Sunday, January 29, 2023
spot_img

ĐE DỌA CHÍNH TRỊ NÀO ĐẾN VỚI TT BIDEN THỜI HẬU CHIẾN AFGHANISTAN

Đối với bất cứ ai trên đất nước này, ngày 31.08 có lẽ là một ngày cuối tháng bình thường trong năm 2021, nhưng với Tổng Thống Joe Biden, ngày 31.08.2021 được cho là ngày dài nhất trong cuộc đời của ông, tôi nói như vậy cũng không có gì quá đáng, đúng như vậy, đó là ngày dài nhất, lo âu và buồn nhiều nhất trong nhiệm kỳ Tổng Thống của ông.

Một tháng mà các cuộc khủng hoảng từ mọi phía tấn công ông gần như đồng loạt, từ tình trạng hỗn loạn ở Afghanistan, một đại dịch tồi tệ ngày càng hơn và một cơn bão lớn đổ bộ vào Louisiana.

Sau cuộc không vận rầm rộ kéo dài hai tuần rưỡi, những người lính Mỹ cuối cùng đã rời Afghanistan hôm thứ Hai, thực hiện lời hứa của Tổng Thống Biden về việc chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ. Tuy nhiên, điều mà ai cũng thấy và chính quyền cũng thừa nhận, rằng họ đã mất chú ý đến sự tan rã quá nhanh chóng của một quân đội được trang bị đầy đủ những thứ vũ khí hiện đại, nhưng tinh thần chiến đấu không có, họ cũng không ngờ tốc độ tiến quân của Taliban nhanh gấp 5 lần dự kiến. Tổng Thống Biden cũng hoàn toàn bị bất ngờ và trợ nên bị động, ông chẳng thể làm gì khác ngoài việc ra kế hoạch thúc đẩy rút quân và di tản nhiều nhất và bằng mọi cách có thể.

Đó là khủng hoảng ở nước ngoài, còn trong nước thì với gần 48% những con người cứng đầu, ương ngạnh, thà chết chứ không chịu hy sinh, thề không đeo khẩu trang, không chích vaccine để được trọn đạo tôi thần với một thằng nói láo thì ông Biden còn có thể làm được gì ngoài việc phải chấp nhận con số người bị lây nhiễm và tử vong cứ tăng đều đều, trong khi nước Mỹ là nước duy nhất trên thế giới có trữ lượng vaccine dồi dào và thừa mứa?

Có vaccine nhiều cũng bằng không, khi những con người ích kỷ suốt ngày chỉ biết tranh đấu cho tự do cá nhân, kêu gào bảo vệ tu chính án thứ nhất, vẫn bịt tai nghe theo những kẻ nói láo để cố tình tạo thêm lây nhiễm và chết chóc nhiều hơn trên đất nước này. Với khủng hoảng Covid-19 ngay trong lòng nước Mỹ này, ông Biden cũng chào thua những cái đầu đầy tàu hủ và không biết sợ chết.

Hiện nay, có thể gọi là quá sớm để biết liệu những khủng hoảng đã xảy ra trong tháng 8 có phải là hậu quả lớn nhất trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Biden hay không. Tuy nhiên, những thách thức kéo dài mà Tòa Bạch Ốc phải đối mặt trong tháng 9, tháng 10 và sau đó nữa đang dẩn hiển hiện ngày càng lớn hơn.

Các quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết giọng điệu mạnh mẽ trong bài diễn văn quốc gia hôm thứ Ba của Tổng Thống Biden là có chủ đích, phát biểu của Tổng Thống là để xác nhận một nỗ lực đi cùng với sự can đảm để chấm dứt hai thập niên một cuộc chiến tranh vô nghĩa, ông nhấn mạnh đến những gì nước Mỹ nhận được hơn là mất sau khi chấm dứt cuộc chiến và khẳng định không thoái thác trách nhiệm hay đổ thừa cho bất cứ ai khác, liệu một trong 3 vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông Biden, có người nào có đủ tự tin và can đảm để làm như ông hay không? Tôi chắc chắn là không!

Bài phát biểu là “một lời nhắc nhở rõ ràng cho công chúng Mỹ, hãy cùng ông tiến về phía trước và giải quyết những khó khăn trước mắt, những khủng hoảng đang tồn tại trong lòng nước Mỹ“, và tôi cảm nhận ông đang được đa số người Mỹ ủng hộ về những quyết định khó khăn và cách giải quyết tốt nhất mà ông đã làm với cuộc chiến Afghanistan, ngoại trừ những đảng viên Cộng Hòa hầu như không hề thừa nhận điều này.

Trọng tâm của chính phủ Biden trong những tháng ngày sắp tới là tình hình chính trị trong nước, giải quyết đại dịch và vực dậy nền kinh tế, giải quyết hậu quả của cơn bảo Ida, một kế hoạch cơ sở hạ tầng lưỡng đảng và một dự luật chính sách xã hội đầy tham vọng hơn – đã được thông qua Quốc hội là những công việc cần thiết để được công chúng Mỹ nhìn nhận như thế nào

Tổng Thống Biden đã nói rõ mong muốn tránh những gì ông coi là sai lầm trong nhiệm kỳ Phó Tổng Thống của mình, khi kể lại, ông nói, Tổng Thống Barack Obama lúc đó đã không nghe lời khuyên của ông để lên đường và giải thích chương trình nghị sự của chính quyền họ với người dân Mỹ. .

Một tháng 8 gần như tốt đẹp về mọi mặt với một chiến thắng sớm khi Thượng viện thông qua dự luật cơ sở hạ tầng lưỡng đảng. Thượng viện đã phê duyệt gói cơ sở hạ tầng – bốn ngày trước khi Taliban tiến chiếm Kabul. Hiện các quan chức hàng đầu trong Nội các và các cố vấn cấp cao của Tổng Thống đang làm việc để giữ cho chương trình nghị sự không bị lùi lại bởi những lời chỉ trích về cách thực hiện cuộc rút quân ở Afghanistan.

Nhưng có lẽ tác động lâu dài nhất từ tháng 8 trở đi chính là những thách thức mới đáng kể đối với chính quyền Biden, từ việc giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo cho những người tị nạn Afghanistan đến một cuộc khủng hoảng khác bởi thiên tai tại Louisiana sau cơn bão Ida và cuộc chiến dai dẳng với Covid-19 và biến thể Delta nguy hiểm.

Các phụ tá cho biết các kế hoạch đang được thực hiện để Tổng thống đến Louisiana – một chuyến đi có thể diễn ra vào những ngày đầu tháng 9, tùy thuộc vào điều kiện thực tế – trước hết chính quyền có thể thể hiện khả năng của mình trong việc quản lý tốt, thành công ít nhất là một cuộc khủng hoảng nào đó trước mắt.

Tổng Thống Biden cũng có kế hoạch đóng một vai trò nổi bật trong việc kỷ niệm 20 năm ngày xảy ra vụ tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001,  dù thời điểm này thể hiện đầy sự đau buồn và những câu hỏi mới về cuộc chiến dài nhất của Mỹ đã kết thúc như thế nào.

Và bước sang lãnh vực chính trị, Tổng Thống Biden dự kiến sẽ đến thăm California lần đầu tiên trong tuần tới để vận động cho Thống đốc Gavin Newsom, người đang đối mặt với một cuộc bầu cử bãi nhiệm. vào ngày 14 tháng 9.

Những hậu quả chính trị rộng lớn hơn đến từ quyết định can đảm và dứt khoát của ông cho những tháng còn lại trong năm 2021 vẫn là những câu hỏi bỏ ngỏ.

Các đảng viên Cộng Hòa hòa nhịp cùng tên đầu đảng nói láo để tấu lên những giai điệu đổ lỗi, đòi luận tội, đòi bãi chức, đòi Phó Tổng Thống Kamala Harris sử dụng tu chính án thứ 25 để truất phế ông Biden và lên nắm quyền Tổng Thống, chúng chỉ trích và tấn công không ngưng nghĩ và cố tình bỏ qua con số 123.000 người đã được cứu thoát khỏi Afghanistan chỉ trong 17 ngày, bởi một cuộc không vận khổng lồ, lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ, một cầu không vận từ giữa lòng địch và chỉ tồn thất nhân mạng của 13 người lính Mỹ thiếu may mắn.

Những tên cánh hữu cực đoan cũng quên không nói đến tên của 3 vị Tổng Thống tiền nhiệm của ông Biden, những người đã không thể có được can đảm và quyết tâm để chấm dứt cuộc chiến, đem những người lính Mỹ trở về nhà, dù Tổng Thống Biden đã hình dung ra những tháng ngày còn lại trong nhiệm kỳ của mình có thể sẽ bị lu mờ, ảm đạm bởi ảnh hưởng của quyết định rút quân, nhưng ông vẫn chấp nhận.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy người Mỹ tiếp tục ủng hộ việc rút quân Mỹ của Tổng Thống Biden nhưng vẫn bày tỏ sự lo ngại về thảm họa nhân đạo đối với những người tỵ nạn.

Một nghiên cứu của Pew Research được thực hiện từ ngày 23-29 / 8 cho thấy 54% người Mỹ trưởng thành cho biết rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan là một quyết định đúng đắn và 69% cho biết Mỹ hầu như thất bại trong việc đạt được các mục tiêu ở Afghanistan.

Nhưng suy cho cùng, tôi vẫn tin rằng, nếu có vấn đề nào đó không hay xảy ra, thì cuối cùng, Tổng Thống Biden vẫn sẽ bị phán xét bởi việc xử lý nền kinh tế và đại dịch. Đây mới là hai lãnh vực quan trọng nhất của bất kỳ vị Tổng Thống nào, của đảng chính trị nào, và lịch sử cũng đã chứng minh, từ bao nhiêu cuộc chiến tranh, chẳng ảnh hưởng gì đến nhiệm kỳ của một Tổng Thống, bất kể xấu tốt, thắng bại, tôi cho rằng ảnh hưởng về mặt chính trị của cuộc chiến Afghanistan đối với Tổng Thống Biden chỉ ở xác xuất thấp nhất.

Tháng 8 của nhiệm kỳ đầu tiên của hầu hết các vị Tổng Thống Mỹ dường như đã bị lên khuôn xui xẻo, thiếu may mắn và đầy nguy hiểm, đặc biệt là trong năm đầu tiên của họ tại vị khi thời kỳ trăng mật, thường được cho là 6 tháng đầu tiên sau khi nhậm chức.

Có thể nhớ lại, vào tháng 8 năm 2009 khi những người bảo thủ tức giận thành lập phong trào phản đối luật chăm sóc sức khỏe do Tổng thống Barack Obama đề xuất, buộc chính phủ của ông phải suy nghĩ lại để thay đổi cách giải quyết để thông qua Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng. Đồng thời, Obama đã cân nhắc một đợt tăng quân mới đến Afghanistan, mặc dù khi tranh cử, ông đã hứa với cử tri một năm trước đó rằng ông sẽ kết thúc chiến tranh tại Afghanistan.

Tám năm sau, vào tháng 8 năm 2017, tên 45 lên tiếng đe dọa sẽ trút lửa và sự giận dử lên Bắc Triều Tiên, sẵn sàng giao chiến một mất một còn nhưng chỉ trên sân chơi golf ở Bedminster, New Jersey, lời đe dọa sáo rỗng cũng đem đến không ít phiền toái cho tên 45.

Tháng này cũng là tháng nhiều xui xẻo cho nhiều đời Tổng Thống khi mùa bão hàng năm đang ở điểm cao, khi các cơn bão tấn công các bờ biển phía Đông hoặc vùng Vịnh có thể nhanh chóng biến thành bài kiểm tra khả năng lãnh đạo của các Tổng Thống – như cơn bão Katrina đã đến vào tháng 8 năm 2005. Và thời gian quốc hội nghỉ giải lao trong tháng thường có thể thúc đẩy sự thay đổi trong những cơn gió chính trị khi các nhà lập pháp phải đối mặt với phản ứng từ các cử tri ở quê nhà.

Tổng Thống Joe Biden vẫn luôn lưu tâm đến những cạm bẫy lịch sử, ông đã can đảm kết thúc một “cuộc chiến khó khăn” nhưng những hậu quả nguy hiểm mà ông để lại ở Afghanistan vẫn có thể cản trở nỗ lực của ông với các mục tiêu quốc nội ưu tiên hàng đầu của ông.

Nhìn nhận một cách công bằng, không thiên vị thì việc chấm dứt cuộc chiến Afghanistan đã không kết thúc một cách hoàn hảo, người Mỹ đã bỏ lại phía sau tất cả, từ vũ khí, tiền bạc, hàng ngàn sinh mạng lính Mỹ đã ngã xuống ở đó, chấp nhận thất bại và rời đi, sẵn sàng đón nhận những tác động xấu về mặt địa chính trị và an ninh quốc gia, và đặc biệt đối với Tổng Thống Joe Biden, các sự kiện thời hậu chiến vẫn có thể làm tổn thương ông trong một mức độ nào đó.

Bài phát biểu gần như hoàn toàn dành cho khán giả là những người dân Mỹ trong nước, dù thực tế là lời nói của Tổng Thống Mỹ đã vang lên khắp thế giới. Công chúng Mỹ và người người trên thế giới hiểu, đồng cảm, chia sẻ với vị Tổng Thống Mỹ, ngoại trừ các đảng viên Cộng Hòa tại Mỹ, những kẻ luôn muốn đem đến những tai họa và thất bại cho bất kỳ chính phủ nào khi Tổng Thống không phải là người của đảng Cộng Hòa.

Nhưng riêng tôi, tôi vẫn nhớ câu nói của ông trong bài phát biểu hôm thứ Ba, chỉ mấy câu thôi đã nói lên tất cả: “Tôi gửi lời nói của tôi với tất cả trái tim của tôi, tôi tin rằng đây là quyết định đúng đắn, một quyết định sáng suốt và là quyết định tốt nhất cho nước Mỹ“.

Việt Linh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments