, Trung cộng đang gặp cuộc khủng hoảng kinh tế: Tăng trưởng giảm, thất nghiệp tăng, nhất là giới trẻ từ 18 đến 24 tuổi, lên tới 20%, mà nước này cho rằng đây là một trái bom nổ chậm, vì có câu nói ở trong dân gian “ Ở Nga người trẻ bị thất nghiệp thì chỉ biết uống rượu; còn ở Trung cộng, người trẻ bị thất nghiệp thì đi biểu tình và tìm kiếm trên mạng những xấu xa của chính phủ.” Nhiều người ngay cả trong nội bộ Đảng coi như một quả bom nổ chậm, có thể làm nổ tung Đảng. Chính vì vậy mà họ cho rằng Trung cộng nên đánh Đài loan để giải quyết những khó khan nội bộ, chuyện mà Trung cộng thường làm như vụ tấn công Việt Nam vào năm 1979.
  • Hiện nay Trung cộng đang thiếu chất bán dẫn và những con chip, mà Đài loan là nước sản xuất lớn nhất, chiếm ½ thị trường quốc tế, đánh Đài loan để cướp lấy những thứ này. Đây là quan điểm của Chen Wenling và nhiều người khác.

Thật vậy, vào ngày 30/05/2022, bà Chen, Trưởng ban của viện Nghiên cứu Trao đổi kinh tế quốc tế, Cố vấn của Chính phủ, trong một cuộc hội thảo về kinh tế, được tổ chức bởi Viện Chongyang, thuộc Đại học Nhân dân Bắc kinh, bà đã phát biểu, kêu gọi thẳng thừng rằng chính quyền Trung cộng nên đánh chiếm Đài loan để chiếm lấy hang TSMC, một hang sản xuất chất bán dẫn và những con chip lớn nhất của Đài loan. Vì bị cấm vận, đang khan hiếm, một trong những nguyên do sinh ra thất nghiệp, nhất là trong giới trẻ. Một năm Trung cộng phải nhập cảng những thứ này với số tiền lên tới 300 tỷ $, hơn cả tiền nhập cảng dầu hỏa, khoảng hơn 200 tỷ $.

_  Một lý do nữa mà những người cho rắng Trung cộng nên tiến đánh Đài loan vào lúc này:  hãy lợi dụng Hoa kỳ đang vướng mắc vào chiến tranh Nga – Ukraine, nước này không thể phản ứng mạnh.

I I  )  Nhưng người cho rằng Trung cộng không thể đánh xâm chiếm Đài loan vào lúc này đưa ra những lý lẽ sau:

  • Sự chênh lệch về lực lượng quân sự giữa Hoa kỳ và Trung cộng còn ở mức độ quá xa, nhất là về hai lãnh vực không quân và hải quân, mặc dầu về hải quân số tàu Trung cộng hơn Hoa kỳ. Xin đưa ra một vài con số, dù chưa được cập nhật hóa, nhưng cũng cho ta một vài khái niệm:
  • Về tàu ngầm: Bắc hàn: 83 chiếc; Trung cộng: 74; Hoa kỳ: 66; Nga: 62; Iran: 34; Nam Hàn: 22; Nhật: 20. Về xe tăng: Nga: 12950; Hoa kỳ: 6 289; Bắc hàn: 6 050; Ai cập: 4235; Trung cộng: 3 500. Về máy bay: Hoa kỳ có: 13 264; Nga: 4 163; Trung cộng: 3 210; Ấn độ: 2 123; Nam Hàn: 1 649. Về hải quân: Bắc Hàn có: 984 chiếc tàu; Trung cộng: 777; Nga: 603; Hoa kỳ: 490.

Đức Trần hung Đạo, người đã 3 lần đánh bại quân Mông cổ, một đội quân hung mạnh nhất thế giới vào thế kỷ thứ 13 có nói:

“ Quân không cần đông, nhưng cần tinh nhuệ; vũ khí không cần nhiều, nhưng cần sắc bén.”

Quân và vũ khí của Trung cộng tuy đông vào khoảng 2 triệu người;  nhưng không tinh nhuệ; vũ khí của Trung cộng tuy nhiều nhưng không sắc bén.

Chúng ta lấy 2 lãnh vục không quân và hải quân. Về hải quân: mặc dầu Trung cộng có nhiều tàu, nhưng phần lớn là những tàu từ thời Đệ Nhị Thế chiến, chỉ có thể chạy quanh ven biển. Trung cộng có 2 chiếc hàng không mẫu hạm, một chiếc mua từ sắt vụn của Ukraine, một chiếc mới hạ thủy, đã phải trở về sửa chữa vì trục trặc kỹ thuật.

Về máy bay, mặc dầu Trung cộng tuyên truyền đã sản xuất ra những chiếc máy bay đời bốn, đời năm, theo kịp Hoa kỳ và Nga, nhưng bề ngoài là hình dạng của máy bay đời bốn đời năm của Hoa kỳ, bên trong, đầu máy là đầu máy những chiếc Sukhoi của Nga.

Một người tướng Nga cách đây 1 năm có tuyên bố: “ Nếu chiến tranh Hoa kỳ và Trung cộng xảy ra, thì chỉ cần 3 tiếng sau, Hoa kỳ sẽ làm cỏ lực lương quân sự của Trung cộng ở đất liền, trên không và dưới biển.”

Ngày hôm nay chiến tranh Nga – Ukraine đang xẩy ra, Hoa kỳ không trực tiếp tham chiến, chỉ giúp Ukraine, nhưng chúng ta thấy kết quả, cả trăm tướng lĩnh và sỹ quan cao cấp của Nga bị tiêu diệt, mặc dầu chiến tranh chưa chấm dứt. Đây là một cuộc chảy máu não của quân đội Nga.

 

Hiện nay, một cách tương đối, người ta có thể nói Hoa kỳ vẫn là đệ nhất siêu cường trên nhiều lãnh vực, nhất là ngành khoa học điện toán, chất bán dẫn, nhân tố chính trong việc sản xuất vũ khí quốc phòng chính xác. Trung cộng trong nhiều thập kỷ qua cũng đã tiến mạnh, trở nên cường quốc thứ nhì về tổng sản lượng, với 20 000 tỷ $, sau Hoa kỳ, 24 000 tỷ; ngân sách quốc phòng Trung cộng là 360 tỷ; Hoa kỳ là 780 tỷ. Trung cộng đã sản xuất rất nhiều vũ khí, nhưng đứng về xếp hạng sức mạnh quân sự thì vẫn sau Hoa kỳ và Nga. Gần đây Trung cộng có sản xuất hỏa tiễn siêu âm, được quảng cáo rầm rộ, nhưng chưa được thực nghiệm thực sự trên chiến trường.

Trước hiện cảnh Nga đang gặp khó khan ở Ukraine, chỉ có mấy tháng đầu mà cả tram tướng tá cao cấp bị chết. Nga dồn hết lực lượng để tấn công vùng  Đông bát, Ukraine, nhiều lần đổ bộ qua con sông ngăn cách phía bắc và phía nam vùng này; nhưng đều thất bại, bị thiêu hủy những sư đoàn thiện chiến nhất của Nga.

Đấy là vượt một con sông, nay để tấn công Đài loan, Trung cộng phải vượt biển, mặc dầu phần ngấn nhất của hai bên là 180km, mà hải quân Trung cộng so với Hoa kỳ và ngay cả Nhật còn thua xa. Một khi Trung cộng đổ bộ tấn công Đài loan thì Hoa kỳ nhảy vào cuộc chiến, kéo theo Nhật, vì đụng đến đường hàng hải huyết mạch vận chuyển 2/3 hàng hóa toàn cầu, trong đó có đến 80% là của Nhật.

Chính vì lẽ đó mà trong ngắn hạn, khả thế Trung cộng đổ bộ tấn công Đài loan là rất thấp, mặc dầu Trung cộng luôn “ dương oai, dụng võ “, hôm nay tập trận, ngày mai cho tàu vi phạm chủ quyền quốc tế.

Đấy là nói về ngắn hạn, còn về dài hạn, thì chưa biết việc gì xẩy ra, vì có những biến cố mà hiện nay chúng ta chưa biết. (1)

Chu chi Nam và Vũ văn Lâm, Paris ngày 28/07/2022

https://chuvunam.worldpress.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments