Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Đề Đốc Hoa Kỳ nói ‘Trung Quốc quá ích kỷ’

SCMP – Một tướng lãnh cao cấp của Hải Quân Hoa Kỳ nhận xét là ‘trong lúc niềm tin lẫn nhau giữa các nước Đông Nam Á gia tăng trong việc chống lại hải tặc và khủng bố trong vùng, Trung Quốc lại có hành vi rất ích kỷ, chỉ nghĩ đến quyền lợi của mình’

Phó Đề Đốc Don Gabrielson, Chỉ huy trưởng lực lượng hậu cần Logistics Group Western Pacific, cho hay là ‘các quốc gia không nên phá hoại hệ thống hiện hữu bằng các hành động đơn phương’, nhưng ông không nêu tên bất cứ quốc gia nào.

Sau đó ông tấn công trực diện Trung Quốc như sau: “Điều quan trọng cho mọi người phải hiểu là nếu như thế giới không đồng lòng hợp tác thì Trung Quốc sẽ làm bất cứ cái gì mà họ xem như là để bảo vệ quyền lợi của họ, bất chấp tất cả”

Ông Gabrielson nhận xét: “Trung Quốc không thèm để ý đến bất cứ quyền lợi của bất cứ ai khác, họ chỉ lo cho quyền lợi của mình mà thôi, từ một quan điểm của Hoa Kỳ, thái độ như thế là một vấn đề”

photo Courtesy: CNN

Ông cho là ‘khi niềm tin hổ tương bị bẻ gãy thật sự, chúng tôi rất lo ngại về chuyện này”. Phó Đề Đốc Gabrielson phát biểu bên lề cuộc tập dợt chung của lực lượng duyên phòng của 11 quốc gia và Hoa Kỳ.

Trong số các lực lượng tham gia tập dợt còn có Hải Quân các nước như Singapore, Miến Điện, Philipines và Sri Lanka, với mục tiêu chia sẻ thông tin và huấn luyện về an ninh hàng hải, trong đó có chuyện chống hải tặc.

Cuộc tập trận có tên SEACAT của Đông Nam Á và không bao gồm các quốc gia Bắc Á như Nhật hay Nam Hàn. Cuộc tập luyện bao gồm việc theo dõi tàu bè, định vị tàu bè, lên tàu và khám xét giữa đại dương.

Trường Giang

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments